Cái giá nào cho một cuộc đua vô địch Premier League gay cấn?

Vòng đấu thứ 28 của Premier League kết thúc, sẽ đồng nghĩa với việc mùa giải chỉ còn 10 vòng đấu – một thời khắc rất có ý nghĩa. Nhưng ngay ở thời điểm này, có thể thấy khoảng cách giữa đội mạnh nhất và đội tệ nhất Premier League đang lớn hơn bao giờ hết. Nghĩa là bên trên mà càng quyết liệt thì giải đấu hàng đầu của bóng đá Anh sẽ đối diện với nguy cơ đánh mất sức hấp dẫn của mình.

Cái giá nào cho một cuộc đua vô địch Premier League gay cấn?

Ở vòng đấu trước, các đội trong TOP 5 đều thắng. 4 trong số họ đã giành được ba chiến thắng liên tiếp. 2 trong số họ đã không thua trong năm 2024 này. Ở đầu bên kia của bảng xếp hạng, 5 đội cuối bảng đều thua. 2 trong số họ đã không thắng trong ít nhất chín trận. 6 đội cuối bảng chỉ có bốn chiến thắng trong 42 trận tổng cộng gần đây nhất.

Đó là một bức tranh không vui. Các đội hàng đầu đang trở nên tốt hơn và trong khi các đội cuối bảng trở nên tệ hơn, thì việc tạo ra các cuộc lật đổ, những bất ngờ như kiểu Leicester ở mùa giải thần thánh năm nào, càng khó khăn hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể đang chứng kiến ​​​​cuộc đua danh hiệu hấp dẫn và gây cấn nhất trong một thập kỷ, nhưng có những tác động dây chuyền khi ba đội thống trị quá nhiều.

Mùa giải này không hẳn là sẽ có tổng điểm cao nhất dành cho ba đội đứng đầu ở giai đoạn này của một mùa giải Premier League (186 điểm – kém 5 điểm so với kỷ lục 191 của mùa giải 2018-19) nhưng công bằng mà nói thì chúng ta chưa bao giờ thấy điều đó phổ biến rộng rãi như vậy. Manchester City, Liverpool và Arsenal đều đủ tốt để giành chức vô địch. Mỗi người trong số họ có thể làm được điều tương tự trong hầu hết các mùa giải Premier League khác. Họ khó bị đánh bại hơn bao giờ hết và với phong độ gần đây, thật khó để biết bất kỳ ai trong số họ sẽ sẩy chân ở đâu – ngoại trừ khi họ phải đối đầu trực tiếp.

Trong khi đó, các đội đứng cuối bảng chưa bao giờ cảm thấy khoảng cách dịu vợi đến thế. Ba đội thăng hạng đều là ứng cử viên cho vị trí xuống hạng ngay lập tức. Lấy ví dụ như Luton, đội bóng bé nhỏ đang chơi quá hay so với chính lịch sử của họ, nhưng họ đã thua 4 trận liên tiếp và không thắng trong 5 trận gần nhất. Nghĩa là không đủ sức lực để theo đuổi cuộc đua đường dài.

Thành tích tổng hợp của 3 tân binh Luton, Burnley và Sheffield United là: chơi 80 trận, thắng 11, hòa 13, thua 56. Họ đã để thủng lưới tổng cộng 186 bàn và có tổng hiệu số bàn thắng bại của -102. Dù chơi đã trải qua 2/3 mùa giải, nhưng họ chỉ có được 46 điểm.

Khoảng cách giữa đội đầu bảng và đội đứng cuối ở mùa giải này không quá lớn (50 điểm) sau 27 vòng đấu so với một số mùa khác. Nhưng nhìn vào khoảng cách giữa vị trí thứ tư – nơi sẽ giành vé dự Champions League và vị trí thứ 18, đội cuối cùng sẽ xuống hạng, mới nói lên nhiều điều: đến 35 điểm, khoảng cách lớn nhất từng có ở giai đoạn này trong một mùa giải Premier League có 20 đội. Nếu chúng ta tin rằng không thể có chuyện vừa lên hạng đã vô địch, thì ngay đến giấc mơ Top 4 chưa bao giờ nằm ​​ngoài tầm với của các CLB thăng hạng như bây giờ.

Sự chênh lệch về tài chính có lẽ là lời giải thích cho khoảng cách này. Tiền thưởng của Champions League đang lớn hơn bao giờ hết và mặc dù các quy tắc về Lợi nhuận và Bền vững của Premier League sẽ bảo vệ các đội ít ngân sách hơn không bị bỏ lại quá xa, thì thực tế vẫn phũ phàng. Các đội bóng giàu thì vẫn có nhiều cách để tạo ra sức mạnh. Một yếu tố góp phần khác là việc những trận đấu kéo dài hơn vô tình mang lại cho các đội lớn hơn nhiều lợi thế hơn.

Với trung bình 100 phút cho mỗi trận đấu, cùng với việc cho phép năm người, những đội có chiều sâu đội hình sẽ hưởng lợi khi tung vào sân những ngôi sao ở cuối trận, điều xa xỉ với các đội bóng bé nhỏ. Cụ thể như Liverpool đã ghi được nhiều bàn thắng ở phút bù giờ hiệp hai trong các trận đấu ở Premier League mùa này (8) hơn bất kỳ đội nào khác, theo sát là Arsenal (7). Không có gì ngạc nhiên khi những đội giỏi nhất lại thể hiện tốt nhất vào cuối trận đấu.

points-per-game-by-promoted-teams-1024x645-3863.jpg
Điểm số trung bình kiếm được mỗi trận của 3 đội vừa thăng hạng

Man City về cơ bản có thể lãng phí thời gian một cách hợp pháp bằng cách chuyền bóng liên tục vì họ có đủ nguồn lực và cầu thủ để chơi theo cách đó. Trong khi đó, Luton và Sheffield United không giỏi giữ bóng, còn nếu cố tình câu giờ thì chỉ tự làm hại mình vì kéo dài thời gian thi đấu hơn để các cầu thủ mệt mỏi của họ phải chịu đựng. Kết quả là sự mất cân bằng giữa đội giỏi nhất và đội tệ nhất ngày càng gia tăng.

Phải chăng đây là lý do mà 3 đội vừa thăng hạng đang có kết quả kém hơn bất kỳ mùa giải nào khác ở Premier League, chỉ kiếm được 0,57 điểm mỗi trận trong các đội thăng hạng trước đây thường có trung bình nhiều hơn 1 điểm mỗi trận và trước đó chưa bao giờ ít hơn 0,7 điểm mỗi trận.

Tin cùng chuyên mục