Chúng ta chỉ có một đội tuyển

Chúng ta chỉ có một đội tuyển

Cũng nên nhắc lại điều mà đương nhiên ai cũng biết. Nhắc là vì cũng sợ có người lại… quên.

Chắc ai cũng nhớ, đã có những kế hoạch đại loại như lọt vào VCK Asian Cup bằng cửa chính thức hay phấn đấu vào tốp 15, tốp 10 trong vòng 10 năm nữa. Tuy nhiên, việc đó có thực hiện được không thì chẳng cứ vẽ kế hoạch hay tổ chức hội thảo là có được. Phải có một chiến lược hẳn hòi và phải tiến hành ngay khi có thể.

Chủ tịch VFF cũng có mặt trong trận đấu với Mozabique nhưng chẳng biết ông nghĩ gì? Ảnh: Dũng Phương

Chủ tịch VFF cũng có mặt trong trận đấu với Mozabique nhưng chẳng biết ông nghĩ gì? Ảnh: Dũng Phương

Đây là một trong những thời điểm đó. Vì sao? Bởi hiện VFF chỉ chú tâm cho đội tuyển mà thôi. Như chúng ta đã biết, các hệ thống thi đấu từ U-21 trở xuống đã được xã hội hóa tốt và duy trì hơn chục năm qua. Các giải cấp độ cao nhất thì nay cũng đã được giao cho VPF đảm trách. Năng lực của xã hội đã phát huy để giúp cho VFF có thời gian tập trung vào phát triển bộ mặt của cả nền bóng đá đồng thời cũng là thước đo cho những đóng góp nói trên. Nói như vậy để thấy sự kỳ vọng đặt lên VFF nhiều đến thế nào.

Nhưng, sự thật là đến nay, chúng ta vẫn chưa thấy có chuyển động gì ở cấp độ quốc gia. Sau trận đấu giao hữu với Mozambique vừa qua, lại càng thấy mọi việc có vẻ không ổn. Quá trình chuẩn bị cho một đội tuyển thật sự có vấn đề khi mà sự tham gia của VFF trong những trận đấu mang tính chất hữu nghị vừa qua rất nhỏ. Dù là tính chất gì đi nữa, việc tập trung và thành tích thi đấu cũng liên quan đến trách nhiệm của VFF. Không thể nào “đá quả bóng trách nhiệm” đó cho ai được.

* * *

Đúng là có nhiều lý do khiến cho VFF không thể chủ động trong vấn đề của đội tuyển nhưng hoàn cảnh là một chuyện mà xử lý hoàn cảnh đó lại là chuyện khác. Ở đây, chúng tôi không muốn nói đến những trục trặc đã phản ảnh suốt thời gian qua mà chỉ muốn tìm hiểu cách VFF sẽ xử lý các chuyện sắp đến như thế nào.

Ví dụ như chuyện của HLV trưởng Phan Thanh Hùng, người mà đến nay chưa biết đã có thỏa thuận gì với VFF hay không nhưng vẫn cứ tận tụy với công việc của mình. Tại sao HLV họ Phan này chưa thể gắn kết lâu dài với đội tuyển? Những lý do của ông Hùng thì dễ thấy (ví dụ như chuyện kiêm nhiệm) nhưng lý do của VFF thì chẳng ai biết. VFF bị Tổng cục TDTT gây khó chăng? Hay vì uy tín của VFF không đủ để thuyết phục cơ quan quản lý đồng ý với phương án của mình? Nói gì đi nữa, mọi thứ vẫn nằm ở khả năng tự thể hiện của VFF.

Nhưng, như đã nói, sự thụ động của VFF trong suốt thời gian vừa qua đang gây nhiều tác động xấu đến môi trường của đội tuyển. Chỉ nội suy nghĩ “lên tuyển mà dễ đến thế sao?!” cũng đủ khiến cho cầu thủ mất đi động lực rồi.

Xin nhớ là chúng ta chỉ có một đội tuyển mà thôi. Không chăm chút, không đề cao vị thế và không cẩn trọng trong cách thực hiện kế hoạch cũng đã làm làm “mất giá” thể diện của nền bóng đá.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục