Cấp tốc tìm… trợ lý

Dư âm lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2014

HLV Miura tỏ ra bỡ ngỡ, đến độ thành thật chia sẻ ông không biết nhiều về đối thủ của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2014. Cho nên, sau khi biết được 2/3 đối thủ, ông thầy người Nhật vội vã gia cố ê-kíp nằm trong bộ chỉ huy của tuyển Việt Nam.

HLV Miura sẽ bổ sung vài gương mặt trẻ trong đợt tập trung lần này.

HLV Miura sẽ bổ sung vài gương mặt trẻ trong đợt tập trung lần này.

Phúc lắc, Hùng chờ

Có rất nhiều thay đổi khi tuyển Việt Nam hội quân vào ngày 22-8 tới để bước vào chiến dịch AFF Cup. Trong đó, xáo trộn quyết liệt nhất nằm ở đội ngũ trợ lý, giúp việc cho HLV Miura. So với đợt tập trung đầu tiên, ê-kíp trong khu kỹ thuật của tuyển Việt Nam thay đổi gần như là tuyệt đối.

Thực tế có những xáo trộn mà HLV Miura buộc phải chấp nhận, như việc trợ lý số 1 Mai Đức Chung gánh vác nhiệm vụ làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam tại Asian Games 2014. Ông Chung ngoặt lái khiến vị trí số 2 trong khu kỹ thuật trống hơ trống hoác, buộc VFF và HLV Miura phải vội vã tìm kiếm người thay thế. Cần lưu ý, ông Miura mới tiếp quản chiếc ghế nóng được vài tháng, mới có 1 trận đấu ra mắt nên ông thầy người Nhật rất muốn có cộng sự người Việt Nam, am hiểu tỏ tường cầu thủ lẫn đối thủ trong khu vực.

Ai là trợ lý cần tìm cho HLV Miura? Hàng loạt HLV đẳng cấp tại V-League được đưa vào tầm ngắm, nhưng sau cuộc dò sóng của VFF, không có ai quá mặn mà. Vì thế, VFF đã đặt lời mời cho… cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam Hoàng Văn Phúc nhằm đưa vào vị trí trợ lý số 1 của tuyển Việt Nam. Ông Phúc có cái thuận là đang nhàn rỗi, không mắc míu công việc ở CLB. Tuy nhiên, ông Phúc đã từ chối, khiến VFF và HLV Miura phải đổi hướng sang một… cựu thuyền trưởng khác là HLV Phan Thanh Hùng. Ông Hùng còn day dứt, máu phục thù cho thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup cách nay 2 năm, cho nên, thuyền trưởng của HN.T&T đang cân nhắc với lời đề nghị. Nếu được bầu Hiển bật đèn xanh, nhiều khả năng HLV người Đà Nẵng lại quay trở lại vị trí trợ lý số 1 trong khu kỹ thuật.

Nhiều khả năng HLV Phan Thanh Hùng sẽ quay trở lại vị trí trợ lý số 1. Ảnh: Nguyễn Nhân

Nhiều khả năng HLV Phan Thanh Hùng sẽ quay trở lại vị trí trợ lý số 1. Ảnh: Nguyễn Nhân

“Viện binh” từ Nhật

Cùng thời điểm tuyển Việt Nam khởi động chiến dịch AFF Cup, Olympic Việt Nam cũng hội quân cho Asian Games 2014. Ông Miura buộc phải chấp nhận thử thách “2 trong 1”, thậm chí còn nhận mệnh lệnh của VFF trực tiếp cầm quân tại Incheon (Hàn Quốc). Cũng vì thế, ê-kíp trợ lý của ông Miura trong trận ra mắt với Myanmar gồm trợ lý Lê Tuấn Long, Đặng Phương Nam và Nguyễn Văn Phụng được luân chuyển xuống đội Olympic Việt Nam.

Thay thế cho ê-kíp trên, ông Miura dự tính có những “viện binh” từ quê nhà. Sau khi VFF và LĐBĐ Nhật Bản ký hợp đồng trở thành đối tác chiến lược, ông Miura càng như được chắp thêm cánh. Phía Nhật Bản đã gật đầu tăng cường cho ông Miura một chuyên gia thể lực và một HLV thủ môn. Hiện phía Nhật Bản đang cấp tốc tuyển chọn, trước khi đề cử cho VFF và HLV Miura quyết định. Thêm vào đó, kế hoạch tập huấn trên đất Nhật của tuyển Việt Nam đã được chốt lại. Đội bóng áo đỏ có chuyến tập huấn kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, đặc biệt là có 2-3 trận cọ xát với những quân xanh chất lượng do phía chủ nhà cung cấp.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục