Chủ công Nguyễn Ngọc Thuân: Người tạo ấn tượng ở bóng chuyền nam châu Á

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam chơi tốt tại AVC Challenge Cup 2024 và qua từng trận đấu, người hâm mộ luôn dành lời khen cho chủ công Nguyễn Ngọc Thuân.

Nguyễn Ngọc Thuân đang là một trong những tay đập xuất sắc của bóng chuyền nam Việt Nam lúc này. Ảnh: AVC
Nguyễn Ngọc Thuân đang là một trong những tay đập xuất sắc của bóng chuyền nam Việt Nam lúc này. Ảnh: AVC

Từng suýt là thủ mông bóng đá

Khi trao đổi về chuyên môn về đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường từng chia sẻ và dự báo một trong những cầu thủ tạo được sức tấn công tốt cho chúng ta là chủ công Nguyễn Ngọc Thuân. Nhìn nhận của ông Lê Trí Trường đang cùng quan điểm với nhiều huấn luyện viên chuyên môn nam ở trong nước lúc này.

Ngọc Thuân được ghi nhận là tay đập ghi điểm nhiều nhất cho đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tại AVC Challenge Cup 2024 lần này.

Ngược lại thời gian, ít người biết, chàng chủ công có vóc dáng mảnh khảnh này suýt từng là một thủ môn bóng đá chứ không phải tay đập uy lực trên sân bóng chuyền. Ông thầy tìm kiếm được Nguyễn Ngọc Thuân và mời về tập bóng chuyền ở Đoàn TDTT Bộ đội Biên phòng là HLV Hoàng Trường Sinh. Ông Sinh từng nhớ: “tôi may mắn có dịp tới Vũ Thư (Thái Bình) và vào một trường cấp 3 tại địa phương, được giới thiệu có 1 em rất cao, học lớp 12. Lúc đó, tôi lần đầu biết Ngọc Thuân và ngay ở cái nhìn đầu tiên, vóc dáng ấy đã cho tôi biết đó là một người phù hợp để chơi bóng chuyền”. Thế nhưng, phải mất một thời gian, HLV Hoàng Trường Sinh mới thuyết phục được gia đình chấp thuận cho Ngọc Thuân ra Hà Nội tập bóng chuyền. Trước đó, chàng học sinh này từng ra thủ đô tập bóng đá trong vị trí thủ môn (khoảng 5 tháng) nhưng do một số vướng mắc về chuyện học tập nên trở về không theo thể thao. Và khi tới với bóng chuyền Bộ đội Biên phòng, Ngọc Thuân đã được rèn rũa kỹ thuật cơ bản để hoàn thiện và phát huy năng lực để bắt đầu thi đấu giải đấu trẻ, giải vô địch quốc gia và được tập trung đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam. Bây giờ, HLV Hoàng Trường Sinh đã chuyển sang đơn vị mới nhưng mỗi lần nhắc về thời điểm tìm được Ngọc Thuân, ông này nhớ rõ bởi cậu học trò ấy là một trong những người được mình ấn tượng.

Chủ công mạnh mẽ của bóng chuyền nam Việt Nam

Ngọc Thuân là người quê gốc tại Thái Bình. Tay đập đang chơi ấn tượng ở vị trí chủ công đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam. Dẫu vậy, sự nghiệp thi đấu quốc tế tới với Ngọc Thuân có phần... muộn. Ngọc Thuân từng được tập trung đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam chuẩn bị SEA Games 31 cách đây 2 năm ở Việt Nam. Vào phút quyết định danh sách cuối, chuyên gia Trung Quốc Li Huang Ning không đưa tay đập này dự giải. Sau một năm, Ngọc Thuân mới chính thức là thành viên đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam dự SEA Games 32 ở Campuchia (tháng 5-2023). Với sự tin tưởng của ban huấn luyện trên đất Campuchia, chủ công này này và đồng đội thi đấu giành HCĐ chung cuộc.

Khi sự khởi đầu đã hanh thông, Ngọc Thuân tiếp tục được góp mặt giải AVC Challenge Cup 2023 và SEA V.League 2023 rồi để lại các kết quả tốt. Trong lần đầu dự sân chơi bóng chuyền châu Á là giải AVC Challenge Cup 2023, Ngọc Thuân và đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam có hạng 4. Năm nay, trở lại AVC Challenge Cup 2024, chúng ta xếp hạng 6. Dẫu thế, sự thể hiện chuyên môn của Ngọc Thuân lại khác hoàn toàn so với năm trước đó là sự mạnh mẽ trong từng pha bóng cùng những quả đập chiến thuật đầy hiệu quả. Những pha đánh bóng quyết liệt từ chủ công có chiều cao 1m93 này ở AVC Challenge Cup 2024 khiến hàng chắn của đội nam Australia, Đài Bắc Trung Hoa, Pakistan hay Bahrain và Trung Quốc không ít lần chao đảo.

Đánh giá về Ngọc Thuân, HLV Trần Đình Tiền từng bảo đây là cầu thủ có tố chất chuyên môn có một ý thức kỷ luật tốt trong tập luyện. Dù vậy, người thầy vẫn muốn Ngọc Thuân phải là tay đập toàn diện nhất do thế chủ công này luôn được tập luyện tối đa để hoàn thiện hơn phòng thủ bước một.

IMG_9258.jpg
SEA Games 32 là giải quốc tế chính thức đầu tiên Ngọc Thuân thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hiếm khi tay đập này xuất hiện trên báo trả lời phỏng vấn bởi Ngọc Thuân bảo rằng mình muốn tập trung cho chuyên môn, đạt sự ổn định nhất. Cúp Hùng Vương 2024 tại Phú Thọ năm nay đã là giải có kỷ niệm đẹp cho Ngọc Thuân bởi tay đập vinh dự nhận danh hiệu cá nhân cầu thủ tấn công xuất sắc nhất. Khi hỏi khao khát lớn nhất của mình là gì, Ngọc Thuân chỉ bảo đó là phát triển tốt nhất chuyên môn và lên ngôi vô địch quốc gia cùng Biên phòng, có huy chương SEA Games cao nhất với đội tuyển quốc gia.

Ngọc Thuân mới ở độ tuổi 25 và phía trước còn một hành trình dài để phát triển nên những mục tiêu đó hoàn toàn đủ khả năng để tuyển thủ này hiện thực.

Hiện tại, chủ công Nguyễn Ngọc Thuân đang mang quân hàm Trung úy quân nhân chuyên nghiệp tại Đoàn TDTT Bộ đội Biên phòng.

Tin cùng chuyên mục