Chân tình, nghĩa hiệp

Chân tình, nghĩa hiệp

Câu chuyện về ông Alfred Riedl, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam cần được thay thận, những tưởng sẽ rơi vào quên lãng, rơi nhanh như ngày nào nó bùng nổ nhanh từ một bản tin trên tờ báo bạn. Vì trên đời còn có hàng trăm, hàng ngàn thứ khác rất quan trọng, xuất hiện mỗi ngày, nên dễ làm người ta vội quên.

Chân tình, nghĩa hiệp ảnh 1

Ông Alfred Riedl.

Song, trong khoảng thời gian ấy, vẫn có nhiều người âm thầm gọi điện, viết thư, gửi e-mail cho ông Alfred Riedl, chỉ với một đề nghị được hiến tặng quả thận của mình cho ông. Dù rằng, nhiều người trong số đó không biết việc hiến thận cần nhiều điều kiện khác liên quan đến y học, như nhóm máu, thể trọng, sức khỏe… của người đi hiến thận.

Họ có thể biết hoặc có thể không biết, nhưng điều quan trọng là muốn làm một việc gì đó cho người đã giúp bóng đá Việt Nam trong thời gian dài qua. Câu chuyện mà chúng tôi muốn đề cập ở đây không chỉ là quả thận của ông Alfred Riedl hiện ra sao, mà chính là trái tim của những người hâm mộ Việt Nam quá chân tình, nghĩa hiệp.

Câu chuyện không bị rơi vào quên lãng còn nhờ một bản tin đăng trên trang thể thao của Yahoo ngày 22-8, lấy nguồn từ Hãng thông tấn Reuters. Bản tin đưa những chi tiết thật cảm động như đoạn đầu: “Hàng chục fan Việt Nam sẵn sàng hiến tặng một quả thận giúp HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Alfred Riedl, để ông không bị mất việc.

Trong số này có cả nhân viên ngân hàng, tài xế xe tải, thậm chí Hòa thượng Thích Đông Pháp 32 tuổi ở tỉnh Phú Thọ cho biết, ông ước tặng một quả thận để nhà cầm quân người Áo cùng ông sẽ có một kiếp sau tốt hơn. Sự nhiệt tình của các fan này để ông Riedl mạnh khỏe dẫn dắt đội tuyển Việt Nam dự Asian Cup 2007”.

Bản tin cũng đề cập việc “một số lãnh đạo bóng đá Việt Nam đã nói bóng gió về việc họ có thể thay ông, nếu tình trạng sức khỏe của ông đi xuống và không thể trở lại nắm đội tuyển trong tháng 9 tới”.

Nghĩa cử của người hâm mộ Việt Nam thật sự đã làm ông Riedl xúc động, khi trả lời Reuters qua điện thoại: “Những người hiến tặng đều là những cổ động viên có trái tim lớn và họ làm thế vì sự tốt lành cho bóng đá Việt Nam. Họ muốn giúp tôi để tôi có thể giúp Việt Nam chiến thắng. Sự đáp ứng của họ vượt qua sự mong đợi”.

Giờ đây, sự kiện này tuy nhỏ dần dưới mắt nhiều người, nhưng với người hâm mộ thể thao trên thế giới thì quả thận của ông Alfred Riedl và trái tim của những người Việt Nam là một câu chuyện đẹp. Không chỉ đưa tin, trong thư viện hình ảnh của mình, Reuters còn đăng tải 6 bức ảnh chụp ông Alfred Riedl trong những lần đưa đội tuyển ra sân tập, trong các trận đấu và ở một bữa ăn sáng tại Hà Nội, với vại bia bên cạnh.

MINH HÙNG
 

Bóng đá quốc tế