Bóng đá Việt Nam Cần cách làm mới

Việc LĐBĐ Việt Nam hoãn vô thời gian đại hội thường niên lần thứ 2 của nhiệm kỳ 7 cho thấy bóng đá Việt lại đang đứng trước một sự bế tắc mới, đặc biệt là sau trận thua Thái Lan 0-3 ngay trên sân nhà diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc họp Ban chấp hành VFF. Ngay tại cuộc họp đó, chỉ riêng chuyện giữ hay sa thải HLV Miura cũng đã có hai luồng ý kiến trái ngược nhau ngay trong dàn lãnh đạo cao cấp nhất của VFF.

Việc LĐBĐ Việt Nam hoãn vô thời gian đại hội thường niên lần thứ 2 của nhiệm kỳ 7 cho thấy bóng đá Việt lại đang đứng trước một sự bế tắc mới, đặc biệt là sau trận thua Thái Lan 0-3 ngay trên sân nhà diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc họp Ban chấp hành VFF. Ngay tại cuộc họp đó, chỉ riêng chuyện giữ hay sa thải HLV Miura cũng đã có hai luồng ý kiến trái ngược nhau ngay trong dàn lãnh đạo cao cấp nhất của VFF.

Tuy nhiên, ai cũng thấy vấn đề của HLV Miura vô cùng nhỏ, cái chính là bóng đá Việt Nam cần một cuộc cải tổ thật sự, một cách làm mới mang tính cách mạng nếu muốn đưa đội tuyển Việt Nam thoát khỏi cái bóng của người Thái. Hiện nay, mọi lĩnh vực trong đời sống bóng đá Việt đều mô phỏng theo cách làm của nước ngoài, mỗi nơi “copy” một ít. Lúc thì học bóng đá Anh, sau đến Hàn Quốc rồi bây giờ là Nhật Bản, trong khi ngay sát bên cạnh, bóng đá Thái Lan đã có nhiều thứ cần phải học.

Tiêu biểu như vị trí Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, nơi được xem là “cánh tay phải” tư vấn cho VFF về chuyên môn đối với toàn bộ nền bóng đá thì lại được giao cho Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn vốn chưa từng làm công tác huấn luyện, trong khi cá nhân ông Tuấn hiện đang đảm đương 14 chức vụ khác nhau từ trong cho đến ngoài nước. Như vậy, một bộ phận có tính chất “xương sống” trong việc hoạch định chiến lược lại bị xem nhẹ về vai trò thì khó hy vọng đội tuyển quốc gia hay hoạt động đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam có sự phát triển thống nhất.

Vai trò quản lý của VFF đối với công tác tổ chức các giải nội địa ngày càng mờ nhạt sau khi ‘khoán trắng” cho Công ty VPF, khiến cho các giải đấu V-League, hạng nhất sụt giảm chất lượng, số lượng nghiêm trọng. Thế nhưng, dù chỉ bàn giao thử nghiệm 3 năm, nhưng đến nay đã hết năm thứ 4 vẫn chưa thấy VFF đánh giá mô hình tổ chức của VPF là đúng hay sai, cần thay đổi hay rút về VFF để tập trung nguồn lực, tránh lãng phí.

Rõ ràng, thất bại trước Thái Lan đã chỉ ra bóng đá Việt đang tụt hậu không chỉ ở cấp độ đội tuyển. Vì thế, thay vì quan tâm đến chiếc ghế của HLV Miura, tốt nhất là VFF nên tập trung cho một đại hội thường niên có ý nghĩa như “Hội nghị Diên Hồng” trong bóng đá thì tốt hơn.

Việt Quang

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.