Bóng đá Việt Nam - Năm sóng gió

Khủng khoảng toàn diện - Rút lui hàng loạt
Bóng đá Việt Nam - Năm sóng gió

Có thể nói, trong lịch sử bóng đá Việt Nam chưa có năm nào nhiều biến động như năm 2012. Từ sự ra đời của Công ty bóng đá chuyên nghiệp VPF đến thất bại tại AFF Cup 2012 khiến “con tàu bóng đá Việt” được mô tả là “đi trong dông bão” với cường độ của các con sóng có thể quật con tàu ấy ngã ngang bất kỳ lúc nào.

Các cầu thủ Việt Nam thất vọng sau trận đấu với Thái Lan tại AFF Cup 2012. Ảnh: Nguyễn Nhân

Các cầu thủ Việt Nam thất vọng sau trận đấu với Thái Lan tại AFF Cup 2012. Ảnh: Nguyễn Nhân

Khủng khoảng toàn diện - Rút lui hàng loạt

Nguồn gốc sâu xa của cuộc khủng khoảng trong làng cầu Việt còn phải bàn nhiều nhưng tựu trung, trong năm 2012, tác động từ kinh tế là nguyên nhân chính. Suốt một thời gian dài, bóng đá Việt Nam sống hoàn toàn bằng “bầu sữa” của các doanh nghiệp, thế nên không bất ngờ khi kinh tế suy giảm đã ảnh hưởng trầm trọng đến bóng đá, lĩnh vực nặng tính quảng bá chứ không đem lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Khi Công ty VPF chưa đủ thời gian để cải cách hoạt động thi đấu ở những giải nội địa thì hàng loạt các CLB thuộc sở hữu doanh nghiệp chia tay bóng đá. Từ 28 CLB thi đấu ở giải hạng nhất và V-League, đến mùa 2013 sẽ chỉ còn 20 đội và có thể còn xuống nữa. Sự kiện “bầu” Kiên bị bắt khiến hoạt động của VPF sa sút nghiêm trọng.

Đội tuyển Việt Nam thất bại tại AFF Cup 2012

Đây là giải bóng đá có kết quả kém nhất trong lịch sử hội nhập bóng đá quốc tế, tính từ lần đầu tiên dự SEA Games năm 1989. Có rất nhiều lý do thất bại, tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là sự sa sút về chất lượng cầu thủ, năng lực của HLV nội. Tất cả đều là hệ quả của một giải vô địch quốc gia mang quá nhiều giá trị ảo chứ không đi vào thực chất.

“Làn sóng” cầu thủ thất nghiệp

Chuyện cầu thủ sắm xe xịn, mua nhà lầu, chơi đồ hiệu... đã trở thành quá khứ. Đoạn cuối của năm 2012 đánh dấu cảnh chen chúc của nhiều cầu thủ tìm đến các đội bóng để hy vọng có được một hợp đồng để tiếp tục hành nghề ở mùa bóng tới. Cảnh có đến 7-8 đội bóng lần lượt giải tán đã làm cho bóng đá Việt Nam chưa bao giờ lâm vào cảnh “cung” nhiều hơn “cầu” như lúc này.

Có ông bầu tâm sự: “Cầu thủ đã được trả về với giá trị thật nhưng nhìn cảnh có quá đông cầu thủ đang đối diện nguy cơ thất nghiệp, thật sự chúng tôi không tránh khỏi chạnh lòng”.

Bóng đá TPHCM tiếp tục khủng hoảng

Dù có được ngôi vô địch với danh hiệu vô địch quốc gia của Sài Gòn Xuân Thành nhưng năm qua là năm thất bại của bóng đá TPHCM. Đó là việc đội hạng nhất CLB TPHCM xuống hạng, Navibank Sài Gòn giải tán và ngay cả Sài Gòn Xuân Thành hiện tại cũng chưa có tín hiệu gì để gọi là an toàn cũng như có tính chiều sâu.

Ở giải hạng nhì, cả 3 đại diện của thành phố đều không đạt mục tiêu thăng hạng. Trước đó, hồi đầu năm, đội tuyển nữ futsal TPHCM cũng bị giải tán mà nguyên nhân chính là do đầu tư không hiệu quả. Không chỉ ở đỉnh cao mà kể cả các tuyến trẻ của bóng đá thành phố cũng không gặt hái được danh hiệu nào trong năm.

Kỳ vọng đổi thay

Trong cơn khủng hoảng trầm trọng của bóng đá Việt, vẫn có không ít lạc quan. Chính từ sự khủng hoảng đó, người ta hy vọng mặt bằng thu nhập của cầu thủ sẽ về lại với giá trị thực. Cầu thủ muốn có thêm thu nhập thì phải thi đấu tốt hơn, thuyết phục khán giả hơn. Các CLB khốn khó sau khi bị cắt đứt “bầu sữa doanh nghiệp” sẽ tập trung vào chuyên môn nhiều hơn để phục vụ khán giả thật sự thay vì vừa đá vừa nhìn vào gương mặt của các ông bầu.

Cuộc khủng hoảng toàn diện cũng khiến VFF, tổ chức quản lý nền bóng đá, sẽ tiến hành đại hội sớm hơn 4 tháng và người ta hy vọng VFF nhiệm kỳ mới sẽ có những người tâm huyết, sẵn sàng làm thay đổi bóng đá Việt.

Đăng Linh - Quốc Cường

Tin cùng chuyên mục