Các tay chèo canoeing, rowing quyết định tấm vé Olympic 2024 cho thể thao Việt Nam

Các tay chèo quan trọng nhất của 2 đội thuyền canoeing và rowing sẽ cùng tranh tài giải vòng loại Olympic cùng thời điểm với nhau để chúng ta chờ đợi những tấm vé chính thức đầu tiên dự Olympic Paris (Pháp) 2024 của môn này.

Đua thuyền Việt Nam đang chờ đợi VĐV môn rowing và VĐV môn canoeing đạt kết quả tốt ở giải vòng loại Olympic. Ảnh: ĐOÀN TTVN
Đua thuyền Việt Nam đang chờ đợi VĐV môn rowing và VĐV môn canoeing đạt kết quả tốt ở giải vòng loại Olympic. Ảnh: ĐOÀN TTVN

Hai đội thuyền canoeing và rowing của Việt Nam đang thận trọng về chuyên môn và sẵn sàng bước vào tranh tài giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á trong môn của mình. Với các tay chèo canoeing Việt Nam, tất cả đang có mặt tại Nhật Bản để thi đấu giải vòng loại Olympic và từng nội dung tranh tài sẽ diễn ra xuyên suốt từ ngày 19 cho tới 21-4.

Trong khi đó, đội thuyền rowing Việt Nam đang ở tại Hàn Quốc để dự vòng loại Olympic dành cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương và từng nội dung diễn ra từ ngày 19 tới 21-4.

Trước khi 2 đội tuyển lên đường dự giải vòng loại Olympic, phụ trách bộ môn đua thuyền (Cục TDTT) – bà Dương Hồng Hạnh cho biết khi chưa thi đấu chưa nói trước được điều gì tuy nhiên đua thuyền Việt Nam quyết tâm đạt kết quả tốt nhất để hiện thực tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Trong khi đó, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn đua thuyền Việt Nam – ông Nguyễn Hải Đường cũng cho biết đua thuyền Việt Nam sẽ phấn đấu giành 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng sẽ tùy theo tình hình thi đấu thực tế do nhiều đội thuyền mạnh tham dự giải vòng loại Olympic.

Chuẩn bị cho thi đấu giải vòng loại Olympic, đua thuyền Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng tập huấn rèn chuyên môn giúp từng tay chèo của Việt Nam đạt sự tự tin nhất định hướng tới cuộc đấu quan trọng nhất là giải vòng loại Olympic lúc này. Đội thuyền canoeing đã tập huấn tại Thái Lan. Còn đội thuyền rowing được rèn luyện tại Australia. Ghi nhận trực tiếp các chia sẻ của nhiều tay chèo trong 2 đội tuyển trên thì từng đợt tập huấn giúp họ có thêm tinh thần phấn chấn.

Nhiều ý kiến phân tích về khả năng tranh tấm vé chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 đã được đưa ra trước khi 2 đội thuyền canoeing, rowing lên đường thi đấu. Có một điều xác định rõ rệt nhất, đây là giải vòng loại duy nhất và tay chèo Việt Nam không thể thất bại. Bởi nếu thất bại, chúng ta hết cơ hội để tranh vé đi Paris (Pháp). Đội thuyền rowing Việt Nam được kỳ vọng làm nên chuyện trong giải vòng loại lần này bởi trong 3 kỳ Olympic liên tiếp trước đó là Olympic năm 2012, Olympic năm 2016, Olympic năm 2020, thể thao Việt Nam đều giành được suất chính thức tham dự ở môn này. Thi đấu ở giải vòng loại Olympic tại Nhật Bản, chúng ta đăng ký Phạm Thị Huệ ở thuyền nữ đơn, Nguyễn Văn Hiếu ở thuyền nam đơn, Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hảo ở thuyền nhẹ đôi nữ. Giải vòng loại Olympic sẽ trao 5 suất cho thuyền nam đơn, 5 suất cho thuyền nữ đơn, 2 suất cho thuyền đôi nữ hạng nhẹ, 2 suất cho thuyền đôi nam hạng nhẹ.

Với thuyền canoeing, thể thao Việt Nam chưa từng giành suất chính thức dự Olympic của môn này. Theo đánh giá của ban huấn luyện đội tuyển đua thuyền Việt Nam, các đối thủ tại châu Á rất mạnh và có ưu thế hơn tay chèo của Việt Nam do đó từng tuyển thủ đều hướng đến mục tiêu nỗ lực thi đấu giành kết quả cao nhất. Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Hồng Thái, Ma Thị Thương, Ma Thị Thùy là các tay chèo canoeing trọng điểm góp mặt thi đấu vòng loại Olympic ở Nhật Bản. Giải vòng loại Olympic thi đấu các nội dung K1 500m, K2 500m, C1 200m, C2 500m đối với nữ và K1 1.000m, K2 500m, C1 1.000m, C2 500m dành cho nam. Mỗi nội dung sẽ trao 2 suất chính thức. Tại Olympic Paris (Pháp) 2024, Liên đoàn đua thuyền thế giới đã cắt giảm bớt số suất Olympic cho các nội dung của môn canoeing còn 236 VĐV được tham dự thay vì 248 VĐV như trước đây ở Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020.

Tin cùng chuyên mục