Bóng chuyền nữ Việt Nam và sứ mệnh bảo vệ vô địch AVC Challenge Cup 2024

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chính thức lên đường tới Philippines dự giải AVC Challenge Cup 2024 và nhiệm vụ của thầy trò HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt là không nhỏ.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và các học trò lên đường đi Philippines dự AVC Challenge Cup 2024 với nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và các học trò lên đường đi Philippines dự AVC Challenge Cup 2024 với nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

> Ngày 20-5, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ đi dự AVC Challenge Cup 2024 từ TPHCM

Hôm nay 20-5, thành viên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lên đường đi Philippines tranh tài AVC Challenge Cup 2024 của bóng chuyền châu Á. Đây là lần đầu tiên, chúng ta dự một giải chính thức thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền châu Á (AVC) với vị thế là đội vô địch để bảo vệ kết quả đang giữ. Năm ngoái, lần đầu tiên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành ngôi vô địch giải.

Chuẩn bị cho AVC Challenge Cup 2024, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã hội quân tập luyện từ ngày 15-4 tại Hà Nội. Ngay sau đó, các tuyển thủ được dự Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024 (vừa khép lại tối 19-45). Khi chia sẻ ở vai trò khách mời bình luận tại giải đấu trên ở Đắk Lắk trên truyền hình, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã cho biết “giải đấu tại Đắk Lắk lần này là dịp tốt cho các tuyển thủ của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tăng cường thi đấu có tích lũy thêm chuyên môn trước khi tham dự AVC Challenge Cup 2024”.

IMG_8686.jpg
Sức khỏe của Thanh Thúy là một trong những điều quan tâm của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Người hâm mộ cùng giới chuyên môn đã đặt câu hỏi rất cụ thể rằng “các tuyển thủ của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thể hiện ra sao tại Đắk Lắk?”. Xuyên suốt giải đấu, giới chuyên môn hiểu rằng, từng cầu thủ đã nỗ lực hết khả năng khi ra sân. Điều ông Kiệt thấy an tâm là học trò ở đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đều là những nhân tố chính, có vị trí quan trọng ở đội hình lần lượt các đội VTV Bình Điền Long An, Ninh Bình, Hóa chất Đức Giang lào cai, Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước. Từng người đã thi đấu thực tế tại Đắk Lắk và ban huấn luyện nắm bắt được chuyên môn của họ.

Trong Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024 vừa qua, 2 gương mặt của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được chú ý nhất vẫn là Trần Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thị Bích Tuyền. Thanh Thúy là tay đập rất được kỳ vọng, đáng tiếc chấn thương ở đầu gối chưa giúp chủ công này có thể lực hoàn hảo nhất nên màn trình diễn tại Đắk Lắk của cô chưa ưng ý. Chiều ngược lại, Bích Tuyền vẫn mạnh mẽ và được ông Kiệt đánh giá cao ở khả năng chuyên môn. Hai người họ có tên trong hành trình thi đấu AVC Challenge Cup 2024 cùng đội bóng chuyền nữ Việt Nam lần này. Đây là lần thứ 2, Thanh Thúy tham dự giải còn Bích Tuyền là người lần đầu góp mặt.

Nhìn vào đội hình 14 tuyển thủ được HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đăng ký dự AVC Challenge Cup 2024, so với đội hình năm ngoái, bóng chuyền nữ Việt Nam có 5 sự thay đổi vị trí chuyên môn. Những gương mặt từng thi đấu ở đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam như Kim Liên, Nguyệt Anh, Bích Thủy, Lý Thị Luyến, Đoàn Thị Xuân không dự giải năm nay. Mới đây, họ cũng đã thi đấu ở Đắk Lắk cùng đội bóng chủ quản của mình.

Xuyên suốt từ giai đoạn 1 giải vô địch quốc gia 2024 tới Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024, các tay đập nữ đã được thi đấu liên tục. Với chuyên môn, đây là điều thuận lợi để cầu thủ có được khả năng cọ xát và chịu áp lực qua đó giữ được một tinh thần thép khi ra sân. Nhưng dẫu thế, ông Kiệt cũng chia sẻ rằng trong nhìn nhận của ban huấn luyện, một số cầu thủ có dấu hiệu quá tải nên sẽ cần thời gian để đảm bảo tốt nhất chuyên môn trở lại. Dẫu vậy, do tính chất của lịch thi đấu, giải AVC Challenge Cup 2024 sẽ khởi tranh vào ngày 22-5 tới nên 14 tuyển thủ của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục ra sân mà chưa kịp nghỉ ngơi sau các trận đấu căng thẳng tại Đắk Lắk.

Theo bốc thăm AVC Challenge Cup 2024, đối với nội dung nữ, Bảng A có Philippines, Đài Bắc Trung Hoa, Ấn Độ, Iran, Australia và Bảng B có Việt Nam, Indonesia, Kazakhstan, Singapore, Hongkong (Trung Quốc).

Tin cùng chuyên mục