Chiến thắng nghẹt thở của Neilson Powless ở cuộc đua Étoile de Bessèges 2023

Tay đua người Mỹ Neilson Powless (EF Education-EasyPost) đã có chiến thắng chung cuộc đầu tiên ở một tour chuyên nghiệp sau những vòng quay cá nhân tính giờ nghẹt thở do hơn đối thủ bám sau đúng vỏn vẹn 1 giây.
Neilson Powless đăng quang nhờ hơn đối thủ đúng 1 giây
Neilson Powless đăng quang nhờ hơn đối thủ đúng 1 giây

Cuộc đua Étoile de Bessèges 2023 của Pháp năm nay chứng kiến quá nhiều điều đặc biệt. Đầu tiên là sự cố tai nạn dính chùm khiến trọng tài phải cho diễu hành trong phần còn lại của chặng đua thứ hai dẫn đến việc hi hữu là không có người chiến thắng chặng. Sau đó, tay đua người Bỉ Arnaud De Lie (Lotto–Dstny) tưởng chừng cầm chắc áo đỏ cá nhân sau 2 chiến thắng liên tiếp nhưng bất ngờ “bể phổi” trên đường đèo dốc ở chặng áp chót (thứ 4).

Mattias Skjelmose Jensen (Trek–Segafredo) là người tiếp quản chiếc áo danh giá trước chặng cuối cùng thi đấu cá nhân tính giờ 10,66km tại Alès. Tay đua người Đan Mạch có tổng thành tích hơn Neilson Powless 4 giây.

Neilson Powless thi đấu ấn tượng trong ngày cuối

Neilson Powless thi đấu ấn tượng trong ngày cuối

Ở màn đọ sức cá nhân tính giờ, đồng đội của Mattias Skjelmose Jensen là Mads Pedersen đã giành chiến thắng thuyết phục với thời gian 15 phút 25 giây, hơn người thứ hai Joshua Tarling (Ineos Grenadiers) đến 8 giây.

Nhưng Neilson Powless chẳng bị thành tích quá tốt của Mads Pedersen ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của mình bởi mục tiêu chính của anh là đánh bại Mattias Skjelmose Jensen. Kết quả, Neilson Powless đã hoàn tất phần thi của mình với thời gian 15 phút 46 giây, xếp thứ 8 của chặng 5.

Và niềm vui vỡ oà với tay đua người Mỹ khi Mattias Skjelmose Jensen xếp ngay sau anh một hạng và thành tích thua đúng 5 giây. Thành tích này vừa đủ để Neilson Powless giành áo đỏ chung cuộc với tổng thời gian 11 giờ 12 phút 30 giây, hơn Mattias Skjelmose Jensen đúng vỏn vẹn 1 giây.

Mattias Skjelmose Jensen đã thi đấu đầy cố gắng

Mattias Skjelmose Jensen đã thi đấu đầy cố gắng

Đây cũng là lần đầu tiên trong sự nghiệp Neilson Powless chiến thắng chung cuộc ở một tour chuyên nghiệp. Và niềm vui của anh đã đến trong nỗi thất vọng cùng cực của các tay đua Trek–Segafredo.

Mattias Skjelmose Jensen nói: “Tôi thất vọng vì mình đã bỏ lỡ chỉ một giây nhưng đôi khi đó là xe đạp. Tôi không có đôi chân đủ mạnh, đây là cuộc đua đầu tiên của mùa giải đối với tôi và tôi vẫn cần thêm một số nỗ lực để cải thiện khả năng hồi phục. Dù vậy, hôm nay cũng không tệ.”

Trong khi đó, thủ lĩnh đội Trek–Segafredo là Mads Pedersen bày tỏ: “Thất bại này thật đau đớn. Tôi muốn dốc hết sức lực để gây áp lực tâm lý cho Neilson Powless, tạo ra một số thuận lợi cho Mattias Skjelmose Jensen trong màn đọ sức cá nhân tính giờ này. Đó kế hoạch chính được vạch ra trong ngày thi đấu cuối cùng này…. nhưng thành công chỉ một nửa”.

Tin cùng chuyên mục