Bóng chuyền nữ Việt Nam khởi đầu một chương mới

Cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam lọt vào chung kết AVC Women’s Challenge cup 2023 và giành chiến thắng trước chủ nhà nữ Indonesia. Ngôi vô địch là kết quả ghi nhận nhưng trên hết, người hâm mộ thấy được cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam có sự thay đổi rõ rệt so với trước...
Bóng chuyền nữ Việt Nam đã có cúp vô địch giải AVC Challenge cup 2023 thuyết phục. Ảnh: AVC
Bóng chuyền nữ Việt Nam đã có cúp vô địch giải AVC Challenge cup 2023 thuyết phục. Ảnh: AVC

Tinh thần được thay đổi khác biệt, đó là điều tất cả cùng nhìn nhận về đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lúc này. Ngay sau trận chung kết AVC Women’s Challenge cup 2023 vào tối 25-6 tại Indonesia, HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt đã trả lời báo chí và khẳng định “tôi thấy hài lòng nhất là tinh thần cầu thủ Việt Nam vì tất cả mọi người vào thi đấu với sự quyết liệt nhất. Hiệu suất thi đấu của cầu thủ không cao nhưng kết quả vẫn là quan trọng và thành tích là trên hết”.

Với những gì đã và đang thể hiện từ năm 2022 tới nay, bóng chuyền nữ (ở cấp độ đội tuyển quốc gia) ngày càng được người hâm mộ chú ý và cổ vũ nhiệt thành nhất.

Một năm trước, người hâm mộ đã cổ vũ đầy hứng khởi đội tuyển tại SEA Games 31 trên sân nhà. Chúng ta lọt vào chung kết nội dung bóng chuyền nữ ở Đại hội ấy vậy là thua chóng vánh trước đối thủ nữ Thái Lan cũng như thể hiện một tinh thần yếu kém thiếu sự máu lửa.

Thế nhưng, cách làm mới của ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam từ khi đội được tập trung trở lại vào tháng 6-2022 đã giúp tập thể đội bóng được thay đổi rõ rệt nhất về tinh thần rồi tới kết quả chuyên môn, qua từng giải đấu, tới bây giờ. Từ khi đó, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2022 (đứng hạng 4), ASEAN Grand Prix 2022 (đứng hạng nhì). Qua năm 2023, tính đến lúc này, thêm giải AVC Women’s Challenge Cup 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã ba lần góp mặt chung kết giải đấu mà mình tham dự. Chúng ta vô địch Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 tại Vĩnh Phúc (tháng 5-2023), á quân SEA Games 32 tại Campuchia (tháng 5-2023) và mới nhất là vô địch AVC Women’s Challenge Cup 2023. Hai cầu thủ Nguyễn Thị Trinh và Trần Thị Thanh Thúy là những người được truyền thông của ban tổ chức phỏng vấn nhiều nhất sau mỗi trận đấu. Trong những câu trả lời của mình, cả hai đều có một sự chia sẻ chung đó là tinh thần của tập thể đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang lên rất cao và ra sân luôn quyết thắng.

Điều ấy được thể hiện bằng chuyên môn trên sân đó là chúng ta hiếm khi bỏ các đường bóng tưởng chừng năm ăn, năm thua mà luôn cứu bóng hết sức. Cầu thủ phòng thủ tốt không mất điểm nhiều ở phần sân mình và tấn công mạnh mẽ ghi điểm bóng ngay trên lưới trước hàng chắn đối phương.

Hẳn nhiên, hành trình một năm cho sự chuyển mình vẫn cần thêm thời gian vì tất cả mới là sự khởi đầu. Chúng ta dần quen với việc được thi đấu mỗi tháng/giải quốc tế kể như tạo nhịp thi đấu để tất cả không còn bị khớp tâm lý mỗi khi ra sân.

Có ý kiến khen, ý kiến chê và cả những sự góp ý nhưng từ việc dự Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 đến AVC Women’s Challenge Cup 2023 vừa qua, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã được thi đấu với đối thủ đa dạng lối chơi, ở nhiều trường phái, từ Thái Lan, Mông Cổ, Uzbekistan, Indonesia, Đài Bắc Trung Hoa, Nhật Bản, Iran, Ấn Độ. Sự dạn dày hơn về kinh nghiệm đã có.

Trong chương mới về hành trình của mình, bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu lịch sử được suất dự Cúp các câu lạc bộ nữ thế giới 2023 (tháng 12-2023) tại Trung Quốc, FIVB Women’s Challenge Cup 2023 tại Pháp (tháng 7). Chắc chắn, đây là những cuộc đấu thú vị để thêm sự trải nghiệm cho từng cầu thủ. Lịch sử cũng đến với HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cùng ban huấn luyện của mình vì họ là ban huấn luyện của một đội bóng chuyền trong nhà Việt Nam lần đầu sẽ dự các giải đấu tầm thế giới như vậy.

Với thực tế, chúng ta biết được khả năng của mình ở đâu của khu vực châu Á nên vẫn có sự thận trọng. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam còn một mục tiêu khác hướng tới là ASIAD 19-2022 sẽ đấu vào tháng 10 tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Trong sáng 26-6, các cầu thủ đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã di chuyển từ Indonesia về Việt Nam theo đúng lịch trình đã có. Đội tuyển tiếp tục trở lại Quảng Ninh tập huấn.

Tin cùng chuyên mục