Các cuộc đua ở Premier League hiện đang như thế nào?

Một lần nữa, Premier League cho thấy tại sao giải đấu này lại đắt giá nhất thế giới về tiền bản quyền. Trước 10 vòng đấu cuối, các tỷ lệ thành - bại đều vẫn còn khá sít sao, tạo ra những cuộc đua mà cả thế giới phải theo dõi dù đó là đội đứng trên cao hay ở chót bảng. Bởi khi các cuộc đua đều gây cấn, thì mọi trận đấu đều có ý nghĩa.
Cuộc đua danh hiệu gần như là 50-50 giữa Man.City và Arsenal.
Cuộc đua danh hiệu gần như là 50-50 giữa Man.City và Arsenal.

Cuộc đua danh hiệu gần như là 50-50 giữa Man.City và Arsenal. Có ít nhất 5 đội khác có cơ hội lọt vào tốp 4 và ít nhất 3 đội nữa đủ khả năng chơi ở Europa League hoặc Conference League. Trong khi đó, có 9 đội cách khu vực xuống hạng 3 điểm. Đây là một mùa giải tuyệt vời với những yếu tố căng thẳng nhất có thể. Đó là chưa kể, họ vẫn còn các đại diện là ứng viên vô địch Champions League, Europa League.

Sau đây là khả năng của những cuộc đua dựa trên tỷ lệ do siêu máy tính của FiveThirtyEight đưa ra.

1. Cuộc đua vô địch: Arsenal 54%, Man.City 46%

Các trận quan trọng còn lại: Arsenal - Man.City (Ngày 26-4)

Man.City thể hiện sức mạnh cuối mùa bằng chiến thắng vang dội 7-0 tại Champions League trước RB Leipzig khiến cho tỷ lệ thắng giải Anh được siêu máy tính nâng từ 41% lên 46% nhất là sau khi Arsenal bị loại khỏi Europa League vì bộc lộ điểm yếu trong việc xoay tua đội hình. Người ta hình dung, cú gầm của Man xanh đã khiến Arsenal run rẩy. Tuy nhiên, cái cách Man.City suýt bị C.Palace cầm hòa cuối tuần trước, cũng như việc họ đánh mất điểm trước Nottingham và Everton kể từ sau World Cup cho thấy đội của Pep vẫn thiếu ổn định và đây là lý do khiến Man.City vẫn còn kém Arsenal 5 điểm.

Về lý thuyết, Arsenal đang nắm quyền tự quyết trong tay. Họ không phải là một con hổ giấy, nhưng liệu họ đã đủ bản lĩnh chống chịu sức ép từ Man.City hay không, đó là một câu hỏi thú vị. Từ 2004 đến nay, Arsenal đã không vô địch, đó là một bất lợi về mặt tâm lý nhất là khi họ còn một trận đối đầu trực tiếp trên sân Etihad.

2. Cuộc đua trụ hạng

Tỷ lệ xuống hạng: Southampton 71%, Nottingham Forest 48%, Everton 45%, Bournemouth 44%, Leeds United 29%, West Ham 21%, Wolves 17%, Leicester City 15%, Crystal Palace 10%

Southampton kiên cường đánh bại Chelsea và cầm hòa Man.United dù đang đứng chót bảng.

Southampton kiên cường đánh bại Chelsea và cầm hòa Man.United dù đang đứng chót bảng.

Còn 24 trận đấu còn lại giữa 9 đội này, bao gồm 6 trận đấu vào khoảng cuối tháng 4 và 5 trận vào 2 vòng cuối cùng của mùa giải. Mỗi đội sẽ chơi ít nhất 4 trận với những đội khác trong nhóm, bắt đầu với trận đấu giữa Leeds United và Wolves cuối tuần này.

Năm nay, cuộc đua trụ hạng khủng khiếp nhất từ trước đến nay vì trên lý thuyết lẫn thực tế, chưa đội nào quá nguy hiểm hay an toàn. Chỉ trong tháng này, Southampton đã đánh bại Chelsea và cầm hòa Man.United dù họ đang đứng chót bảng. Nhờ vậy mà Southampton chỉ kém vị trí an toàn của West Ham có 2 điểm mà thôi.

Chi tiết này khiến cho các trận đối đầu mà người ta hay gọi là “trận đấu 6 điểm” sẽ mang ý nghĩa then chốt. C.Palace sẽ còn 8 trận đấu kiểu này, chính vì thế mà họ vừa sa thải HLV Patrick Veira sau khi chỉ thắng 1 trong 14 trận gần nhất. Lửa đã cháy đến chân, chẳng còn lựa chọn nào khác. Trong khi đó, Southampton, Everton và Nottingham chỉ còn lại 4 “trận đấu 6 điểm” và 8 trận với các đội xếp thứ 11 trở lên. Xem ra chưa chắc C.Palace đã nguy hiểm.

3. Cuộc đua tốp 4

Tỷ lệ: Arsenal và Man.City > 99%, Man.United 74%, Tottenham 34%, Newcastle 33%, Liverpool 28%, Brighton 25%, Brentford 3%, Chelsea 2%

Liverpool luôn mạnh mẽ trong giai đoạn nước rút, nhất là khi họ chỉ còn mục tiêu vào tốp 4.

Liverpool luôn mạnh mẽ trong giai đoạn nước rút, nhất là khi họ chỉ còn mục tiêu vào tốp 4.

Các trận quan trọng còn lại: Liverpool - Man. City (ngày 1-4), Man.United - Newcastle (2-4), Arsenal - Liverpool (9-4), Man.United - Tottenham (27-4), Tottenham - Liverpool (30-4).

Man.United đã ở vị trí thứ 3 khá an toàn một thời gian, nhưng trận thua 0-7 trước Liverpool đã kéo họ về với thực tại, đó là có thể bị chính đối thủ bắt kịp. Tottenham giữ vị trí trong tốp 4 khá lâu, nhưng vấn đề là họ không tạo được khoảng cách với các đội khác và giờ đây, phải đấu với 4 đội đang cùng tranh đua với mình ở phần còn lại mùa giải.

Trường hợp Newcastle thì cần nhiều vào vận may. Họ để thua liên tiếp 0-2 trước Liverpool và cả hai đội bóng thành Manchester, nhưng họ đang đá ít hơn 1 trận và một lịch thi đấu dễ thở hơn do đã chơi phần lớn các trận với đối thủ “Big six”. Trong khi đó, Brighton kém Tottenham 6 điểm, nhưng đá ít hơn họ 2 trận và trong 2 tháng qua, họ đã đạt điểm trung bình mỗi trận tốt thứ 3 của giải đấu. Quan trọng hơn, cả Brighton và Newcastle đều có tâm lý thoải mái. Với họ thì tốp 4 quá tốt mà không thì xuống đá Europa League cũng là thành công.

Chi tiết đáng chú ý là đợt trận nghỉ sắp tới nhường chỗ cho đội tuyển quốc gia sẽ tạo ra nhiều thay đổi, vì ngay sau đó, có 4 trận thuộc nhóm này diễn ra từ ngày 1 đến ngày 9-4.

Tin cùng chuyên mục