AFF muốn cải tổ sân chơi SEA Games bằng lứa U.21: Dội gáo nước lạnh

Tổng thư ký AFF Azzuddin Ahmad bật mí về phương án cải tổ sân chơi SEA Games bằng cách quy hoạch giải đấu này thành sân chơi của lứa U.21 trong khu vực. Nhưng…

Tổng thư ký AFF Azzuddin Ahmad bật mí về phương án cải tổ sân chơi SEA Games bằng cách quy hoạch giải đấu này thành sân chơi của lứa U.21 trong khu vực. Nhưng…

Nên ủng hộ?

Đề xuất của AFF được xem là cách làm mới của bóng đá khu vực. Theo đó, nội dung bóng đá nam SEA Games sẽ biến thành sân chơi của lứa cầu thủ trẻ U.21, thay vì U.23 như hiện tại. AFF đang thăm dò phản ứng từ các LĐBĐ thành viên để đẩy nhanh tiến độ, trong đó nếu sớm nhất có thể áp dụng ngay từ SEA Games 2017.

Phương án mà AFF vừa hé lộ được ví như cú hích cho bóng đá khu vực, nhằm tạo động lực phát triển mới. Tuy nhiên, AFF hiểu rằng, nếu muốn biến kế hoạch trên thành hiện thực, họ cần có lộ trình thực hiện. Đấy là lý do ít ai tin, lứa Công Phượng và đồng đội bị hất khỏi sân chơi SEA Games vào 2 năm tới. AFF không thể đột ngột áp dụng như vậy, bởi điều này làm phá sản kế hoạch chuẩn bị dài hơi của nhiều LĐBĐ trong khu vực.

Lứa cầu thủ như Công Phượng và đồng đội bị hất khỏi sân chơi SEA Games vào 2 năm tới? Ảnh: Nhật Anh

Trên thực tế, VFF cũng ủng hộ phương án làm mới sân chơi SEA Games mà AFF vừa hé lộ. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nhấn mạnh rằng, xây dựng hệ thống bóng đá trẻ phù hợp cho bóng đá khu vực là nhu cầu cần thiết. Tuy nhiên, ông Lê Hoài Anh cũng nhấn mạnh, VFF ủng hộ cho AFF cải tổ sân chơi SEA Games từ năm 2019 thay vì năm 2017. Bởi Việt Nam hay các nước trong khu vực cần thời gian để có sự chuẩn bị lực lượng tốt nhất, nhằm tránh làm mất giá sân chơi bóng đá lớn thứ nhì trong khu vực Đông Nam Á.

Thay đổi tư duy

Không phải ngẫu nhiên, AFF lại đề xuất phương án cải tổ môn bóng đá SEA Games. AFF muốn tạo động lực phát triển, nhằm đưa bóng đá khu vực vượt ra khỏi cái mác “ao làng” lâu nay. Đương nhiên trẻ hóa lực lượng là phương án đầu tư lâu dài nhất để thu hẹp khoảng cách.

Tư duy của AFF đang muốn làm mới mình bằng việc tạo cơ hội nhiều hơn cho cầu thủ trẻ. Trong khi đó, hệ thống bóng đá Việt Nam thực chất đã rất ổn định, với hệ thống các giải trẻ từ U.11 đến U.21. Vấn đề chỉ còn là cách nhìn nhận về bóng đá trẻ, chính xác là trả lời câu hỏi: Ở Việt Nam, thế nào là cầu thủ trẻ? Trả lời được câu hỏi này, bóng đá Việt Nam mới có đường băng đột phá.

Cách đây hơn 2 mùa bóng, một quy định gây xôn xao cho giới cầu thủ được VFF thông qua: cầu thủ bị thòng đền bù tiền đào tạo trẻ lên tới 25 tuổi, thay vì 23 như thông lệ quốc tế. Lý do mà VFF đưa ra quy định trên là vì đặc thù bóng đá Việt Nam, đặc biệt là quan điểm ở Việt Nam, cầu thủ đến… 25 tuổi mới trưởng thành, hết cái mác là cầu thủ trẻ. Với ràng buộc này, những cầu thủ có mác tuyển thủ như Ngô Hoàng Thịnh, Quế Ngọc Hải…, ngoài sự ràng buộc về thời hạn hợp đồng chuyên nghiệp còn bùng nhùng, khó dứt áo ra đi tìm cơ hội mới vì “chưa chịu lớn”. Trong khi đó, thực tế họ đã có độ chín, đủ nhận được sự tin tưởng tối đa ở cấp độ cao nhất.

Hẳn nhiên, một khi đòi hỏi cầu thủ đến 25 tuổi mới hết… trẻ, rất khó để bóng đá Việt Nam thay đổi tư duy chóng vánh. Nghịch lý ở chỗ, không thay đổi đồng nghĩa với chấp nhận tụt hậu và mãi đi sau đối thủ.

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục