Carlos Alcaraz: Chỉ muốn có cảm giác “giải trí” ở Madrid, không muốn làm Người bảo vệ ngôi vô địch

Để trở thành “Tay vợt trẻ hot nhất hiện nay”, Carlos Alcaraz đang phải trải nghiệm thói quen anh không hề mong muốn: Biến bản thân thành... “những người khác”. Cách đây mấy ngày, chàng trai trẻ 19 tuổi có quê ở El Palmar vừa khẳng khái cho biết, anh chỉ muốn là chính anh, chẳng muốn làm Kẻ thay thế Rafael Nadal. Giờ đây, khi đang hướng đến Ngôi vô địch thứ 2 tại Madrid Masters - Mutua Madrid Open, anh lại không muốn làm Ứng viên số 1!
Alcaraz ở Caja Magica
Alcaraz ở Caja Magica

“King” Carlos vừa bảo vệ thành công ngôi vô địch ở Barcelona Open, trở thành người tiếp theo sau Nadal, giành ít nhất 2 danh hiệu liên tiếp tại Real Club de Tennis Barcelona.

Đây là lần đầu tiên ở trong sự nghiệp non trẻ, mới trải qua 5 năm tuổi chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp, Alcaraz bảo vệ thành công ngôi vô địch. Anh hướng đến Mutua Madrid Open tại SVĐ Manolo Santana, nơi đông đảo CĐV chủ nhà kỳ vọng anh bảo vệ ngôi vô địch.

Nhưng đó liệu có phải là cảm giác hiện tại của “King” Carlos??? Anh chia sẻ: “Về thể chất, tôi đang cảm giác rất tốt. Tôi cảm thấy 100%. Tôi không thể chờ đợi để bước vào giải đấu tại Madrid".

"Với đẳng cấp mà tôi thể hiện tại Barcelona, giành ngôi vô địch, tôi đến đây với rất nhiều tự tin. Tất cả chúng tôi đều biết, rất khó để thích nghi ở Madrid, nhưng chúng tôi vẫn có vài ngày trước khi bắt đầu. Tôi thật sự là... không thể chờ đợi nổi nữa rồi!”.

Một năm trước, Alcaraz đã gây rúng động, thật ra cũng chẳng phải rúng động gì, là “bất ngờ xíu thôi”, khi lên ngôi vô địch ở Caja Magica. Thứ mà mọi người trân trọng, không hẳn chỉ là ngôi vô địch Mutua Madrid Open...

...Vì trước đó, anh từng lên ngôi ở Rio Open, Miami Open và Barcelona Open hồi mùa giải năm ngoái, mà vì cái cách anh hành trình để đăng quang: Đánh bại cả Nadal - lẫn Novak Djokovic, khi bước lên trên bục cao nhất, và ngự trị tất cả.

Năm ngoái, sự kỳ vọng dành cho anh là không cao. Nhưng còn năm nay, sự trông mong vào anh hẳn là rất lớn, nhất là khi anh vừa bảo vệ thành công ngôi vô địch tại Barcelona Open.

Alcaraz thoải mái nói, không quan tâm người khác “bắt anh phải làm gì”: “Bất kỳ tay vợt nào cũng có thể đăng quang ngôi vô địch. Tôi không hề cảm thấy rằng mình là Ứng của viên số 1 hay bất kỳ loại nào kiểu như vậy, chúng tôi vẫn luôn tính tóan qua từng trận đấu”.

“Tôi không xem đó là áp lực, thực tế hoàn toàn ngược lại. Với tôi, đó lại là động lực thì đúng hơn. Thật vui khi gặp nhiều người như vậy, tôi thích chơi bóng trước đám đông đông như thế này, thậm chí còn hơn thế nữa tại Tây Ban Nha"

"Đó thật sự là động lực vô cùng to lớn. Ý định của chúng tôi là trải nghiệm niềm vui trên sân nhà, và cả cảm giác giải trí nữa. Khi tôi có thể có sự vui vẻ ở trên sân đấu, tôi sẽ chơi thứ quần vợt tốt nhất của mình!”.

“Phong cách thi đấu của tôi là rất sôi nổi và sống động, làm những thứ thật khác biệt. Nụ cười đến từ phía bên trong khi mà tôi tận hưởng chính bản thân của mình", Alcaraz nói về phong cách - tâm trạng thi đấu của anh và đội của anh, luôn là đề cao niềm vui và giảm tải các kiểu áp lực.

"Với đội của tôi, thời điểm tôi đang cảm nhận sự thất vọng, chúng tôi sẽ có trò chọc cười nho nhỏ về điều gì đó để khiến tôi cười và thay đổi góc nhìn về trận đấu đang diễn ra”.

Trong quá khứ, chỉ có Nadal và Djokovic từng bảo vệ thành công ngôi vô địch tại Caja Magica (Roger Federer cũng có thành tích tương tự, nhưng anh đã giải nghệ hồi năm ngoái).

Nadal lẫn Novak đều không đến Mutua Madrid Open năm nay, cơ hội bảo vệ ngôi vô địch sẽ dành cho “King” Carlos? Nói chung, vẫn như cũ, anh không quá “xoắn xuýt” với thứ áp lực này, không xem đó là "Nhiệm vụ buộc phải hoàn thành", nếu không thành công cũng không là thất bại.

“Mỗi giải đấu mà chúng tôi tham gia, chúng tôi đều nghĩ có thể giành ngôi vô địch và chúng tôi sẽ cố gắng giành chiến thắng. Nhưng nếu chúng tôi không thành công, đó cũng chẳng phải là thất bại đối với tôi"

"Rời khỏi một giải đấu với suy nghĩ rằng mình thất bại sẽ liên quan nhiều hơn đến trình độ quần vợt hoặc thái độ thi đấu của tôi, với tôi, đó là điều quan trọng nhất. Nếu tinh thần tôi tốt, và tôi vẫn chơi tốt, tôi sẽ không coi đó là thất bại”

Tin cùng chuyên mục