Tuyển Việt Nam trước 2 trận giao hữu quốc tế

Bản nháp của ông Hùng

Quỹ thời gian ngắn ngủi, HLV Phan Thanh Hùng phải gấp rút phác họa hình hài của đội tuyển Việt Nam. Có quen, có lạ nhưng chắc chắn cũng thừa thãi sự táo bạo nếu ông Hùng tung đội hình ấy đụng độ với Trung Quốc.
Bản nháp của ông Hùng

Quỹ thời gian ngắn ngủi, HLV Phan Thanh Hùng phải gấp rút phác họa hình hài của đội tuyển Việt Nam. Có quen, có lạ nhưng chắc chắn cũng thừa thãi sự táo bạo nếu ông Hùng tung đội hình ấy đụng độ với Trung Quốc.

Sốc chưa?

Quang Thanh, Việt Cường trấn giữ 2 cánh (phải và trái), Mạnh Dũng gác đền, còn cặp trung vệ là Bật Hiếu - Phước Vĩnh. Năm tiền vệ gồm Văn Quyết (trái), Trọng Hoàng (phải), Phan Thanh Hưng, Tấn Tài giữ trục giữa, còn Duy Nam càn quét phía sau. Tiền đạo cắm duy nhất là Công Vinh, thay vì Việt Thắng hay Anh Đức như mường tượng.

Bản nháp của HLV Phan Thanh Hùng có sự kế thừa từ đời Calisto lẫn Falko Goetz khi 2 biên của hàng thủ đều là những hậu vệ của đội hình lên ngôi vô địch AFF Cup 2008. Hoặc Tấn Tài và phần nào đó là Phan Thanh Hưng, khi Hưng “Vịt” đã từng được ông Calisto xây dựng làm người kế thừa cho vị trí nhạc trưởng của Minh Phương.

Tóm lại, khung sườn của tuyển Việt Nam vẫn được duy trì, nhưng có những biến đổi cho phù hợp với cảnh “liệu cơm gắp mắm”.

Ông Hùng hy vọng trung vệ Phước Vĩnh (4) sẽ lấp được khoảng trống mà Phước Tứ để lại. Ảnh: Bách Nhật

Ông Hùng hy vọng trung vệ Phước Vĩnh (4) sẽ lấp được khoảng trống mà Phước Tứ để lại. Ảnh: Bách Nhật

Hãy nhìn vào cặp trung vệ, lựa chọn của ông Hùng thật sự táo bạo. Chấn thương của Phước Tứ, Như Thành, án kỷ luật treo của Đình Luật trao cơ hội cho những “đứa con lầm lỡ” trở lại. Nhưng dùng ngay lập tức, đặt trọn niềm tin vào cặp trung vệ này, ông Hùng rõ ràng không hề non gan. Cần nhớ, đối với bóng đá Việt Nam, mọi quyết định và lựa chọn không chỉ thuần về chuyên môn mà còn phải tính toán cả nơi hậu trường. Ông Hùng quyết liệt với phương án đã tin là phải dùng, và điều ấy ít nhiều gây sốc.

Ngoài cặp trung vệ, vị trí đá trụ, giống như một cái máy quét phía trước hàng thủ của Duy Nam cũng tạo ra nhiều khác biệt. Sự tiến bộ của Nam “Loko” là điều ghi nhận, nhưng nếu không gặp thời, vì Trung Quốc có đẳng cấp vượt trội thì cựu đội trưởng K.Khánh Hòa khó có cửa đá chính. Vì vậy, cách ông Hùng nhắm chỗ cho Duy Nam, người ta đã tưởng tượng ra cách chơi của tuyển Việt Nam trước người khổng lồ Trung Quốc.

"Chim mồi" Công Vinh?

Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc chọn cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển. Chất lượng và thành tích của tuyển Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không hẳn là có cầu thủ nhập tịch, lập tức chất lượng của tuyển Việt Nam tăng lên ngay lập tức. Ở AFF Cup 2008, tuyển Việt Nam đã vô địch mà không cần cầu thủ nhập tịch. Vì vậy, tôi tin với những gì hiện có, chúng ta vẫn có thể làm tốt. 

HLV trưởng Phan Thanh Hùng

Với 3 tiền đạo trong tay, ông Hùng điền Công Vinh vào vị trí tiền đạo cắm, cao nhất trên hàng công của tuyển Việt Nam. Phương án sử dụng Công Vinh ở vị trí này là hợp lý, nếu nhìn số bàn thắng lẫn danh tiếng của tiền đạo gốc xứ Nghệ. Công Vinh sở hữu 8 bàn thắng, nhiều nhất trong 3 chân sút được ông Hùng triệu tập lên tuyển.

Vả lại, dùng Công Vinh ở vị trí đá cắm có lẽ cũng làm hài lòng chân sút này, bởi thời còn chơi cho Hà Nội T&T, có lúc Công Vinh đã gõ cửa phòng HLV họ Phan chỉ để đề đạt nguyện vọng được chơi ở vị trí cao nhất của hàng tấn công.

