Các CLB Tây Ban Nha lỗ 2 tỷ EUR

SGGPO

Các CLB thuộc 2 giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha đã phải chịu khoản lỗ lên đến 2,013 tỷ EUR (2,43 tỷ USD) trong các mùa giải 2019-2020 và 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Barcelona phải cắt giảm chi tiêu thêm khoảng 35 triệu EUR.

Barcelona phải cắt giảm chi tiêu thêm khoảng 35 triệu EUR.

Các số liệu, được công bố 2 lần hàng năm sau mỗi kỳ chuyển nhượng, đã cho kết quả mới nhất trong lần công bố hôm thứ ba từ công ty kiểm toán toàn cầu PricewaterhouseCoopers. Theo đó, đối với mùa giải 2019-2020, các CLB báo cáo thu nhập 4,8 tỷ EUR - thấp hơn 366 triệu EUR so với dự báo ban đầu 5,167 tỷ. Đối với mùa giải hiện tại, ước tính khoản thiếu hụt là 1,647 tỷ EUR so với dự báo ban đầu 5,269 tỷ - tương ứng với mức lỗ 31%.

Đây là những số liệu mà những CLB hàng đầu không chào đón, bởi sự thua lỗ cũng đồng nghĩa với việc họ phải cắt giảm thêm ngân sách ngay trong mùa giải này để cân bằng tài chính. Theo đó, Barcelona và Atletico Madrid chịu ảnh hưởng lớn khi phải cắt giảm thêm mỗi đội khoảng 35 triệu EUR - Barca từ 382,7 triệu xuống còn 347 triệu. Atletico sẽ phải cắt giảm còn 217,3 triệu. Ngoại lệ chỉ có Real Madrid, với lợi nhuận thu được từ chuyển nhượng và thành công trên sân, thì ngân sách hoạt động của nhà đương kim vô địch tăng từ 468,5 triệu lên 473,3 triệu.

Giám đốc La Liga, Javier Tebas, cho biết: “Covid-19 đã đẩy bóng đá Tây Ban Nha vào thử thách nhưng cuối cùng, chúng tôi vẫn có thể đưa ra một số kết luận tích cực. Mặc dù kiếm được ít hơn 2 tỷ EUR, thì các CLB, đặc biệt là các CLB lớn, đã xoay sở để đối phó với cuộc khủng hoảng bằng cách giảm chi phí. Điều này cho thấy bóng đá Tây Ban Nha có sức đề kháng rất tốt”.

Tuy nhiên, cũng trong dự báo của mình, Javier Tebas tin rằng phải cần 2 mùa giải để doanh thu của CLB có thể trở lại như trước dịch Covid-19. Người đứng đầu La Liga cũng hy vọng người hâm mộ có thể trở lại sân vào cuối tháng 4.

THANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Memphis Depay xử lý tinh tế trước khi ghi bàn.

Depay làm nức lòng người hâm mộ Barca

Tân binh Memphis Depay đã có màn trình diễn ấn tượng, trong đó anh ghi một thắng đầy tinh tế, để giúp Barcelona đánh bại VfB Stuttgart 3-0 tại Mercedes-Benz Arena trong trận giao hữu vào thứ bảy.

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Áp lực của Mauricio Pochettino

Trận Siêu cúp nước Pháp ở Tel Aviv (Israel) với Lille khá căng thẳng với HLV Mauricio Pochettino sau mùa giải 2020-2021 trắng tay và giờ đây không có được lực lượng tốt nhất.