Bóng đá Thái Lan 15 năm vươn tầm châu lục

Để đạt một số thành công đến hôm nay, “bóng đá Thái Lan không thể xây dựng trong một ngày”, mà là thành quả của một tập thể đoàn kết, gắn bó và cùng hướng đến giấc mơ vươn tầm châu lục và thế giới. Đây cũng là slogan hướng đến kỷ niệm 100 năm phát triển của bóng đá Thái Lan vào ngày 28 và 29-11-2016.

Bóng đá Thái Lan 15 năm vươn tầm châu lục ảnh 1

“Kiến trúc sư trưởng” Kiatisuk (bìa trái) và các cộng sự của mình.


Dẫu có những giai đoạn thăng trầm khác nhau, nền bóng đá Thái Lan luôn được xem là một trong số ít nước Đông Nam Á có khả năng thách thức những nước có nền bóng đá phát triển khác ở châu Á. Đội tuyển quốc gia Thái Lan đã lần đầu tiên vào đến vòng cuối cùng của vòng loại World Cup khu vực châu Á vào năm 2002. Đây cũng là thời điểm của thế hệ “Dream Team” nổi tiếng với những ngôi sao Kiatisak Senamuang, Tawan Sripan, Dusit Chalermsan,… Người Thái tưởng đã chạm ngỏ World Cup 2002 nhưng rồi dang dở giấc mơ, thậm chí bóng đá Thái Lan tuột dốc không phanh vào những năm tiếp theo. Để một lần nữa đội tuyển quốc gia khẳng định vị thế khu vực, hướng đến châu Á như thời điểm hiện tại, người Thái đã kiên trì những định hướng sau:

1. Đặt niềm tin vào HLV nội. Vào năm 2005, sau một thời gian thử nghiệm với HLV ngoại, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) quyết định mời HLV Charnwit Polcheewin, người đã có công đưa CLB Ngân hàng Nông nghiệp Thái Lan đạt cúp châu Á năm 1994 và 1995, làm HLV đội tuyển quốc gia Thái Lan. Sau những thành công ban đầu của HLV Charnwit Polcheewin, FAT lại tiếp tục đặt niềm tin vào các HLV nổi tiếng người nước ngoài như Peter Reid, Bryan Robson, hay Winfried Schäfer nhưng vẫn chưa tạo được thành công như mong đợi.

Đến thời điểm này, FAT phải áp dụng chiến lược “người Thái trị người Thái” bằng việc giao quyền quản lý các đội tuyển Thái cho “kiến trúc sư trưởng” Kiatisak Senamuang. Với kiến thức, kinh nghiệm thi đấu trong và ngoài nước cũng như am hiểu nội tình của bóng đá Thái, Kiatisak đã từng bước tạo nên đế chế của mình. Những khó khăn mà HLV ngoại gặp phải như thời gian tập trung đội tuyển quốc gia, sự chấp hành lệnh triệu tập đội tuyển của các tuyển thủ, sự đoàn kết của các cầu thủ trong đội tuyển, … đều được “Zico Thái” xử lý khá hiệu quả.

2. Đầu tư các CLB nước ngoài. Có thể nói nguyên Thủ tướng Thaksin Shinawatra là người đầu tiên mở đầu xu hướng người Thái đầu tư vào các CLB bóng đá ở các nước phát triển như Anh, Ý, Tây Ban Nha,… Với việc trở thành Chủ tịch CLB Manchester City, ông Thaksin đã tạo cơ hội cho các cầu thủ Thái Lan tập luyện và thi đấu ở các CLB hàng đầu thế giới. Trong năm 2007, Teerasil Dangda cùng Suree Sukha và Kiatprawut Saiwaeo đã đến CLB Manchester City để tập luyện và thử việc.

Đến thời điểm hiện tại này, người Thái đã là cổ đông lớn nhiều CLB ở giải Anh và Ý như Leicester City, Everton, AC Milan, Reading, Sheffield Wednesday. Theo chiến lược của các doanh nhân này, việc đầu tư vào các CLB bóng đá nước ngoài còn là cách quảng bá hình ảnh đất nước Thái Lan. Đội tuyển quốc gia Thái Lan cũng được lợi từ việc tăng cường đầu tư cho các giải bóng đá nước ngoài. HLV Kiatisak Senamuang chia sẻ: “Đây là vấn đề win-win cho đất nước, nhất là cho cầu thủ trẻ Thái Lan. Các nhà đầu tư Thái Lan sẽ mang đến nhiều cơ hội cho cầu thủ trẻ tập luyện và trao dồi kinh nghiệm với các đội bóng quốc tế”.  (còn tiếp)

  THIỆN NGA

Tin cùng chuyên mục