Chờ thể thao TPHCM chuyển mình

Cuối năm 2015, thể thao TPHCM đón nhận 2 tin vui. Đầu tiên là việc đạt được thỏa thuận giữa gia đình kình ngư trẻ Nguyễn Diệp Phương Trâm và Sở VH-TT, chấm dứt 6 tháng tranh cãi, qua đó TPHCM sẽ có kế hoạch đầu tư rất lớn dành cho Phương Trâm với việc được đưa sang Mỹ tập huấn dài hạn. Kế đó là chỉ tiêu thăng hạng V-League của CLB Bóng đá TPHCM sau 5 năm kiên trì chuẩn bị, xây dựng lực lượng.

CLB bóng đá TPHCM thăng hạng V-League là mục tiêu của ngành TDTT thành phố trong năm 2016. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Theo đánh giá của các chuyên gia, các quyết định liên quan đến Nguyễn Diệp Phương Trâm và CLB Bóng đá TPHCM có ý nghĩa rất đặc biệt.

Ví dụ như trong trường hợp của Phương Trâm, đây là lần đầu tiên sau chương trình đào tạo “Thế hệ vàng” cách đây 7 năm, thể thao TPHCM mới có một kế hoạch đầu tư thể hiện được sự quyết liệt và tham vọng lớn đến như vậy. Để Phương Trâm có thể yên tâm tập huấn tại Mỹ, ngân sách của ngành thể thao thành phố phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng, đi kèm với chế độ chăm sóc đặc biệt cho vận động viên có tuổi đời còn rất trẻ này. Việc thuyết phục Phương Trâm ở lại, cho thấy thành phố ưu tiên chiến lược đào tạo nhân tài dài hạn thay vì chỉ “ăn xổi”, chạy theo thành tích như các sai lầm vài năm gần đây.

Trong khi đó, đặt mục tiêu thăng hạng V-League là một nỗ lực rất lớn của bóng đá TPHCM trong việc tìm lại thời hoàng kim. Rất nhiều địa phương có truyền thống bóng đá đã “biến mất” sau khi không còn đại diện thi đấu đỉnh cao, nhưng với LĐBĐ TPHCM thì 5 năm không chơi ở V-League vừa qua là hành động “lùi 1 bước” để có thể tiến xa hơn, khi tập trung xây dựng lại mảng bóng đá phong trào, học đường và đào tạo trẻ để tích lũy nội lực trước khi trở lại V-League một cách bền vững hơn.

Tất nhiên, bên cạnh 2 thông tin phấn khởi đó, thể thao TPHCM trong năm Bính Thân - 2016 vẫn còn nhiều sự chờ đợi đáng chú ý khác như khả năng đoạt huy chương Olympic 2016 của lực sĩ Thạch Kim Tuấn, hay sự đột biến về thành tích của các nội dung sở trường như đấu kiếm, thể dục dụng cụ, bơi lội, bóng chuyền…

Có người đã nói vui, với việc TPHCM có tân Bí thư Thành ủy là ông Đinh La Thăng, chắc chắn thể thao của thành phố sẽ “cất cánh” bởi ông là một người yêu thể thao, đặc biệt với bóng đá. Chính ông là người đã giúp đội Sông Đà Nam Định trở thành một trong những đội bóng hàng đầu Việt Nam cách đây 1 thập niên khi còn làm chủ tịch của Tổng Công ty Sông Đà. Sau đó, khi làm Phó Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế, đội bóng cố đô cũng được đầu tư mạnh để đến năm 2007 thăng hạng V-League. Thời gian ông đứng đầu ngành dầu khí, bóng đá Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ rất lớn thông qua việc Petro Gas tài trợ 3 mùa giải V-League…

Năm 2016 chính là năm đầu tiên của quy hoạch phát triển thể thao TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn 2025 sau khi được phê duyệt hồi giữa năm 2015. Trong đó, thể thao đỉnh cao của thành phố sẽ có những công việc mang tính bản lề, như hoàn thiện khu tập luyện và đào tạo VĐV đỉnh cao tại trường đua Phú Thọ hay xúc tiến kêu gọi đầu tư cho Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc. Chính vì vậy, người hâm mộ thể thao TPHCM đang chờ đợi rất nhiều vào một sự chuyển mình mạnh mẽ của ngành thể thao trong năm Bính Thân này, tạo đà cho sự đột phá về chất và lượng tại SEA Games 29 cuối năm 2019.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục