Chỉ số niềm tin

Hàng loạt sự cố xung quanh vấn đề đạo đức cầu thủ liên tiếp xảy ra khiến VFF không thể dửng dưng đứng ngoài. VFF cũng đối diện với sự gai góc, phức tạp, nhưng lại tiếp cận theo cách rất ngỡ ngàng: vụng chèo khéo chống.
Chỉ số niềm tin

Hàng loạt sự cố xung quanh vấn đề đạo đức cầu thủ liên tiếp xảy ra khiến VFF không thể dửng dưng đứng ngoài. VFF cũng đối diện với sự gai góc, phức tạp, nhưng lại tiếp cận theo cách rất ngỡ ngàng: vụng chèo khéo chống.

Sự kiện trung vệ Huy Hoàng “múa hát” trong chiếc xế hộp bạc tỷ sau khi bị chặn lại vì gây tai nạn ở xứ Thanh đã tạm có kết luận: đội trưởng SLNA say rượu! Điều đó đồng nghĩa, nghi vấn Huy Hoàng múa hát vì phê thuốc vẫn chỉ là… hoài nghi của dư luận, từ những biểu hiện lạ của thần tượng một thời của bóng đá xứ Nghệ.

Việc Huy Hoàng có chơi thuốc cấm hay không, tự lương tâm của cầu thủ có câu trả lời. Vấn đề ở chỗ, ngoài màn “múa hát” lạ lẫm của Huy Hoàng, còn bao nhiêu trường hợp cầu thủ chơi bóng tại V-League, hạng Nhất đối mặt với nghi vấn dùng thuốc cấm? Câu trả lời từ chính các nhà tổ chức: VPF tuyên bố chưa kiểm tra doping ở V-League 2012, còn VFF thì thừa nhận, rất khó phát hiện cầu thủ sử dụng chất cấm!

Chỉ số niềm tin ảnh 1

Một thời là biểu tượngcủa bóng đá Việt Nam, giờ đã mất hút trong lòng người hâm mộ. Ảnh: Dũng Phương

Dĩ nhiên, việc khó phát hiện là điều dễ hiểu, vì nó xuất phát từ tâm lý, sự vụng trộm và hành vi che giấu của cầu thủ, thậm chí từ chính các CLB. Dẫu vậy, bóng đá Việt Nam chẳng phải là khó tìm ra những ví dụ điển hình về chuyện chơi thuốc, hay mắc nạn với ma túy. Trường hợp tiền đạo người Argentina Molina chết vì sốc ma túy, hay án hình sự mà Xuân Thành dính phải sau khi tàng trữ vài “viên kẹo” trước khi bước vào vũ trường là sự thật mồn một.

Khó chứ không phải là không thể phát hiện, một khi VFF, VPF hay các CLB quyết tâm kiểm soát. Cho nên, có thể cảm thông về sự thành thật của ông Trưởng giải Trần Duy Ly, trong khi lại ấm ức với cách kêu khó của ông TTK Ngô Lê Bằng. VFF có kiểm tra, phòng dịch đâu mà biết khó hay không khó phát hiện cầu thủ chơi chất cấm?

o0o

Có thể hơi khắt khe khi đòi hỏi ông Ngô Lê Bằng xử lý rốt ráo được vấn đề hóc búa, lưu giữ qua nhiều nhiệm kỳ của VFF. Tuy nhiên, dư luận rõ ràng không hài lòng theo cái cách VFF đứng ra, đối diện trực tiếp với vấn đề gai góc của nền bóng đá, nhưng lại nhìn nhận và xử lý theo cách… đùn đẩy.

Thật sự thì dư luận đang cảm thấy rất thất vọng vì cách xử lý tình huống của VFF trước những vụ bê bối đạo đức, tư cách của cầu thủ Việt Nam. Việc xử lý vụ Quốc Long tung “hoa quả”, hay bây giờ là đối mặt với tảng băng là chuyện “bay lắc”, chơi ma túy của giới cầu thủ sau hình ảnh phản cảm, nhiều hoài nghi của trung vệ Huy Hoàng cho thấy VFF rất thụ động. Hoặc nếu không thụ động, VFF lại cố lái theo hướng mà chỉ cần tinh tế, thông minh chút xíu, dư luận sẽ khó chấp nhận vì có cảm giác thiếu trung thực từ tổ chức này.

VFF bây giờ đang cố thể hiện mình là tổ chức “mở”, biết đón nhận các vấn đề, kể cả cái tốt lẫn cái xấu. Nhưng đối mặt theo kiểu ỡm ờ, chạy tội thì càng khiến cho cái nhìn thiện cảm với VFF có thêm nhiều bức xúc. Trong đó, kiểu tuyên bố sau sự kiện Huy Hoàng, đương nhiên làm VFF bị trừ thêm nhiều điểm trong mắt dư luận, người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Làm sao cải thiện được chỉ số niềm tin với người hâm mộ bóng đá Việt Nam?

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục