Các buổi tập dưới thời ông Miura: Chất thép

Đã có một vài sự khác biệt trong các buổi tập đầu tiên của đội Olympic Việt Nam, cũng là những buổi làm việc thực sự đầu tiên của HLV trưởng Toshiya Miura. Không còn vẻ hiền lành, nho nhã, nhà cầm quân Nhật Bản thể hiện một tinh thần quyết liệt trên sân tập.

Điều dễ nhận thấy ở các buổi tập dưới thời ông Miura đó là thời gian tập với bóng là tối đa, một phong cách huấn luyện hiện đại, từng được thấy ở triều đại Calisto. Ông Miura tỏ ra khắt khe với những tình huống của buổi tập, nó khiến các cầu thủ phải tập trung tối đa thay vì cho phép mình thư giãn như các buổi tập thông thường. HLV người Nhật Bản đã thay đổi hoàn toàn trên sân tập, ông tỏ ra còn “máu lửa” hơn cầu thủ, đặt ra những khuôn khổ mới cho các bài tập và dường như không muốn mất thời gian để truyền đạt quan điểm chơi bóng của mình.

HLV Miura luôn thúc giục các học trò phải bung hết sức cho từng buổi tập. Ảnh: Minh Hoàng

Thời kỳ thành công nhất của bóng đá Việt Nam dưới thời Calisto ghi nhận một khái niệm: tinh thần chiến đấu. Đó cũng là phẩm chất quý giá nhất mà Calisto giúp bóng đá Việt Nam nhận ra khi thi đấu ở đấu trường quốc tế.

* * *

Ở một nền bóng đá có quá nhiều trận đấu không thật, thiếu động lực ở giải đấu cao nhất V-League thì sự tập trung và chất thép trong thi đấu chính là điểm yếu của cầu thủ. Thời gian rất dài quan sát V-League đã giúp ông Miura nhìn ra điều đó. Thay vì cho phép mình thư giãn, tìm hiểu cầu thủ, ông Miura lại đặt ra một cường độ rất cao ngay từ đầu. Đấy có thể là một “liệu pháp sốc”, cũng có thể là sự áp đặt quan điểm của một HLV có cá tính. Dù thế nào thì điều đó cũng cần thiết với các tuyển thủ.

Vì thực tế là bóng đá Việt Nam luôn thất bại khi không có đủ sức mạnh trong các trận đấu quyết định, ở những thời điểm không được phép gục ngã. Trận chung kết giải giao hữu tại Brunei hôm trước là ví dụ: Ai cũng thấy, cũng tin là U19 Việt Nam chơi tốt nhưng để tốt hơn, để chiến thắng thì lại không thể.

Đội Olympic Việt Nam sẽ dự Asiad rồi sau đó giải tán. Đây là sân chơi vốn không được VFF đánh giá cao, thường chỉ tham gia chiếu lệ. Cách suy nghĩ đó cũng đã từng làm hại đội tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2015.  Chúng ta nên thấy mừng khi ông Miura không xem nhẹ mục tiêu của đội Olympic dù thực tế, đây là nhiệm vụ phát sinh của ông. Sự khắt khe của ông thầy Nhật Bản hy vọng sẽ tạo được chất thép mới cho các cầu thủ, lặp lại thói quen vào trận là đá hết mình như thời Calisto.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục