Bóng chuyền TPHCM: Tìm lại ánh hào quang

Trong quá trình "làm lại" từ sân chơi hạng A, 2 đội tuyển bóng chuyền nam, nữ TPHCM đặt quyết tâm tìm lại ánh hào quang thuở nào.

Đội tuyển bóng chuyền nam TPHCM đặt quyết tâm cao giành suất thăng hạng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đội tuyển bóng chuyền nam TPHCM đặt quyết tâm cao giành suất thăng hạng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Năm 2023, cả đội tuyển nam lẫn nữ bóng chuyền TPHCM rơi khỏi đấu trường cao nhất của bóng chuyền Việt Nam - giải Vô địch quốc gia, cùng quay lại đấu trường hạng A như hồi năm 2010. Gác lại nỗi buồn xuống hạng, ban huấn luyện đội tuyển nhanh chóng xây dựng lại kế hoạch chuẩn bị cho mùa giải 2024 với mục tiêu tiên quyết là trở lại đấu trường Vô địch quốc gia 2025.

Tháng 5 vừa qua có lẽ là dấu mốc đáng nhớ với bóng chuyền TPHCM khi cả 2 đội tuyển đều có thắng lợi ấn tượng tại vòng bảng Giải bóng chuyền hạng A quốc gia 2024 (Quảng Nam). Bước tiếp vào vòng chung kết hạng A quốc gia diễn ra vào tháng 10 (Trà Vinh), thầy trò bóng chuyền TPHCM đặt quyết tâm cao để đoạt suất thăng hạng.

Bóng chuyền nam quyết tâm ngày trở lại

Sau chuyến du đấu tại Đài Bắc Trung Hoa vào cuối tháng 5, các nam cầu thủ của bóng chuyền TPHCM đã tích thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân, cải thiện một số kỹ, chiến thuật nhằm chuẩn bị tốt cho vòng chung kết sắp tới. Theo HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nam TPHCM Nguyễn Văn Hoà, kết quả đứng nhất bảng tại vòng bảng giải hạng A là tiền đề tốt để các thành viên cùng nhau nỗ lực, chuẩn bị kỹ lưỡng cho vòng chung kết sắp tới.

"Được sự quan tâm và ủng hộ của các cấp lãnh đạo, chúng tôi có cơ hội tham dự giải Bóng chuyền quốc tế tại Đài Bắc Trung Hoa. Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho mùa giải 2024, tập huấn tại nhiều địa điểm nhằm giúp vận động viên (VĐV) tích lũy kinh nghiệm, nâng cao thể lực, chuyên môn", HLV Nguyễn Văn Hoà cho biết.

Không có nhà tài trợ đồng hành dẫn đến thiếu kinh phí thuê VĐV giỏi, đội nam TPHCM quay về với những cầu thủ “cây nhà, lá vườn” còn trẻ. Không sở hữu nhiều hảo thủ, song họ quyết tâm gây dựng lại và cho thấy khát khao muốn trở lại sân chơi cao nhất của bóng chuyền Việt Nam và điều đó thể hiện rõ nét tại vòng bảng giải hạng A vừa qua. Mỗi trận đấu, đội nam TPHCM đều chơi bằng sự tập trung cao độ và tinh thần đoàn kết mạnh mẽ, giành kết quả toàn thắng 6 trận.

Chỉ có một suất duy nhất thăng hạng lên giải Vô địch quốc gia năm 2025 và thể thức này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các đội. Tuy nhiên, nếu tiếp tục duy trì phong độ, đội nam TPHCM sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho tấm vé thăng hạng tại vòng chung kết diễn ra ở Trà Vinh từ ngày 10 đến 20-10. HLV Nguyễn Văn Hoà chia sẻ: "Nếu trở lại đấu trường Vô địch quốc gia, đây vừa là vinh dự cũng là một thử thách cho tập thể đội tuyển. Nhưng trước tiên, chúng tôi phải tập trung vào việc giành chiến thắng ở vòng chung kết giải hạng A. Trong quá trình chuẩn bị, ban huấn luyện đã đi tiền trạm tại Trà Vinh nhằm đề ra những phương án tốt nhất về sân bãi tập luyện và nơi ăn ở cho VĐV. Ngoài ra, chúng tôi cũng tích cực tìm kiếm những gương mặt tài năng để bổ sung lực lượng cho đội tuyển".

Bóng chuyền nữ từng bước tìm lại chính mình

Tương tự đội tuyển nam, các cô gái bóng chuyền TPHCM đang từng bước tìm lại chính mình khi thi đấu "chắc tay" ở các trận giải hạng A. Sau khi đứng đầu bảng đấu ở vòng bảng, đội nữ TPHCM càng thêm tập trung cao độ chuẩn bị cho vòng chung kết sắp tới với mục tiêu giành quyền thăng hạng. Thể thức thi đấu ở vòng chung kết, 6 đội nữ gồm: TPHCM, Thái Nguyên, Kinh Bắc Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc và Vĩnh Long, thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng. Hai đội nhất nhì sẽ thi đấu trận chung kết quyết định tấm vé duy nhất thăng hạng.

img-20231005-152542-4005.jpg.jpg
Đội tuyển nữ TPHCM từng bước xây dựng lại lực lượng để nâng cao chất lượng chuyên môn

Chiến thắng tại vòng bảng giải hạng A sẽ tiếp thêm động lực để đội nữ TPHCM trở lại tái đấu với đối thủ mạnh Thái Nguyên ở vòng chung kết và quan trọng là gặp gương mặt nặng ký Kinh Bắc Bắc Ninh, đội bóng nữ duy nhất sở hữu ngoại binh, được xem là ứng viên số 1 thăng hạng.

HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ TPHCM Trần Thị Thu Hiền cho hay: "Tại vòng chung kết, chúng tôi sẽ gặp nhiều đội có đầu tư rất mạnh như: Kinh Bắc Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương...Do đó, công tác tìm kiếm và bổ sung thêm một số VĐV đẳng cấp, trình độ vượt trội (kể cả tuyển thủ nước ngoài) là điều cần thiết. Dự kiến, đội tuyển sẽ chiêu mộ thêm VĐV có trình độ chuyên môn tốt trong nước, đồng thời bổ sung 1-2 VĐV ngoại binh nhằm xây dựng lực lượng trụ cột".

Cũng theo vị HLV này, đội nữ TPHCM đã có kế hoạch tập huấn và thi đấu giao hữu tại Thái Lan. Từ đó, ban huấn luyện có cơ hội tìm kiếm và tuyển chọn VĐV nước ngoài, bổ sung lực lượng cho hành trình thăng hạng tại vòng chung kết ở Trà Vinh sắp tới.

Tin cùng chuyên mục