Cuộc đua xe đạp Tour de France

Christophe Laporte tấn công giành chiến thắng ngoạn mục

Pha tấn công dũng mãnh cách đích khoảng 600 mét loại bỏ nhiều tay đua nước rút nổi tiếng, tay đua người Pháp Christophe Laporte (Jumbo-Visma) đã chiến thắng chặng 19 cuộc đua xe đạp Tour de France 2022 mà anh không thể tin mình thực hiện được điều đó.

Christophe Laporte giơ tay ăn mừng chiến thắng
Christophe Laporte giơ tay ăn mừng chiến thắng

Chặng 19 của Tour de France bằng phẳng hơn rất nhiều so với những chặng gần đây với chiều dài 188,3 km từ Castelau-Magnoac đến Cahors. Chặng này chỉ có hai con đèo loại 4 là Côte de la Cité Médiévale de Lauzerte (2km) và Côte de Saint- Daunès (1,6km). Thế nên, giới chuyên môn dự đoán đây sẽ là sân khấu cho những vị “thần gió” sau nhiều ngày mệt mỏi dưới sự thống trị của các “thần núi”.

Christophe Laporte tấn công giành chiến thắng ngoạn mục ảnh 1

Chắng 19 được xem là chặng đua cung đường bằng

Sau khi xuất phát không lâu, 5 tay đua đã tấn công thoát đi là Simmons, Mikkel Honoré (Quick-Step Alpha Vinyl), Taco van der Hoorn (Intermarché-Wanty Gobert), Matej Mohorič (Bahrain-Victorious) và Nils Politt (Bora-Hansgrohe). Có lúc họ tạo được khoảng cách 1 phút 20 giây so với nhóm áo vàng. Khi cuộc đua vẫn đang diễn ra hào hứng thì gặp một nhóm biểu tình chặn đường nên phải xuất phát lại.
Christophe Laporte tấn công giành chiến thắng ngoạn mục ảnh 2

Áo vàng Jonas Vingegaard luôn được đồng đội bảo vệ cẩn thận

Đội Jumbo-Visma, kiểm soát nhóm 2 để bảo vệ áo vàng Jonas Vingegaard, không vội bắt lại những tay đua đi đầu mà duy trì khoảng cách nhất định. Phải vào tầm 40km, họ mới kéo mạnh và nhanh chóng đưa đoàn đua nhập lại thành một.

Những tưởng động thái này sẽ giúp có nước rút ấn tượng ở đích đến thì những đợt tấn công đã liên tục nổ ra, tạo cơ hội cho ba tay đua Fred Wright (Bahrain-Victorious), Jasper Stuyven (Trek-Segafredo) và Alexis Gougeard (B&B Hotels-KTM) vượt lên. Jumbo-Visma giữ tầm dưới 30 giây.

Christophe Laporte tấn công giành chiến thắng ngoạn mục ảnh 3

 Christophe Laporte thanh thản ngoái nhìn lại phía sau khi tạo được khoảng cách an toàn

Khoảng cách này dần được thu hẹp và khi còn 3km, khi áo vàng Jonas Vingegaard đã vào khu vực an toàn thì đội Jumbo-Visma bắt đầu tấn công, tạo nên thế trận vô cùng hỗn lọan. Còn 1,3km, đội đua Hà Lan mở đường cho Christophe Laporte một mình bắt vào nhóm đi đầu.

Còn 600m, Christophe Laporte ấn bàn đạp tấn công mạnh mẽ và một mình vượt lên cán đích đầu tiên với thời gian 3 giờ 52 phút 4 giây, chỉ hơn đúng 1 giây so với nhóm đông phía sau dẫn đầu bởi “thần gió” Jasper Philipsen (Alpecin-Deceuninck).

Christophe Laporte tấn công giành chiến thắng ngoạn mục ảnh 4

 Christophe Laporte có một cú tấn công ngoạn mục

“Tôi hạnh phúc đến không nói nên lời. Đồng đội đã luôn tin tưởng ở tôi. Sau khi cùng nhau hỗ trợ Jonas Vingegaard vào khu vực an toàn, Wout van Aert nói với tôi rằng “chặng này dành cho anh đó” và đội Jumbo-Visma đã tấn công để tôi có cơ hội thoát đi”, Christophe Laporte nói.

Christophe Laporte tấn công giành chiến thắng ngoạn mục ảnh 5

Bảng thông số danh hiệu sau chặng 19

Jonas Vingegaard đã bảo vệ thành công áo vàng tổng sắp với thành tích 75 giờ 45 phút 39 giây, duy trì khoảng cách 3 phút 26 giây so với người thứ hai Tadej Pogacar (UAE Emirates). Đồng thời, tay đua Đan Mạch cũng mặc luôn áo chấm bi đỏ dành cho vua leo núi với 72 điểm.

Christophe Laporte tấn công giành chiến thắng ngoạn mục ảnh 6

 Jonas Vingegaard đã bảo vệ thành công áo vàng sau chặng 19

Trong khi đó, áo xanh tổng sắp vẫn thuộc về một tay đua khác của Jumbo-Visma là Wout van Aert với 460 điểm.

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển xe đạp Việt Nam chụp hình lưu niệm tại sân bay

Đội tuyển xe đạp Việt Nam tham dự giải vô địch châu Á 2023

Sáng nay, đội tuyển xe đạp Việt Nam đã lên đường dự giải xe đạp vô địch châu Á diễn ra từ ngày 7 đến 13-6 tại Thái Lan. Đoàn gồm 21 người, trong đó có 15 vận động viên và 5 huấn luyện viên do Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp Mô tô Thể thao Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ làm trưởng đoàn.

Fanzone

Cộng đồng Fan Arsenal chung tay ủng hộ anh Chu Trường Giang

Hội CĐV Arsenal ở TPHCM (ArsenalSG) vừa tổ chức thành công giải đấu thiện nguyện để hỗ trợ cho anh Chu Trường Giang – Hội trưởng của Hội CĐV Arsenal Hà Tĩnh (AFC Hà Tĩnh), hiện đang phải nằm viện trong tình trạng rất nặng vì tai nạn giao thông. Giải đấu đã quyên được số tiền hơn 14 triệu đồng…