Chạy đua với tết

Thời điểm tết Nguyên đán Giáp Ngọ chỉ còn đếm bằng ngày. Hẳn nhiên, khi không khí tết chực chờ thì rất dễ xảy ra sự sao nhãng trong tập luyện. Nhưng, tất cả vẫn tập trung tối đa…

Thời điểm tết Nguyên đán Giáp Ngọ chỉ còn đếm bằng ngày. Hẳn nhiên, khi không khí tết chực chờ thì rất dễ xảy ra sự sao nhãng trong tập luyện. Nhưng, tất cả vẫn tập trung tối đa…

Hãi hùng với rét

Hiện tại, một số ĐTQG đã trở lại tập huấn cùng lúc ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Trong số ấy, những người đang tập luyện tại Hà Nội gặp đôi chút khó khăn nhất định. Đó là vì thời tiết khu vực miền Bắc đã bước vào giai đoạn chuyển rét.

Một buổi tập luyện của các VĐV đội điền kinh quốc gia ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội thường khởi động từ 7 giờ sáng. Lúc ấy, với thời tiết bên ngoài thường trực là 9-13 độ thì việc rút chân ra khỏi tấm mền ấm như một cực hình.

Tuy nhiên, tất cả các tuyển thủ vẫn thực hiện đúng lịch tập để giữ được nếp hoạt động hiệu quả nhất. Trên khu đường chạy những Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền… vừa thở ra khói vừa khởi động trước khi vào bài tập là hiểu các gương mặt trẻ chấp hành tốt tập luyện. Cách đó khá xa, tại trường đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh), chàng trai Nguyễn Văn Lai đã có mặt ở đây và tập luyện đúng giờ giấc.

Một buổi luyện tập của các tay chèo nữ. Ảnh: Quang Thắng

Một buổi luyện tập của các tay chèo nữ. Ảnh: Quang Thắng

Do đang trong thời gian hoàn thiện một số môn học ở chương trình đại học của mình, Lai tạm ở lại trường một thời gian để vừa tập vừa học. Nhưng, khó khăn nhất vẫn là các tay chèo của 2 đội rowing, canoeing. Thời tiết khá lạnh vào buổi sớm cộng thêm hơi nước từ mặt hồ Tây khu vực đội đóng quân tại CLB đua thuyền Hà Nội càng khiến lạnh lại thêm lạnh.

Một tay chèo chia sẻ: “Điều này chúng tôi cũng đã quen vì không phải lần đầu đội đua thuyền gặp thời tiết lạnh. Rất may là thời tiết càng về trưa lại hửng nắng nên nhiệt độ tăng, VĐV không quá bị lạnh”. Chính vì thời tiết miền Bắc (khu vực Hà Nội) khá “đặc biệt” thời điểm này là sáng rét, trưa ấm nên yêu cầu trên hết: VĐV phải khởi động kỹ trước khi vào tập. Ít nhất, mỗi bài khởi động phải từ 30 tới 45 phút làm cho thật nóng người và tránh chấn thương.

Cứ tập đã rồi nghỉ sau!

Đó là câu chuyện ở các đội tuyển. Với thể thao các đơn vị, địa phương, hiện tại nhất loạt vẫn tập luyện và chưa có kế hoạch nghỉ tết cụ thể. Hai đội vật của Quân đội và Công an được xem là những người đáng nể nhất.

Quân số vật của đoàn Quân đội ngót nghét 100 VĐV, nhưng tất cả tập luyện ngày 2 buổi sáng/chiều, đều đặn “như vắt chanh”. Theo các HLV ở đây, đội vật phân ra các tuyến trẻ và nhóm 1 với nam, nữ đồng thời đã là quân lệnh thì tất cả phải làm việc trên hết. Đóng quân tại đoàn thể thao công an, nhóm vật nữ đơn vị này khoảng 10 gương mặt nhưng có tới 4 HLV tham gia huấn luyện.

“Họ là lứa trẻ nên phải rèn kỹ từ ban đầu, rất cần sự chỉnh nắn chính xác tránh bị hỏng kỹ thuật về sau”, HLV kỳ cựu Lê Văn Sức cho biết. Ngoài họ, nhóm VĐV của các môn bóng chuyền, boxing, bắn súng của 2 ngành này cũng được tập luyện như ngày thường. Chưa đi tập huấn xa, lần lượt các cầu thủ của bóng chuyền nam Thể Công, nữ Thông tin Liên Việt Postbank cắm chốt tối đa ở đơn vị.

Hay do đội boxing nam quốc gia chưa thành lập nên Lương Văn Toản, Nguyễn Văn Hải (Công an) vẫn ra sàn đấu ở đơn vị tập đúng giáo án. “Thời gian chúng tôi được nghỉ tết đều theo quy định nhưng để tránh rơi vào tình trạng ít vận động, tăng cân thời điểm đó nên yêu cầu đặt ra cho VĐV vẫn phải duy trì cao nhất”, một HLV đội bắn súng quân đội chia sẻ.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục