Biniam Girmay giành chiến thắng Tour de France đầu tiên cho Eritrean

Tay đua Biniam Girmay (Intermarché–Wanty) đã trở thành tay đua người Eritrean đầu tiên trong lịch sử giành chiến thắng chặng ở cuộc đua danh giá nhất thế giới Tour de France.

Biniam Girmay đã làm nên lịch sử cho xe đạp Eritrean
Biniam Girmay đã làm nên lịch sử cho xe đạp Eritrean

Chặng thi đấu thứ 3 của Tour de France 2024 có lộ trình hơn 230km từ Piacenza đếnTurin (Italia). Đây cũng là chặng dài nhất của cuộc đua năm và diễn ra trên đường khá bằng phẳng.

Tuy nhiên, chặng đua này diễn ra không sôi nổi như dự kiến. Jonas Abrahamsen của Uno-X Mobility chủ động tấn công để đánh áo xanh lẫn áo chấm bi đỏ tổng sắp ở con đèo nhỏ đầu tiên.

Sau đó, người hâm mộ mới được chứng kiến màn thoát đi đáng kể khi Fabien Grellier (TotalEnergies) một mình vượt lên với khoảng cách tối đa 54 giây so với đoàn đông. Nhưng khi còn cách đích 28km thì anh cũng bị bắt lại khi các đội sở hữu chân rút mạnh quyết tâm đưa về đích.

449433206_879056280907752_4984401105831879987_n.jpg
Quang cảnh đường đua

Khoảng 15km cuối thật sự là màn cạnh tranh hấp dẫn và bất ngờ. Đầu tiên là Casper Pedersen của Soudal - Quick-Step cán ổ gà gặp nạn, vài km sau đến Bruno Armirail của Decathlon AG2R La Mondiale, sau đó Mathieu van der Poel gặp sự cố kỹ thuật.

Ở phía trên, đội DSM Firmenich-PostNL, Lidl-Trek và Uno-X Mobility cạnh tranh rất khốc liệt. Chỉ còn hơn 2 km nữa đã xảy ra một vụ va chạm lớn khiến một số tay đua Israel - Premier Tech bị ngã.

Lợi dụng sự hỗn loạn, Biniam Girmay đã tung nước rút vượt qua Fernando Gaviria và Arnaud De Lie để cán mức đầu tiên, giành chiến thắng với thời gian 5 giờ 26 phút 48 giây.

ab7aad0c-8156-412a-8a37-1568c869e7cf.jpeg
Đồng đội chúc mừng Biniam Girmay

“Hôm nay tôi thực sự rất vui vì chiến thắng này mang nhiều ý nghĩa. Kể từ khi đến với đua xe đạp, Tour de France luôn là niềm mơ ước của tôi. Tôi từng không nghĩ mình sẽ được tham gia Grand Tour nước Pháp, nói chi đến việc có chiến thắng chặng. Tôi xin dành tặng niềm hạnh phúc này cho tất cả người dân châu Phi”, Biniam Girmay chia sẻ.

Về đích thứ 14, Richard Carapaz (EF Education-EasyPost) đã vươn lên giành áo vàng tổng sắp từ Tadej Pogacar. Cả hai cùng có thành tích 15 giờ 20 phút 18 giây nhưng Richard Carapaz xếp trên nhờ hiệu số phụ tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục