Chung kết Champions League có thể đá tại Mỹ

Đích thân chủ tịch Aleksander Ceferin của LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã tiết lộ thông tin này và nhiều khả năng địa điểm mới cho chung kết giải đấu danh giá sẽ được diễn ra tại thành phố New York.

“Đây là một ý tưởng mới và chúng tôi cần phải thảo luận”, người đàn ông quyền lực đến từ Slovenia nói. Dù cho tất cả 61 trận chung kết đã qua đều đã được tổ chức ngay tại chính châu Âu nhưng Ceferin tin rằng việc phải rồng rắn đến Bắc Mỹ “sẽ chẳng có vấn đề gì” với người hâm mộ. “Di chuyển từ Bồ Đào Nha đến Azerbaijan thì cũng gần bằng với quãng đường đến New York”, ông nói thêm.

Người đứng đầu UEFA khẳng định rằng ông ủng hộ mạnh mẽ việc công khai quá trình chọn lựa sân đấu tổ chức trận đấu cuối cùng mỗi mùa giải Champions League. “Việc quyết định đâu sẽ là nơi đăng cai trận chung kết Champions League hoặc Europa League cần phải rõ ràng bởi nếu có liên quan đến những yếu tố chính trị thì không ổn”, ông nói.

Bộ 3 siêu đẳng của Barcelona liệu sẽ có một trận chung kết Champions League ở New York?

Thêm một đề xuất mới là chuyển những trận bán kết về thời gian cuối tuần để thu hút nhiều hơn sự quan tâm của khán giả toàn cầu. Chung kết Champions League luôn được tổ chức vào ngày thứ bảy kể từ năm 2010 và là trận đấu duy nhất của đấu trường này đá vào dịp cuối tuần. Dẫu vậy, cựu Chủ tịch LĐBĐ Slovenia từ chối ý tưởng thay đổi giờ đấu quen thuộc lâu nay của đấu trường này nhằm thu hút thêm tài trợ đến từ châu Á. Hiện đa phần các trận đấu của Champions League bắt đầu lúc 18 giờ 45 GMT (1 giờ 45, giờ Việt Nam), thời điểm mà gần như cả châu Á đang chìm trong giấc ngủ.

Người đứng đầu LĐBĐ châu Âu  cũng cho biết ông đang đợi “những phân tích thấu đáo hơn” về kế hoạch của Chủ tịch Fifa Gianni Infantino muốn tăng số đội tham dự World Cup lên con số 40 hoặc 48. Caferin tin tưởng mạnh mẽ rằng “người hâm mộ Bắc Mỹ và châu Á muốn xem các đội bóng của châu Âu nhiều hơn cả” và do đó, ông cho rằng “lục địa già” xứng đáng có được ưu tiên về số suất nếu World Cup được mở rộng.

“Nếu phải bỏ phiếu thì có lẽ chúng tôi sẽ thua nhưng UEFA là Liên đoàn hùng mạnh nhất, cả về chất lượng và tất cả các phương diện còn lại, mọi người nên nhớ điều này”, Caferin hùng hồn tuyên bố. “Chúng ta sở hữu những đội tuyển xuất sắc nhất”.

Ngay sau khi những phát ngôn của Chủ tịch UEFA được truyền đi rộng rãi, nhiều tranh luận đã nổ ra. Hiệp hội CĐV châu Âu (FSE) có trụ sở tại Hamburg (Đức) và là tập hợp NHM đông đảo nhất lục địa này nói với tờ Mirror rằng Caferin nên hành động hết sức thận trọng. “Điều ưu tiên hàng đầu là trận chung kết vẫn phải thu hút được sự ủng hộ của các CLB châu Âu và những CĐV trung thành của họ, “Chúng tôi thực sự mong mỏi UEFA suy xét thật nhiều bởi những đề xuất tương tự tại một số giải VĐQG đã vấp phải phản đối kịch liệt. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến NHM trước khi ban bố bất kỳ quyết định nào”, Chủ tịch Daniela Wurbs của FSE nói.

VŨ ĐỨC

Tin cùng chuyên mục