Bất quá tam cho Jasper Philipsen giành chiến thắng giải xe đạp Thổ Nhĩ Kỳ

Sau 3 lần về nhì, tay đua người Bỉ Jasper Philipsen (Alpecin-Fenix) cuối cùng cũng tìm được một chiến thắng bằng nước rút ở chặng 6 Tour of Turkey 2021 dài 129,1km từ Fethiye đến Marmaris.

Các tay đua tung nước rút cuối chặng 6
Các tay đua tung nước rút cuối chặng 6

Chân rút người Bỉ Jasper Philipsen được xem là khá đen đủi khi 4 lần tham gia nước rút cuối chặng kể từ đầu giải thì 3 lần phải chấp nhận vị trí thứ nhì. Thế nên, Jasper Philipsen quyết tâm tìm một chiến thắng cho riêng mình, làm sống lại cơ hội cạnh tranh áo xanh lá cây (tính điểm nước rút) với Mark Cavendish (Deceuninck–Quick-Step), người đã có 3 chiến thắng sau 6 chặng đầu tiên.

Trở lại với chặng thứ 6, đây là một trong những chặng đấu ngắn nhất giải, lại chỉ có 2 con đèo nhỏ nên rất thích hợp cho các tay đua nước rút. Sau khoảng 65km, một nhóm 5 tay đua đã vượt lên gồm Sebastian Schönberger (B&B Hotels p / b KTM), Samuele Zoccarato (Bardiani-CSF-Faizanè), Tom Paquot (Bingoal-Pauwels Sauces-Wallonie Bruxelles), Samuele Rivi (Eolo-Kometa) và Ivar Slik (Abloc).

Bất quá tam cho Jasper Philipsen giành chiến thắng giải xe đạp Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1 Tay đua Jasper Philipsen

Khi cách đích 50km cũng là lúc khoảng cách giữa hai nhóm đo được dài nhất là 2 phút 30 giây. Nhưng sau khi qua hết hai ngọn đèo, hai đội Deceuninck-QuickStep và Delko đã hợp tác kéo nhóm đông gồm những tay đua mạnh phía sau đuổi theo và bắt lại nhóm đầu. Chiến thuật này mang lại lợi thế cho hai đội khi Delko muốn bảo vệ áo vàng cho José Manuel Díaz, trong khi Deceuninck-QuickStep tự tin ở nước rút của áo xanh lá cây Mark Cavendish.

Tuy nhiên, diễn biến thực tế cuối chặng đua này đã làm thất vọng “gã khổng lồ” của nước Bỉ Deceuninck-QuickStep. Jasper Philipsen xuất sắc vượt qua André Greipel (Israel Start-up Nation) để lần đầu tiên thắng chặng tại giải. Trong khi đó, Mark Cavendish mất luôn vị trí thứ ba trên bục vinh quang về tay Kristoffer Halvorsen (Uno-X Pro).

Jasper Philipsen chia sẻ: “Tôi thật sự thất vọng với 3 lần về nhì liên tiếp bởi có lúc chiến thắng tưởng chừng đã đến rất gần. Tôi biết mình cần một chiến thắng để tìm lại sự tự tin. Mọi thứ không thật sự rơi vào thế thuận lợi cuối chặng 6 nhưng tôi đã không mắc sai lầm nào trong nước rút. Tôi rất hạnh phúc".

Bất quá tam cho Jasper Philipsen giành chiến thắng giải xe đạp Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2 Jasper Philipsen lần đầu thắng chặng sau 3 lần về nhì

Tuy nhiên, trước thời điểm đăng quang, Jasper Philipsen đã trải qua những thời khắc khó khăn. “Chúng tôi đã phải thay đổi một chút về chiến thuật rút đích. Ba tay đua đội Alpecin-Fenix của tôi đã bị kẹt phía sau nên thiếu người làm tốc độ cho tôi. Cách đích 5km, “đoàn tàu” của chúng tôi lại bị đứt. Vì thế, tôi buộc lòng phải đeo các đối thủ nước rút ở một vài thời điểm để chờ cơ hội cho mình. Có lúc tôi đã không còn tin mình có thể chiến thắng nhưng cứ cố từng chút một”, Jasper Philipsen kể.

