Chuyên gia Trần Duy Long: “Ông Tanaka khó thành công”

Theo ông Trần Duy Long, việc mời chuyên gia Nhật Bản sang điều hành V-League là điểm sáng tích cực trong cách thức điều hành giải đấu của VPF.

Tuy nhiên, khi trao đổi với SGGP Thể thao, vị chuyên gia này cho rằng, ông Tanaka rất khó thành công bởi chỉ người Việt mới hiểu được bóng đá chuyên nghiệp ở VN.

Chuyên gia Trần Duy Long. Ảnh: D.P

Chuyên gia Trần Duy Long. Ảnh: D.P

°Ông có theo dõi những trận đấu đầu tiên ở V-League mùa này không?

- Tôi có xem một vài trận nhưng nhìn chung thấy chất lượng cũng không cao, khán giả đến sân theo dõi trận đấu ít. Không biết vì chất lượng đi xuống hay vì khán giả dành tình yêu cho U19 VN hết. 

Tuy vậy, theo quan điểm làm bóng đá hơn 30 năm của tôi thì không nên tổ chức những trận đấu gần Tết, vì lúc đó người dân chỉ lo mua sắm chuẩn bị Tết, chứ không hào hứng với các trận đấu. Ở Sài Gòn nếu tổ chức các giải đấu, kể cả quốc tế cũng phải trước Tết ít nhất một tháng. Giải U19 quốc tế vừa qua chỉ là ngoại lệ hiếm hoi vì người hâm mộ háo hức muốn nhìn thấy trực tiếp các cầu thủ thi đấu.

°Có nghĩa ông cho rằng lịch thi đấu của V-League chưa được hợp lý?

- Hai vòng đấu sắp tới diễn ra ở những ngày cuối năm, trong khi đó ở miền Bắc, miền Trung lại đang có thời tiết rất lạnh. Tôi lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến việc khán giả đến sân xem các trận đấu. Như tôi đã nói, người miền Bắc hay Trung cũng rất coi trọng ngày Tết cổ truyền, nên thời điểm đó họ sẽ lo lắng nhà cửa chẳng còn quan tâm tới chuyện bóng đá.

°Sau vòng 4, chuyên gia Nhật Bản Tanaka sẽ điều hành V-League, ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Tôi thấy việc VPF mời chuyên gia Nhật Bản sang cho thấy họ rất khát khao cải thiện chất lượng cũng như hình ảnh của giải đấu này. Nhưng kết quả đến đâu còn phải chờ, với riêng bản thân mình thì tôi không tin ông Tanaka có thể thành công ở V-League.

Chuyên gia Nhật Bản ông Tanaka Koji.

Chuyên gia Nhật Bản ông Tanaka Koji.

°Tại sao?

- Do bóng đá chuyên nghiệp ở VN có đặc thù riêng, ông Tanaka có thể thảnh công ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp hiện đại bởi ở đấy mọi thứ đều minh bạch, rõ ràng còn ở Việt Nam sẽ rất khác. Chỉ có người bản xứ mới hiểu hết ngóc ngách của bóng đá VN. Nếu như VPF có được đội ngũ cố vấn đặc biệt, thông thạo mọi thứ để giúp đỡ ông Tanaka thì còn có thể được, nhưng cũng rất khó vì không phải muốn là thay đổi được ngay.

°Mùa này không có đội nào của Sài Gòn chơi ở V-League. Cảm giác ông thế nào?

- Tất nhiên là buồn và hụt hẫng nhưng suy cho cùng thế cũng tốt vì bóng đá thành phố sẽ làm lại từ đầu. Bây giờ mua một CLB về một mùa, hai mùa họ giải tán, chuyển đi cũng vậy. Điều quan trọng nữa mất đi bản sắc của bóng đá Sài Gòn. Lúc này chỉ còn mỗi mình CLB TPHCM chơi ở hạng Nhất, nhưng đây là đội bóng của người Sài Gòn và cần phải làm bóng đá cho tương lai sau này, bóng đá của người Sài Gòn.

°Cảm ơn ông!

MẠNH HƯNG (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục