Chuyển nhượng trước V-League 2014: “Bom tấn” qua rồi

Trong tình hình khó khăn chung, các đội bóng V-League năm nay không còn đưa về những hợp đồng “trên trời”. Những phi vụ theo kiểu “bom tấn” đã hết  xuất hiện để làm rúng động làng bóng Việt như nhiều mùa giải trước.

Ở nhiều đội bóng, tiền lót tay trở thành xa xỉ với các cầu thủ. Nhiều người vì muốn có nơi để thi đấu thậm chí còn chấp nhận chỉ lấy tiền lương.

Gây ấn tượng nhất trong mùa chuyển nhượng trước V-League 2014 không ai khác chính là B.Bình Dương. Đội bóng đất Thủ trong chiến lược thay máu của mình đã đưa về rất nhiều ngôi sao, với giá trị chuyển nhượng cao, đặc biệt là những tuyển thủ quốc gia như Trọng Hoàng, Văn Hoàn, Văn Bình, Tấn Trường, Tiến Thành, Đình Luật.

Đặc biệt, để đưa được những gương mặt này về đất Thủ, B.Bình Dương đã đầu tư khá nhiều thời gian, công sức và đi trước các đối thủ một bước. Có thể khẳng định B.Bình Dương là đội bóng mạnh tay và quyết tâm nhất trên thị trường chuyển nhượng trước thềm V-League 2014.

Vũ Phong từng là hợp đồng bom tấn của B.Bình Dương nhưng cuộc chuyển nhượng của anh lần này về SHB Đà Nẵng diễn ra khá lặng lẽ. Ảnh: Hoàng Hùng

Vũ Phong từng là hợp đồng bom tấn của B.Bình Dương nhưng cuộc chuyển nhượng của anh lần này về SHB Đà Nẵng diễn ra khá lặng lẽ. Ảnh: Hoàng Hùng

Do nhu cầu tái cấu trúc sau khi lên hạng, các đội bóng tân binh cũng là những người phải mua sắm nhiều nhất. Tuy vậy, trong tình hình tài chính khó khăn, giá chuyển nhượng của cầu thủ bị đẩy xuống thấp, các bản hợp đồng mới cũng không gây ấn tượng mạnh. Số tiền lót tay mà các cầu thủ được nhận phần nhiều chỉ mang tính tượng trưng. Nếu là tuyển thủ quốc gia thì mới khấm khá hơn chút.

Như ở thời điểm trước đây, các trường hợp Bật Hiếu, Huy Cường về Than Quảng Ninh, hay Hải Anh về QNK Quảng Nam, hoặc như Minh Nhựt, Phan Văn Santos về HV An Giang có thể đội lên con số tiền tỷ. Nhưng vừa qua, các phi vụ chuyển nhượng như trên cũng hết sức trầm lắng. Bản thân các cầu thủ cũng không thể đòi hỏi gì hơn vì hiểu được hoàn cảnh và tình hình hiện tại.

Tình hình chuyển nhượng chỉ sôi nổi nhất ở các đội bóng tân binh. Đa số các CLB khác đều đang ổn định về nhân sự nên sự bổ sung xem ra rất hạn chế. Điểm qua, có thể nhắc đến một số màn chuyển nhượng đáng chú ý khác như Tài Em, Quang Thanh, Việt Thắng ở ĐTLA.

Ở miền Trung có SHB Đà Nẵng bổ sung thủ môn Văn Hưng, tiền vệ Vũ Phong. Các đội bóng phía Bắc cũng không mấy nhộn nhịp. Chỉ có V.Ninh Bình với sự bổ sung tuyển thủ U23 Lê Văn Thắng, cựu tuyển thủ Phước Tứ, hay Thanh Hóa với Nguyễn Rogerio, Lê Văn Tân,…

Gần đây nhất, thị trường chuyển nhượng trước V-League 2014 có phần xôn xao vì trường hợp của tiền đạo Lê Công Vinh. Cầu thủ này vẫn còn hợp đồng với SLNA nhưng có thông tin cho rằng đội bóng Nhật Consadole Sapporo muốn chi khoản tiền lên đến 5 tỷ đồng để mua đứt.

Số tiền tỷ được đưa lên bàn cân khiến phi vụ Công Vinh có phần gây “sốt”. Tuy vậy, nhiều người cho rằng trường hợp này tiếp tục chỉ là một sản phẩm truyền thông và mang nặng tính “PR” thương hiệu, hơn là giá trị thực của cầu thủ Việt Nam trong bối cảnh hiện tại.

MỸ PHẠM

Tin cùng chuyên mục