Ba tân binh xuống hạng và sự khắc nghiệt của Ngoại hạng Anh

Cả 3 đội bóng vừa thăng hạng lên Premier League mùa 2023-24 là Burnley, Sheffield United và Luton Town đều phải nói lời chia tay chỉ sau một mùa giải - đây sẽ là lần đầu tiên kể từ mùa giải 1997-98 cả ba đội thăng hạng đều xuống hạng ngay lập tức. Trong đó, HLV Rob Edwards của Luton thừa nhận Premier League là “quá sức” đối với đội bóng của ông.

HLV Rob Edwards thừa nhận Premier League là “quá sức” đối với Luton Town.
HLV Rob Edwards thừa nhận Premier League là “quá sức” đối với Luton Town.

Cho đến sau vòng đấu áp chót, Burnley và Sheffield United là 2 cái tên đầu tiên nhận vé trở lại với Championship. Luton về lý thuyết chưa chính thức xuống hạng, nhưng họ sẽ phải cầu đến một phép màu vào ngày cuối cùng để sống sót. Đội bóng của HLV Rob Edwards tiếp đón Fulham ở trận đấu cuối mùa, và cần phải thắng với cách biệt… 12 bàn đồng thời hy vọng Nottingham thua trên sân đội đã xuống hạng là Burnley.

Luton đã phải vật lộn trong mùa giải đầu tiên thi đấu ở giải đấu hàng đầu nước Anh kể từ năm 1992 - họ chỉ thắng 1 trong 16 vòng đấu đầu tiên, và không giành một trận thắng nào trên sân khách trong năm 2024. HLV Rob Edwards nói sau trận thua 1-3 trên sân West Ham vào thứ Bảy: “Chúng tôi không xuống hạng vì ngày hôm nay, đó là kết quả của cả mùa giải. Hôm nay là một ngày khó khăn nhưng chúng tôi đã trải qua một hành trình đáng kinh ngạc. Tôi thực sự thất vọng vì mình là người phải chịu trách nhiệm”.

Luton đã vươn lên từ Conference - hạng năm của Anh - trong 10 năm qua để giành được một suất tham dự Premier League mùa giải này. Luton đã phải vật lộn để cạnh tranh tài chính với các đội khác ở Premier League năm nay, khi là đội chi tiêu ít nhất khác theo Transfermarkt… Nhưng họ đã giành được sự tôn trọng của đối thủ và giới chuyên môn nhờ phong cách chơi và cách tiếp cận trận đấu thú vị. Hôm thứ Bảy, người hâm mộ West Ham đã vỗ tay tán thưởng các cầu thủ Luton khi trận đấu kết thúc, điều mà HLV Edwards thừa nhận rất cảm động.

“Chúng tôi được thăng hạng với một trong những ngân sách nhỏ nhất... Đó là một khoảng cách lớn, một vực thẳm, giữa chúng tôi và Premier League. Nhưng đôi khi, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chứng minh có thể cạnh tranh với rất nhiều đội, với tất cả mọi người, và sự phát triển cũng như tiến bộ, tôi tự hào về điều đó. Tôi yêu thích cảm giác này và nó tiếp thêm lửa để quay trở lại. Chúng tôi hiện trở thành một đội mạnh tốt hơn”.

Tin cùng chuyên mục