Các CLB Tây Ban Nha lỗ 2 tỷ EUR

SGGPO

Các CLB thuộc 2 giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha đã phải chịu khoản lỗ lên đến 2,013 tỷ EUR (2,43 tỷ USD) trong các mùa giải 2019-2020 và 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Barcelona phải cắt giảm chi tiêu thêm khoảng 35 triệu EUR.

Barcelona phải cắt giảm chi tiêu thêm khoảng 35 triệu EUR.

Các số liệu, được công bố 2 lần hàng năm sau mỗi kỳ chuyển nhượng, đã cho kết quả mới nhất trong lần công bố hôm thứ ba từ công ty kiểm toán toàn cầu PricewaterhouseCoopers. Theo đó, đối với mùa giải 2019-2020, các CLB báo cáo thu nhập 4,8 tỷ EUR - thấp hơn 366 triệu EUR so với dự báo ban đầu 5,167 tỷ. Đối với mùa giải hiện tại, ước tính khoản thiếu hụt là 1,647 tỷ EUR so với dự báo ban đầu 5,269 tỷ - tương ứng với mức lỗ 31%.

Đây là những số liệu mà những CLB hàng đầu không chào đón, bởi sự thua lỗ cũng đồng nghĩa với việc họ phải cắt giảm thêm ngân sách ngay trong mùa giải này để cân bằng tài chính. Theo đó, Barcelona và Atletico Madrid chịu ảnh hưởng lớn khi phải cắt giảm thêm mỗi đội khoảng 35 triệu EUR - Barca từ 382,7 triệu xuống còn 347 triệu. Atletico sẽ phải cắt giảm còn 217,3 triệu. Ngoại lệ chỉ có Real Madrid, với lợi nhuận thu được từ chuyển nhượng và thành công trên sân, thì ngân sách hoạt động của nhà đương kim vô địch tăng từ 468,5 triệu lên 473,3 triệu.

Giám đốc La Liga, Javier Tebas, cho biết: “Covid-19 đã đẩy bóng đá Tây Ban Nha vào thử thách nhưng cuối cùng, chúng tôi vẫn có thể đưa ra một số kết luận tích cực. Mặc dù kiếm được ít hơn 2 tỷ EUR, thì các CLB, đặc biệt là các CLB lớn, đã xoay sở để đối phó với cuộc khủng hoảng bằng cách giảm chi phí. Điều này cho thấy bóng đá Tây Ban Nha có sức đề kháng rất tốt”.

Tuy nhiên, cũng trong dự báo của mình, Javier Tebas tin rằng phải cần 2 mùa giải để doanh thu của CLB có thể trở lại như trước dịch Covid-19. Người đứng đầu La Liga cũng hy vọng người hâm mộ có thể trở lại sân vào cuối tháng 4.

THANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính phủ Tây Ban Nha hy vọng Real Madrid, Barcelona thay đổi quyết định.

Chính phủ Tây Ban Nha phản đối European Super League

Chính phủ Tây Ban Nha đã công khai bày tỏ sự phản đối sự hình thành giải đấu ly khai European Super League vốn có sự góp mặt của 3 của mình, và kêu gọi họ nên đàm phán lại với UEFA và La Liga.

Champions League

Premier League

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Lille lỡ bước, PSG sống lại hy vọng tranh ngôi vô địch

Cuộc đua vô địch Ligue 1 đang ở giai đoạn nước rút thì Lille hụt bước ngay trên sân nhà trước đối thủ Montpellier. PSG vì thế có cơ hội thu ngắn cách biệt còn tối thiểu khi tiếp Saint Etienne vào ngày mai.