CLB TPHCM, chơi hay nghỉ?

Lần đầu tiên người ta thấy một CLB chuyên nghiệp đã phải nhận một “tối hậu thư”, như lời Chủ tịch HFF, từ lãnh đạo địa phương về việc hãy làm bóng đá cho tử tế. Tất nhiên, nó không thuận cho lắm về mặt lý, bởi CLB bóng đá TPHCM đã là doanh nghiệp bóng đá và nó vận hành theo một cơ chế độc lập. Cái lý được đưa ra là vì đội bóng mang tên TPHCM, nên phải bảo vệ hình ảnh của địa phương này...
CLB TPHCM, chơi hay nghỉ?

Lần đầu tiên người ta thấy một CLB chuyên nghiệp đã phải nhận một “tối hậu thư”, như lời Chủ tịch HFF, từ lãnh đạo địa phương về việc hãy làm bóng đá cho tử tế. Tất nhiên, nó không thuận cho lắm về mặt lý, bởi CLB bóng đá TPHCM đã là doanh nghiệp bóng đá và nó vận hành theo một cơ chế độc lập. Cái lý được đưa ra là vì đội bóng mang tên TPHCM, nên phải bảo vệ hình ảnh của địa phương này...

CLB TPHCM, chơi hay nghỉ? ảnh 1

Trụ hạng đầy may mắn ở vòng đấu cuối cùng của mùa giải 2010, CLB TPHCM liệu sẽ làm lại cho đàng hoàng hay lại vật vờ như thời gian qua?

Vật vờ đã đủ chưa?

Thật ra, từ lúc trở thành đội bóng cổ phần hóa tay ba giữa Thép Miền Nam, Cảng Sài Gòn và công ty Thế Anh, chưa bao giờ đội bóng tiền thân của Cảng Sài Gòn khiến cho người xem được “sảng khoái” cả. Đội bóng gần như vật vờ tồn tại, bởi cả hai cổ đông lớn nhất là Thép Miền Nam và Cảng Sài Gòn chưa bao giờ tìm được tiếng nói chung.

Từ ngày chuyển giao đội bóng, với đóng góp là một trụ sở CLB và các cầu thủ, những người đại diện cho Cảng Sài Gòn ở đội bóng dường như vẫn chưa thôi tiếc nuối về cái quá khứ với “quyền sinh, quyền sát” ở đội bóng. Chính vì vậy, thành phần BHL luôn phải là người của Cảng Sài Gòn như một cái lệ bất thành văn. Cùng với những thành viên trong BHL, quá khứ “oai hùng” thuở xa xưa luôn được nhắc đến như một thước đo để dùng người, lẫn mua sắm cầu thủ. Chính vì điều này, phía Thép Miền Nam có đến hơn 70% cổ phần đã rất khó chịu.

Công bằng mà nói, từ lúc Cảng Sài Gòn quyết định dứt bầu sữa khỏi đội bóng (như cái cách họ dứt ở những môn khác như xe đạp), phía Thép đã phải chi rất nhiều tiền để “cưu mang” đội bóng. Ấy thế mà quyền lực lẫn chuyện lên kế hoạch cho từng mùa giải vẫn luôn bị xáo trộn thì lấy gì không ấm ức! Cụ thể nhất là trường hợp phía Thép mua tiền vệ Trung Kiên, khi ấy đang được xem là tiền vệ sáng giá nhất của bóng đá Việt Nam, với số tiền kỷ lục 1,2 tỷ. Tuy nhiên, khi Kiên về với đội bóng, các HLV ở đội Thép-Cảng cương quyết không dùng, với lý do… không hợp!

Vì thế, đã có lúc người ta nhìn vào đội bóng mà có cảm tưởng, phía Thép quá nản để rồi bỏ mặc cho BHL đội muốn làm gì thì làm. Chuyện mua sắm cầu thủ mới trở thành nơi để “triệt hạ” nhau. Phía BHL muốn mua, nhưng không có tiền. Còn phía lãnh đạo đội bóng có tiền, nhưng mua về BHL không dùng.

Nói không ngoa, suốt một thời gian dài, đội bóng Cảng Sài Gòn khi xưa chỉ sống vật vờ để chờ thời điểm kết thúc cuộc chiến “nồi da xáo thịt”.

Quan trọng là cách làm

Thật ra, việc đổi tên thành CLB TPHCM cũng chẳng phải chủ đích của những người ở đội bóng. Đó gần như là bước tính dài của HFF, khi có ý định “cắt” hẳn đội bóng về chịu sự quản lý của UBND TPHCM, mà đại diện là HFF. Chính vì lẽ đó, ngày ra mắt cái tên mới, người ta mới thấy ông Lê Hùng Dũng cười tươi như hoa. Ngay sau đó, người ta thấy ông có những động thái liên tiếp nhúng tay vào CLB như gọi HLV Đặng Trần Chỉnh về và gây dựng lên một ê kíp BHL mới ở đội bóng.