Với việc có mặt trong nhóm đầu về đích, Jose Manuel Diaz (Delko) tiếp tục bảo vệ thành công áo xanh dương tổng sắp (thành tích cá nhân), duy trì được khoảng cách 4 giây trước Jay Vine (Alpecin-Fenix). Trong khi đó, Mark Cavendish vẫn mặc áo xanh là cây với 69 điểm nhưng đã bị Jasper Philipsen thu ngắn cách biệt còn vỏn vẹn 1 điểm.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Natalia Frolova "vô đối" lần thứ 3 liên tiếp ăn mừng chiến thắng

Đội đua Bình Dương dẫn đầu Giải Biwase Tour of Vietnam 2025

Với trình độ và đẳng cấp vượt trội so với phần còn lại, ngoại binh người Nga Natalia Frolova đã giúp đội chủ giải Biwase Bình Dương thắng lớn tại giải xe đạp vừa được đưa vào hệ thống thi đấu quốc tế UCI tại Việt Nam trong năm nay - Biwase Tour of Vietnam 2025 - vừa kết thúc vào trưa nay (11-3).

Frolova Natalia lần thứ 2 liên tiếp ăn mừng chiến thắng

Frolova Natalia lại độc diễn thắng chặng đèo Prenn, hoàn thành cú ăn ba

Tay đua ngoại binh người Nga - Frolova Natalia tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội khi tấn công thoát đi một mình và về nhất chặng 4 Giải xe đạp Biwase Tour of Vietnam 2025. Chiến thắng này giúp cô bổ sung chiếc áo xanh vào bộ sưu tập danh hiệu, sau khi đã sở hữu áo vàng và áo đỏ.

Hình ảnh Mathieu van der Poel chiến thắng Le Samyn

Van der Poel thừa nhận rất khó đánh bại Tadej Pogacar

"Tôi nhận ra rằng sẽ rất khó để đánh bại Tadej Pogacar", một trong những tay đua hàng đầu thế giới Mathieu van der Poel chia sẻ sau màn trình diễn quá ấn tượng của ngôi sao người Slovenia tại giải xe đạp Strade Bianche 2025.

Frolova Natalia một mình lao về đích mừng chiến thắng

Frolova Natalia giúp Biwase Bình Dương thắng lớn ở chặng đèo Bảo Lộc

Với trình độ và đẳng cấp cao hơn hẳn so với phần còn lại, tay đua từng mặc áo vàng chung cuộc năm ngoái - ngoại binh người Nga Frolova Natalia tiếp tục thể hiện sức mạnh khi tấn công thoát đi một mình trên đèo Bảo Lộc và về nhất chặng 3 Giải xe đạp Biwase Tour of Vietnam 2025, qua đó giúp đội chủ giải Biwase Bình Dương thâu tóm gần hết các danh hiệu cao quý.

Kanonrada (Thái Lan) vui mừng sau khi qua vạch đích

Thái Lan tiếp tục nắm giữ cả hai chiếc áo quan trọng

Sau khi Jutatip về nhất chặng 1 và giành cả áo vàng lẫn áo xanh, đội tuyển Thái Lan tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng trong chặng 2 diễn ra vào sáng nay (8-3) khi Kanonrada cán đích đầu tiên, giúp đội đua "xứ sở chùa Vàng" tiếp tục giữ vững hai danh hiệu quan trọng.

Jutatip (áo trắng) lại thắng Nguyễn Thị Thật. Ảnh: Như Huy

Nguyễn Thị Thật lại thất bại trước Jutatip

Sau khi thua tay đua Jutatip giải vô địch châu Á vào tháng trước nhận huy chương bạc, tay đua nước rút số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Thật tiếp tục nhận thất bại trước cô gái Thái ở chặng đầu tiên giải xe đạp Biwase Tour of Việt Nam 2025 khởi tranh sáng nay tại Bình Dương.

Thái Sơn Nam