AFC Women’s Champions League lần đầu tiên sẽ tiến hành vào cuối năm nay

Một bước tiến được xem là quan trọng của bóng đá nữ châu Á khi từ mùa giải 2024-2025, LĐBĐ châu Á sẽ tiến hành giải AFC Women’s Champions League dành cho các CLB bóng đá nữ trong khu vực.

Đội nữ TPHCM đang trong lộ trình chuyển sang mô hình CLB chuyên nghiệp
Đội nữ TPHCM đang trong lộ trình chuyển sang mô hình CLB chuyên nghiệp

Ngày 15-3, tại Tashkent (Uzbekistan), Ban Bóng đá nữ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã có cuộc họp đầu tiên của năm 2024. Bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tham dự với tư cách Uỷ viên Ban.

Tại cuộc họp, Ban bóng đá nữ AFC đã thống nhất quyết định tổ chức giải AFC Women’s Champions League dành cho các CLB bóng đá nữ bắt đầu từ mùa giải 2024-2025. Theo đó, giải AFC Women’s Champions League sẽ được tổ chức tại một địa điểm tập trung với sự tham dự của 12 đại diện là các đội bóng giành ngôi vị cao nhất tại giải bóng đá nữ vô địch quốc gia của các liên đoàn thành viên (tính theo thứ hạng trên BXH FIFA Ranking tại châu Á).

img-2346-e1710591518511-2991.jpg
Các thành viên của Ban bóng đá nữ AFC tại cuộc họp vào ngày 15-3

Như vậy, với việc xếp hạng thứ 6 theo BXH FIFA Ranking Quý I/2024, Việt Nam sẽ được quyền cử một đại diện tham dự giải đấu từ nay đến mùa giải 2026-2027. Bắt đầu từ mùa giải 2027-2028, theo yêu cầu từ phía AFC, các câu lạc bộ bóng đá nữ tại Việt Nam sẽ phải thực hiện cấp phép để tham dự giải đấu này. Các câu lạc bộ bóng đá nữ sẽ có thời gian 3 năm để xây dựng lộ trình và chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng các tiêu chí cấp phép của AFC.

Cũng tại cuộc họp, Ban bóng đá nữ AFC đã thông qua đề cử liên đoàn chủ nhà cho mùa giải năm 2026 và 2029 AFC Women’s Asian Cup lần lượt là LĐBĐ Australia và LĐBĐ Uzbekistan. Mặc dù một số thủ tục của quy trình đấu thầu đang trong quá trình hoàn tất, nhưng Ban bóng đá nữ AFC đã ủy quyền cho bộ phận điều hành AFC xác nhận việc trao Quyền đăng cai sau khi tất cả các yêu cầu được đáp ứng.

Tin cùng chuyên mục