Cải thiện tinh thần và lối chơi là mừng rồi

Đội U.23 Việt Nam qua góc nhìn chuyên gia

Đã là HLV chuyên nghiệp thì chuyện gặp áp lực là điều không tránh khỏi. Nên với những gì xảy ra với ông Miura trong thời gian qua, tôi cho là chuyện bình thường và biết đâu sẽ tốt hơn cho các bên: từ HLV Miura, VFF cũng như những người không thích nhà cầm quân người Nhật Bản này.

Trở lại với VCK giải U.23 châu Á 2016 sắp tới, hãy nhìn nhận một thực tế là các đối thủ ở bảng D rất mạnh. Đó là Australia, Jordan và UAE mà đội nào cũng có nhiều điểm vượt trội hơn so với chúng ta. Chính HLV Miura đã từng thừa nhận, các đối thủ của U.23 Việt Nam không chỉ mạnh mà có sự đa dạng trong lối chơi. Qua 2 trận tập huấn với Yemen và Nhật Bản, ông không sử dụng một bộ khung cố định cũng bởi giải đang đến gần và không loại trừ khả năng “giấu bài” trước các đối thủ cùng bảng.

Tôi nghĩ, mục tiêu vào tứ kết với HLV Miura chỉ là đích ngắm để các cầu thủ phấn đấu khi bước vào cuộc chơi, chứ thực tế “cửa” hẹp lắm. Điều hy vọng với thầy trò đội U.23 Việt Nam là có sự cải thiện về tinh thần và lối chơi là vui rồi. Theo dõi các trận đấu tập huấn gần đây của U.23 Việt Nam, cảm nhận đầu tiên của tôi là có sự cải thiện rất tốt về lối chơi và tinh thần thi đấu. Có đến 7 cầu thủ của HA.GL trong danh sách đi Qatar, dù khả năng chỉ có 3-4 cầu thủ của đội này sẽ đá chính, nhưng chắc chắn là lối chơi của U.23 Việt Nam sẽ ảnh hưởng lớn từ lứa cầu thủ của bầu Đức.

Điều thuận lợi cho U.23 Việt Nam chính là việc không được đánh giá cao tại bảng này, điều đó sẽ giúp họ thoải mái hơn về mặt tâm lý. Và dĩ nhiên là chúng ta sẽ phải căng sức để chiến đấu ngay từ trận đầu tiên gặp Jordan, bởi có gây được bất ngờ hay không sẽ nằm ở trận đấu này.  Hai đối thủ còn lại như Australia đang gợi nhớ cho lứa cầu thủ trẻ chúng ta nhiều niềm vui khi cách đây 3 năm từng đánh bại họ. Hiện nay, dàn cầu thủ ngày ấy đang đóng vai trò quan trọng ở đội U.23 cả hai bên.

Tóm lại, tôi không nghĩ U.23 Việt Nam sẽ tiến xa ở VCK lần này, nhưng quan trọng là ở lối chơi, những thể hiện của họ trước các đối thủ mạnh hơn như thế nào.

TRẦN MINH CHIẾN
(HLV Trung tâm PVF)

Tin cùng chuyên mục