Choáng!

Chuyện ban tổ chức môn bóng đá tại SEA Games 26 dời giờ bóng lăn trận U.23 Việt Nam – U.23 Brunei từ 19 giờ ngày 11-11 lên 8 giờ sáng cùng ngày làm nhiều người choáng váng. Sự kinh ngạc không nằm ở phía Việt Nam hay Brunei, ở những người quan tâm đến môn bóng đá, mà kể cả những nhà khoa học, những chuyên gia thể thao. Lời nhận xét chung cho vấn đề này là: “Phản khoa học và sai chuyên môn thể thao”.

Chuyện ban tổ chức môn bóng đá tại SEA Games 26 dời giờ bóng lăn trận U.23 Việt Nam – U.23 Brunei từ 19 giờ ngày 11-11 lên 8 giờ sáng cùng ngày làm nhiều người choáng váng. Sự kinh ngạc không nằm ở phía Việt Nam hay Brunei, ở những người quan tâm đến môn bóng đá, mà kể cả những nhà khoa học, những chuyên gia thể thao. Lời nhận xét chung cho vấn đề này là: “Phản khoa học và sai chuyên môn thể thao”.

Có thể nói gì về nước chủ nhà của SEA Games lần này? Indonesia bước vào ngôi nhà chung của thể thao Đông Nam Á từ năm 1977 (cùng với Philippines). Đó cũng là lý do đại hội bỏ chữ “P” trong cái tên SEAP Games và còn lại SEA Games như ngày nay. Và chỉ trong 34 năm, Indonesia đã đứng ra đăng cai 4/18 kỳ đại hội (kể cả lần này).

Nói như thế để thấy rằng, họ không thiếu kinh nghiệm tổ chức. Thế nhưng, những sai sót trong quá trình chuẩn bị, luộm thuộm trong khâu điều hành liên tục xảy ra, cùng với những khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn tài chính đã đè nặng lên các nhà tổ chức, biến nó thành áp lực mà không ai muốn có trong hoàn cảnh “vừa chạy, vừa xếp hàng”.

Yếu tố con người là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sai sót trong điều hành môn bóng đá. Thế hệ những quan chức làm bóng đá có kinh nghiệm của Indonesia đã đi qua hoặc đứng ngoài cuộc không thèm góp sức, tình trạng mất đoàn kết nội bộ mà đã được thấy qua cuộc bầu cử Liên đoàn Bóng đá Indonesia vội vã vừa qua, để tránh án phạt của FIFA. Những người được giao trọng trách hoặc thiếu kinh nghiệm vì còn quá trẻ, hoặc chán nản thờ ơ, làm cho xong chuyện. Rồi đây, trong quá trình diễn ra giải sẽ còn hàng tá chuyện cười ra nước mắt mà các đội khách sẽ phải hứng chịu.

Ở lần tổ chức này, Indonesia không thể hiện được “phong độ” của một quốc gia 4 lần đăng cai SEA Games, để cho công tác chuẩn bị rơi vào hoàn cảnh thiếu quỹ thời gian, cập rập và sai sót nối tiếp sai sót. Chuyện bố trí một trận bóng đá vào 8 giờ sáng là điều mà trong lịch sử các giải bóng đá trên thế giới chưa hề xảy ra. Hồi World Cup USA 1994, ban tổ chức đưa giờ bóng lăn lên 11 giờ 30, 12 giờ, tức giữa trưa để phù hợp lịch truyền hình trực tiếp ở châu Âu vào buổi chiều tối (vốn đã mua đứt bản quyền) cũng bị phản ứng dữ dội từ phía các đội bóng.

Còn lần này, việc chọn giờ bóng lăn lúc sáng sớm chỉ có ở “ao làng” và đã nêu một kỷ lục. Các cầu thủ Việt Nam và  Brunei, các trọng tài, ban tổ chức phải dậy từ tờ mờ sáng (tức khoảng 4 giờ), ăn nhẹ (ăn nặng chỉ có toi!), đến sân khởi động khi khán giả còn chưa thức dậy, thì lúc bóng lăn có mấy người đến xem? Còn về mặt sinh học, cầu thủ mới ngủ dậy tuy còn khỏe, nhưng hưng phấn thể thao lại chưa đảm bảo, hoạt động cơ và tuần hoàn máu chưa linh hoạt, chưa sẵn sàng cho việc vận động cường độ lớn, đòi hỏi phải khởi động nhiều, dễ mất sức.

Minh Hùng

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Chung kết FA Cup: Man.United làm mọi thứ có thể ngăn Man.City

Mọi con đường từ Manchester đều dẫn đến sân Wembley vào Thứ Bảy, nơi diễn ra trận chung kết FA Cup đầu tiên giữa các đối thủ không đội trời chung của thành phố. Và đó chắc chắn là nơi Man.United không muốn chiến tích thắng “cú ăn ba” của mình bị chính gã hàng xóm hùng mạnh đe dọa bắt kịp.

Quần vợt

Roland Garros: Daniil Medvedev “hạnh phúc” sau khi để thua tay vợt người Brazil có cái tên kỳ lạ, vì “mùa giải sân đất nện đã hết”

Được đánh giá là một trong các Ứng cử viên cho ngôi vô địch tại giải Roland Garros - French Open 2023, nhờ vào chiến tích đăng quang ở Rome Masters dù phải chơi trên mặt sân đất nện đáng ghét, Daniil Medvedev “vô tình” né được nhánh thăm nặng - khi anh nằm ở một bên nhánh thăm còn Carlos Alcaraz - Novak Djokovic bị “dí” vào nhánh thăm còn lại. Nhưng tay vợt chuyên đóng vai “phản diện” người Nga đã sớm hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Các môn khác

Bình Dương tuyên dương, khen thưởng HLV, VĐV thể thao đạt thành tích tại SEA Games 32

Để kịp thời động viên khích lệ tinh thần các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV), diễn viên và ca sỹ đạt thành tích tại các sự kiện. Chiều ngày 30-5, tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng HLV, VĐV thể thao đạt thành tích tại Sea Games 32 và tập thể viên chức, diễn viên, ca sỹ Đoàn Bình Dương đạt thành tích tại Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc “Biển và Hải đảo Việt Nam” năm 2023.