Băn khoăn cho phương án Công Vinh chính là tính hiệu quả. Thời Calisto ở AFF Cup 2008 hay cỡ 2-3 mùa bóng qua, Công Vinh hiệu quả nhất khi được kéo hơi lùi về phía sau, chếch sang cánh trái. Ở vị trí này, Công Vinh liên tục nổ súng, ghi những bàn quyết định cho tuyển Việt Nam hay “sòn sòn” mỗi mùa V-League có trên dưới 10 bàn thắng. Nghịch lý ở chỗ ấy, vì nếu đá ở vị trí Công Vinh không ưa thích lại nổ súng liên tục, còn đặt vị trí vào đúng chỗ làm mãn nguyện tiền đạo xứ Nghệ, hiệu quả là dấu hỏi to tướng.

Tất nhiên, trong phép tính của ông Hùng, cái gì cũng có lý lẽ của nó. Trên bình diện quốc tế, rõ ràng Công Vinh chứ không phải Việt Thắng, Anh Đức là cái tên khiến đối thủ chú ý nhất, mỗi khi đụng độ với tuyển Việt Nam. Thế cho nên, việc chọn Công Vinh thay Việt Thắng, Anh Đức đá cắm có lẽ chính là phương án “nhử mồi”, còn giải quyết khâu ghi bàn cho tuyển Việt Nam, Văn Quyết - người đá thay vị trí quen thuộc của Công Vinh - hay Trọng Hoàng mới là cái tên được nhắm đến.

Thủ môn Dương Hồng Sơn (trái) sẽ nghỉ thêm 1 tháng. Ảnh: Minh Hoàng

Thủ môn Dương Hồng Sơn (trái) sẽ nghỉ thêm 1 tháng. Ảnh: Minh Hoàng

Ngọc Linh


HLV trưởng Phan Thanh Hùng: “Có nét mới cho đội tuyển!”

Chỉ có 1 ngày hối hả rèn quân cho 2 trận giao hữu gặp Trung Quốc, Hongkong, vì vậy, HLV Phan Thanh Hùng tỏ rõ sự hài lòng với nỗ lực của học trò. “Tinh thần và phong độ của các tuyển thủ rất tốt. Hiện tại, V-League đã bước vào thời điểm căng nhất, nhưng tất cả tuyển thủ đều rất cố gắng, không nề hà hay giữ chân. Tôi rất hài lòng về nỗ lực và cách thích ứng của họ”, ông Hùng nói.

°Có sự khác biệt nào lớn giữa vai trò trợ lý số 1 của tuyển Việt Nam và nay trở thành người trực tiếp đứng ra làm thuyền trưởng, lèo lái con thuyền này, thưa ông?

- Chắc chắn rồi. Vai trò và trách nhiệm, đặc biệt là ý tưởng của mỗi HLV muốn áp dụng cho đội bóng sẽ khác. Với tôi, sự hợp tác của các cầu thủ đem lại hy vọng tạo ra nét mới, hình ảnh mới cho đội tuyển Việt Nam.

°Hai trận giao hữu trong thế gấp gáp, liệu điều đó có khiến những mục tiêu của ông và tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng?

- Với khâu tổ chức, chúng tôi không ngán. Còn chuyên môn, chắc chắn có những khó khăn mà chúng tôi phải đối mặt. Thời gian gấp gáp là một lý do. Dẫu sao, 2 trận giao hữu chỉ là bước đệm cho một chuỗi chuẩn bị dài hơi của đội tuyển sau này, vì vậy, tôi muốn học trò của mình tập trung cao độ. Chúng tôi không có mục tiêu cụ thể trong 2 trận giao hữu sắp tới, nhưng dù gì đi nữa, tuyển Việt Nam cũng phải có những đáp số cho bài toán đặt ra. Với tôi, chỉ cần học trò thể hiện được năng lực tốt nhất là hài lòng.

°Có người cho rằng, ông chịu ảnh hưởng lớn từ lối chơi mà HLV Calisto đã xây dựng cho tuyển Việt Nam. Vậy có sự đột phá nào trong lần trực tiếp cầm quân của ông?

- Đó là công việc đòi hỏi sự đầu tư dài hơi. Còn lúc này, những cầu thủ được triệu tập đều đã có dịp chơi với nhau nhiều năm. Vấn đề của tôi là hoàn thiện và cải thiện chất lượng trong những ngày chuẩn bị ngắn ngủi. Trong đợt tập trung này, dù đa số đều là những cầu thủ quen thuộc, nhưng cũng có những người rất mới. Chúng tôi phải lắp ráp cho hợp lý. Trong tương lai, chúng tôi mới mở rộng để tuyển thêm những cầu thủ chơi tốt ở V-League hay giải hạng Nhất. Đó là phương án phát triển lâu dài, và bắt buộc phải làm để tăng chất của đội tuyển.

°Nhưng cá nhân ông có gắn bó lâu dài với vị trí thuyền trưởng của đội tuyển Việt Nam?

- Trước mắt tôi nhận nhiệm vụ làm ở 2 trận giao hữu gặp Trung Quốc, Hongkong. Còn tương lai phụ thuộc vào lựa chọn của VFF. Tất nhiên tôi nghĩ, VFF cũng đã có kế hoạch rất cụ thể.

°Như thế công trình xây dựng của ông sẽ bị dang dở?

- Tôi làm hay người khác làm không quan trọng. Vấn đề mấu chốt là cầu thủ được tập trung và thi đấu. Hai trận giao hữu lần này có ý nghĩa lớn đến bước chuẩn bị sau này.

Gia Minh (ghi)

Tin cùng chuyên mục