Bóng đá và cộng đồng

Thống nhất với những ý tưởng đổi mới của Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng, xem đây là cái mốc đánh dấu sự phát triển của bóng đá Việt Nam, đó là sự bày tỏ của các nhà báo thể thao, các chuyên gia bóng đá, đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tại buổi tọa đàm “Quả bóng vàng Việt Nam - Chặng đường mới” do Báo SGGP tổ chức sáng qua.

Trên cơ sở những dự kiến bổ sung các hạng mục giải thưởng và hoạt động xã hội của giải thưởng mà Ban tổ chức nêu, hầu hết các đại biểu tham dự đều đóng góp ý kiến để cùng đơn vị tổ chức thực hiện thành công giải thưởng năm nay và những năm tiếp theo.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương, nhà báo Tường Thế (Tiền Phong), Hải Âu (Thể thao Văn hóa), Xuân Cường (HTV)… đều đồng tình sẽ có những giải thưởng dành riêng cho futsal. Đây là những hạng mục được cân nhắc, bàn luận nhiều nhất bởi làm sao vừa đảm bảo tiêu chí, truyền thống của giải thưởng Quả bóng vàng, vừa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nền bóng đá.

Một câu chuyện mà không phải ai cũng để ý biết đến, đó là hệ thống giải đấu của futsal hiện nay còn nhiều hơn cả bóng đá nữ và tương đương với V-league. Ngoài giải vô địch quốc gia, hàng năm đội tuyển futsal đều dự đều đặn giải vô địch Đông Nam Á, giải các câu lạc bộ Đông Nam Á; hai năm một lần dự giải vô địch châu Á, giải các câu lạc bộ châu Á; và bốn năm một lần dự các vòng loại giải vô địch thế giới.

Ở cấp câu lạc bộ thì futsal hiện nay cũng phát triển mạnh mẽ khắp ba miền, giúp cho giải vô địch quốc gia có các trận tranh tài với số lượng khán giả đến sân xem đôi khi nhiều hơn cả V-league. Trong khi đó, các hạng mục giải thưởng dành cho bóng đá nữ đã xuất hiện từ năm 2001 và phát triển cho đến ngày nay. Vì vậy, theo các chuyên gia bóng đá, mở rộng các hạng mục giải thưởng dành cho futsal từ mùa giải này là rất phù hợp.

Một điều làm Ban tổ chức cũng bất ngờ khi tất cả các ý kiến đều đồng tình ủng hộ và cho rằng ý tưởng về một hoạt động xã hội của giải thưởng là rất hay trong thời điểm hiện nay. Bóng đá luôn phát triển và đồng hành cùng kinh tế và xã hội nên bản thân cầu thủ phải ngày càng ý thức nhiều hơn về trách nhiệm xã hội của mình. Qua hoạt động xã hội, những cầu thủ đoạt giải sẽ có cơ hội tham gia hoạt động cộng đồng, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hay hỗ trợ bóng đá trẻ phát triển. Chỉ từ một ý tưởng nhỏ, các đại biểu đã hiến kế nhiều hoạt động cộng đồng bổ ích như có thể tổ chức một trận đấu từ thiện hàng năm dành cho các cầu thủ từng đoạt Quả bóng vàng để gây quỹ hỗ trợ bóng đá trẻ, hoặc tổ chức thường niên giải đấu gồm đội Quả bóng vàng với các đội khách mời để hỗ trợ bóng đá học đường… Tâm đắc với ý tưởng này, các nhà báo thể thao còn mong muốn VFF cần có sự tham gia nhiều hơn cùng Ban tổ chức xây dựng một kế hoạch bài bản để thực hiện.

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do Báo SGGP tổ chức, nhưng những người thực hiện xem đây là một giải thưởng của chung nền bóng đá Việt Nam. Chính vì vậy, sự tham gia hiến kế, góp ý xây dựng của các nhà báo thể thao, các chuyên gia bóng đá tâm huyết là điều rất đáng trân trọng. Và để triển khai tốt, đưa các ý tưởng hay trở thành hiện thực đòi hỏi Ban tổ chức phải vượt qua nhiều khó khăn, đồng thời không thể thiếu sự đồng hành của tổ chức VFF. Theo các đại biểu, hơn ai hết, VFF phải tham gia hỗ trợ nhiều hơn nữa, về vật chất cũng như cơ chế, để giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam gia tăng uy tín và giá trị của mình.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục