Ấn tượng bóng đá 2020

Có thể khẳng định: ấn tượng lớn nhất của bóng đá Việt Nam năm 2020 là: Đi đến nơi về đến chốn.

Than Quảng Ninh đến hết giải mới “buông tay” sau khi không thể duy trì đội bóng vì thiếu tiền. Đội Gia Định FC đá cả mùa, được thăng hạng nhất mới xin “quay về chốn cũ”. Tất nhiên đó là thông tin không vui, nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, có thể thấy bóng đá Việt Nam đã nỗ lực tối đa trong một năm cực kỳ biến động, nếu không nói là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. 

Việc “mới chỉ có” Than Quảng Ninh đòi giải tán đội bóng như vậy là ít. Bởi cái khó khăn về tài trợ của Than Quảng Ninh hoàn toàn có thể là khó khăn của 13 đội còn lại ở V-League. Dịch Covid-19 khiến kinh tế đình trệ, giao thương khó khăn, thì việc đầu tiên mà các doanh nghiệp phải làm đó là cắt giảm các chi phí quảng bá tiếp thị. Hơn 10 đội bóng của V-League hiện nay sống nhờ vào “bầu sữa” doanh nghiệp tư nhân, chắc chắn là đối tượng dễ bị tổn thương.

May mắn thay, VPF vẫn giữ được các nhà tài trợ chính cho những giải bóng đá mà họ quản lý. Các CLB dù sao vẫn có thể tự cắt giảm chi phí, nhờ sự ủng hộ của các doanh nghiệp địa phương hoặc “ép” các nhà tài trợ không thể bỏ ngang hợp đồng với lý do “đội bóng của tỉnh”, còn với một công ty như VPF, mối quan hệ giữa họ và các nhà tài trợ thường là kinh doanh thuần túy. Mùa giải kéo dài, 2 lần tạm ngưng và số trận đấu bị giảm nhiều…, đó là những lý do chính đáng để các nhà tài trợ hủy hợp đồng hoặc giảm mức chi trả. Nên khi các giải đấu vẫn được tổ chức tốt, đi đến nơi về đến chốn, thì công lao của VPF rất đáng ghi nhận.

Nhìn sang các nước, các giải đấu tại Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đều rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Nhiều cầu thủ của các CLB tại đây phải bỏ nghề đi mưu sinh. Các giải vô địch quốc gia rơi vào trạng thái bất định vì không thể tổ chức, không có doanh thu. Thậm chí như Malaysia, đội tuyển của họ còn tính xin bỏ tham gia vòng loại World Cup 2022 do suốt một thời gian dài cầu thủ không ra sân thi đấu. Còn với các nền bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới, thiệt hại tính đến hàng tỷ USD và còn lâu mới có thể phục hồi được. 

Tuyệt vời là bóng đá Việt Nam vẫn giữ được hầu như mọi giải đấu, bao gồm cả sự kiện giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do Báo SGGP tổ chức. Cuộc bầu chọn năm nay có thể coi là cái kết cho một năm thành công trong phòng chống dịch bệnh của bóng đá nói riêng và cả xã hội nói chung.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

5 tỷ đồng cho đội vô địch V-League 2023

Đó là mức tiền thưởng kỷ lục từ trước đến nay dành cho đội vô địch V-League, bên cạnh mức thưởng dành cho các đội đoạt ngôi á quân, hạng ba cũng được gia tăng. Con số trên đã được Công ty VPF công bố tại buổi họp báo giới thiệu các nhà tài trợ tại V-League 2023.

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...