Nhưng, đổi tên mà cách làm không mới thì kết quả khó khác. Những người ở đội bóng nhanh chóng nhận ra, thay cho một Cảng Sài Gòn, giờ họ vẫn phải đối mặt với một đối tác khác, và tất nhiên, đối tác ấy không tạo cho họ cảm giác có thiện chí. Và chuyện gì đến đã đến. Sau những động thái như cấm cửa không cho các thành viên mới của BHL vào nơi tập trung, vì lý do vu vơ, phía Thép từ chối chuyển cổ phần của đội bóng vì lý do giá quá rẻ, chuyển thế khác nào làm ăn lấy lỗ.

Mọi chuyện đột ngột chuyển sang ngã rẽ, khi đầu mùa bóng, HFF thay mặt UBND TPHCM đòi lại 10 tỷ và HLV Đặng Trần Chỉnh được bật đèn xanh về lại Bình Dương. CLB TPHCM bơ vơ như chưa từng và họ đã trải qua một mùa giải đầy hãi hùng, khi mà thuyền trưởng lần lượt là các cầu thủ của Cảng khi xưa như Hoàng Bửu, Nguyên Chương, để rồi cuối cùng lại là Lư Đình Tuấn.

Người ta không thấy được cách làm mới nào từ đội bóng này, vẫn là dùng nội binh cũ hoặc trẻ. Vẫn là mua những ngoại binh hết thời, hoặc không nổi tiếng. Và vẫn là những sự chần chừ khi đầu tư, mỗi khi cần quyết điều gì đều phải chờ giải trình, giải ngân, hoặc thậm chí là giải thích nhiều lần. Trong khi cách làm mới người ta đã nghe như đầu tư mạnh, quan tâm đến tuyến trẻ... hồi đầu mùa bóng đều chẳng thấy đâu cả.

Như tất cả các đội bóng khác trên toàn quốc, lãnh đạo đội bóng CLB TPHCM có quyền gắn tên công ty và tên địa phương mình đang đóng quân, bởi đó là sự thật, bất chấp sự hài lòng hoặc không của HFF hay ai khác. Vấn đề chỉ là lãnh đạo đội bóng cần phải có câu trả lời với người hâm mộ và lãnh đạo TPHCM về việc họ muốn chơi tiếp hay nghỉ? Nếu thật sự muốn làm bóng đá một cách tử tế như ngay thời điểm đầu họ đã hứa thì phía lãnh đạo TPHCM cũng nên ủng hộ, và quan trọng nhất là phía cổ đông còn lại là Cảng Sài Gòn cũng nên nhiệt tình. Bằng không, một khi vẫn có quá nhiều hướng nghĩ, cũng như vẫn còn sự dùng dằng giữa các cổ đông, thì dù có đổi tên ngàn lần, người ta vẫn biết rằng ở TPHCM đang có một đội bóng vật vờ. 

Với việc UBND TPHCM quan tâm đến đội bóng là một tín hiệu mừng, bởi hiếm có tiền lệ, một đội bóng đã đạt chuẩn chuyên nghiệp lại được lãnh đạo thành phố quan tâm đến thế. Hy vọng, cùng với sự quan tâm hỗ trợ này, CLB TPHCM sẽ bắt đầu một đời mới…

HLV Vũ Quang Bảo chính thức chia tay Navibank Sài Gòn

Không lâu sau khi gia hạn hợp đồng với HLV Mai Đức Chung, lãnh đạo CLB
 Navibank Sài Gòn đã chính thức thanh lý hợp đồng với HLV Vũ Quang Bảo vào chiều qua 9-9. HLV này đã có mặt tại TPHCM vào hôm qua để giải quyết mọi chuyện trước khi trở thành HLV tự do. Trước mắt, ông Bảo sẽ trở về lại Nghệ An để nghỉ ngơi, và nhiều khả năng sẽ cầm quân đội Xuân Thành Hà Tĩnh, sau khi đội này không đạt được thỏa thuận với HLV Nguyễn Văn Thịnh.

Cùng thanh lý hợp đồng với HLV Vũ Quang Bảo là tiền vệ Suleiman, vốn là cầu thủ của V.Ninh Bình, trước khi gia nhập đội Navibank Sài Gòn ở mùa này.

H.G

TẤT ĐẠT

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cầu thủ Lâm Ti Phông (giữa) cùng Thanh Hóa kéo dài mạch 10 trận bất bại sau trận hòa 1-1 trước Bình Dương ở vòng 10. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

V-League 2023: Cuộc đua vô địch vơi dần ứng viên

Với kết quả hòa 1-1 trên sân Bình Dương vào ngày 1-6, Thanh Hóa thẳng tiến ở ngôi đầu bảng cùng khoảng cách 4 điểm khá an toàn so với đội theo sau là Công an Hà Nội FC. Kết quả khá bất ngờ bởi đã qua 10 vòng đấu, đội bóng xứ Thanh đang là đội duy nhất bất bại khi có 6 trận thắng, 4 hòa.

Bảng xếp hạng trong nước