Bóng đá trẻ: Niềm tin vào năm con ngựa

Thất bại trắng bụng của đội tuyển quốc gia tại vòng loại Asian Cup 2015, mới đây là đội tuyển U23 Việt Nam cũng đi... tuốt luốt từ vòng loại bảng SEA Games 2013. Bóng đá Việt Nam đã và đang đi vào tận cùng của sự thất vọng và được xem như là một “món quà chia tay” của VFF dành cho nhiệm kỳ VII.

Dẫu biết rằng U23 Việt Nam khó có thể làm nên “cơm cháo” gì tại SEA Games qua quá trình chuẩn bị ở trong nước. Đỉnh điểm là thất bại trước Singapore càng làm cho mọi người có mặt tại Nay Pyi Taw những ngày cuối tháng 12-2013 cứ như bị thử thách niềm tin.

Khi Malaysia đặt dấu chấm hết ở lượt trận cuối vòng loại bảng, một khoảng lặng mênh mông giữa SVĐ Yayar Thiri. Nhiều tâm trạng ngổn ngang đan xen, ai cũng hiểu đó là kết quả đã được báo trước. Đội tuyển bị loại, nếu nói không buồn thì thực sự dối lòng.

Nhưng âu cũng là điều cần thiết. Sự thật vẫn là sự thật, không thể và không nên tiến vào bán kết với những con người, lối chơi như thế. Thất bại để vỡ ra nhiều điều mà có sự chỉnh sửa, cải tổ triệt để hơn là cầu may vào bán kết để rồi “tự sướng” với hiện tại mà không chịu thấy và thay đổi những điểm yếu đang hiện hữu.

U19 Việt Nam tại một giải đấu giao hữu quốc tế

U19 Việt Nam tại một giải đấu giao hữu quốc tế

Thay và đổi, đó sẽ là điều chắc chắn. Nhưng còn làm như thế nào thì mới là chuyện đáng nói. Ngay như chuyện tìm HLV nội cho đội tuyển, tưởng như dễ lại hóa ra không dễ chút nào. Nếu là “miếng bánh ngon”, hẳn sẽ không đến tay ông Hoàng Văn Phúc dù ai cũng thừa biết năng lực của ông thế nào.

Gác chuyện đội tuyển “anh” sang một bên, năm qua đánh dấu sự trưởng thành của nhiều lứa cầu thủ trẻ đại diện quốc gia tham dự các giải đấu trong khu vực. Ba “lò” tiên phong vẫn là HAGL - Arsenal JMG, Viettel và VPF.

Trong khi Viettel và VPF còn lắm mơ hồ chuyện tương lai, những sản phẩm của họ vẫn còn chờ thêm thời gian để kiểm chứng, thì Học viện HAGL đã nổi lên khi làm nòng cốt cho đội tuyển U19 tham dự giải Đông Nam Á và vòng loại giải châu Á.

Chính thành công của HAGL - Arsenal JMG đã trở thành thước đo để tạo sự phấn đấu cho đội tuyển U21 tại giải quốc tế ở Ninh Thuận, đội tuyển U22 tại giải mời tại Campuchia và kể cả đội tuyển U23 tại SEA Games. Người ta không chỉ so sánh về sự hoàn thiện ở kỹ năng chơi bóng mà còn cả tác phong, sinh hoạt. Sự so sánh đôi khi làm người trong cuộc, nhất là bên “bị” tỏ ra bực bội, nhưng âu cũng để giúp cho họ tốt hơn.

Bóng đá trẻ năm 2014 sẽ tung vó phi nước đại, hy vọng là sẽ như thế. Và tâm điểm vẫn đang được kỳ vọng vào đội tuyển U19 quốc gia, vừa đóng vai chủ nhà giải U19 quốc tế tại TP.HCM những ngày đầu năm 2014 và sau kỳ nghỉ Tết sẽ bước vào giai đoạn chinh phục tại VCK giải vô địch châu Á

Quốc Cường

Tin cùng chuyên mục