Chờ nền tảng chuyên nghiệp

Chiều qua, tuyển U.20 Việt Nam đã có buổi tập sau khi hội quân tại Nha Trang. Đây là đợt tập trung quan trọng chuẩn bị cho lần đầu tiên được góp mặt ở vòng chung kết World Cup U.20 tại Hàn Quốc vào tháng 5-2017.

Chiều qua, tuyển U.20 Việt Nam đã có buổi tập sau khi hội quân tại Nha Trang. Đây là đợt tập trung quan trọng chuẩn bị cho lần đầu tiên được góp mặt ở vòng chung kết World Cup U.20 tại Hàn Quốc vào tháng 5-2017.

Cũng giống như tất cả các đội tuyển khác của bóng đá Việt Nam, U.20 cũng phải tập trung dài ngày để vừa tập chiến thuật, vừa rèn thể lực. Chính vì vậy mà một số thông tin cho biết, HLV Hoàng Anh Tuấn than phiền rằng mình gọi tập trung đến 30 cầu thủ nhưng vẫn chưa hội đủ, và sắp tới cũng trong tình trạng thiếu hụt vì phải chia sẻ với lịch thi đấu của các câu lạc bộ, dù lần này ông có được trong đội hình cầu thủ người Czech gốc Việt Tony Tuấn Anh.

Lần đầu tiên, cấp độ đội tuyển trẻ lứa U.20 lại bị căng kéo về lực lượng đến vậy. Trước đây, chỉ có lứa U.19 khá “chộn rộn” bởi tham dự một số giải của khu vực; sau đó đến tuyển U.23 là được quan tâm. Còn lại các lứa trẻ khác ít khi nào được quan tâm, chứ nói gì nhớ đến tên cầu thủ hay huấn luyện viên. Lần này thì khác, tuyển U.20 dù mới hội quân thôi cũng đã đủ làm “lu mờ” U.19 dù đang diễn ra giải vô địch quốc gia. Căng ở chỗ HLV Hoàng Anh Tuấn đang gánh trọng trách nặng nề là đưa đội tuyển tham dự giải thế giới sao cho coi được, vừa khó khăn trong triển khai giáo án tập luyện khi quân số biến động. Trước mắt là ngay đầu tháng 4 này có hơn 10 cầu thủ phải về câu lạc bộ tham dự Giải hạng nhất quốc gia; xen kẽ trong đó là V-League diễn ra vào cuối tuần mà một số tuyển thủ U.20 lại là trụ cột không thể thiếu của các câu lạc bộ.

Đó là tình trạng chung của các đội tuyển vốn không được chuẩn bị kỹ nền tảng từ các câu lạc bộ. Thay vì thể lực là yếu tố mà cầu thủ luôn đảm bảo từ câu lạc bộ thì do chế độ tập luyện không đúng, thậm chí một số nơi không quan tâm, không đề ra giáo án bài bản, nên khi được gọi lên đội tuyển thì phần lớn không đạt yêu cầu. Vậy là các huấn luyện viên, chuyên gia thể lực ở đội tuyển phải lên giáo án, mất rất nhiều thời gian để đưa một cầu thủ từ “yếu” trở lại đạt yêu cầu thi đấu. Đó là chưa kể trong quá trình tập luyện, do thay đổi môi trường cũng như liều lượng, không ít cầu thủ bị quá tải, và hậu quả là các ca chấn thương ngoài ý muốn hay xảy ra trong giai đoạn này. Chuyện tưởng như là vấn đề cơ bản của một cầu thủ, nhưng chỉ vì thiếu quan tâm của một số câu lạc bộ và thái độ chưa thật sự chuyên nghiệp của cầu thủ khiến cho việc tập trung đội tuyển cho các giải đấu lớn luôn là vấn đề lớn.

Ngoài ra, kỹ thuật và chiến thuật cũng mất thời gian không ít cho mỗi lần chuẩn bị đội tuyển. Một thực tế là nền tảng kỹ thuật của các cầu thủ hiện không đồng đều, từ đó để vận dụng chiến thuật một cách nhuần nhuyễn lại là chuyện khó. Với các nền bóng đá phát triển, huấn luyện viên chỉ cần trao đổi tư duy chiến thuật, tập luyện các tình huống cố định hoặc các bài “tủ” để đối phó với các đối thủ khác nhau trong các buổi tập luyện, nên không mất nhiều thời gian cho giai đoạn tập trung đội tuyển. Còn với bóng đá Việt Nam, muốn cũng chưa thể làm được, bởi đôi khi đội tập trung chung hàng tháng trời mà vẫn chưa thể quen các bài tập theo ý đồ huấn luyện viên. Vì vậy, bao giờ mà nền tảng thể lực, kỹ thuật của cầu thủ chưa được các câu lạc bộ và bản thân cầu thủ quan tâm một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp, thì chuyện huấn luyện viên than thở trong mỗi lần tập trung đội tuyển như HLV Hoàng Anh Tuấn lần này là vẫn còn xảy ra.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục