13 trận để chứng minh

Nếu Premier League 2016-2017 kết thúc đúng với thứ tự trên bảng xếp hạng như ngày hôm nay, người đáng bị chê trách nhất (tất nhiên không kể Wenger, người thường xuyên bị chê trách ở mỗi mùa) có lẽ sẽ phải là Pep Guardiola.

Một đội bóng giàu mạnh, một đội bóng chi tới 150 triệu bảng Anh ở kỳ chuyển nhượng mùa hè mà chỉ dừng chân ở vị trí thứ 3 là điều không thể chấp nhận được. Và người phải chịu trách nhiệm, không ai khác, là Guardiola.

Trận thắng Huddersfield 5-1 ở FA Cup vừa rồi vẫn cho thấy một Man.City có vấn đề lớn ở hàng thủ, mà đặc biệt là ở vị trí thủ thành Bravo. Tất nhiên, 1 bàn thua thì chẳng ảnh hưởng gì đến chung cuộc nhưng việc một thủ thành của đội bóng được coi là mạnh nhất Premier League lại mắc sai lầm ngớ ngẩn trước một đội bóng “còi” như Huddersfield thì lại là chuyện khác. Đó là bàn thua đánh giá năng lực, bất chấp Pep Guardiola có biện hộ thay cho Bravo thế nào đi nữa.

“Mọi người không thể hình dung được là một thủ thành thì phải thế nào. Nhưng tôi thì lại hình dung được truyền thông làm việc ra sao”, Pep Guardiola mỉa mai giới truyền thông khi họ chĩa mũi dùi vào vị trí yếu nhất của đội bóng, vị trí thủ thành. Mũi dùi ấy lại được nung nóng hơn bởi ngọn lửa vốn dĩ do chính Pep trước đó đã vô tình thổi bùng. Trước trận gặp Huddersfield, Pep tuyên bố Hart coi như không có cửa trở lại Man.City. Cuộc chiến giữa ông với thủ thành tuyển Anh là có, chỉ có điều chúng ta không rõ nó bắt đầu thế nào mà thôi. Nhưng khi Hart đã ra đi rồi và Pep mang Bravo về với giá gần 14 triệu bảng Anh, người kế tục Hart lại tỏ ra kém cỏi hơn Hart rất nhiều lần. Anh ta chỉ biết chơi bóng “theo cách mà Pep hình dung” mà thôi và với cách đó, giới truyền thông cũng như những người hâm mộ chẳng cần tưởng tượng gì cũng có thể nhận ra rằng “Anh ta không xứng đáng là thủ môn số 1 của Man.City”.

Câu chuyện thủ thành của Man.City vốn dĩ đã rất cũ, từ đầu mùa rồi, nhưng nó vẫn tồn tại như một căn bệnh của đội bóng cho đến tận ngày hôm nay và trớ trêu thay, người tạo ra mầm bệnh lại chính là Pep Guardiola, người được kỳ vọng sẽ mang lại cả một cuộc cải cách. Và để biện hộ cho chính căn bệnh mình gây ra, Pep tuyên bố “Bravo biết cách đối đầu với các chê bai, phê phán. Năm ngoái, anh ta là 1 trong 5 thủ thành xuất sắc nhất thế giới”.

Nếu chúng ta gọi tên 5 thủ thành xuất sắc nhất thế giới năm 2016, chắc chắn sẽ không ít người không nhắc tới Bravo. Neuer, Ter Stegen, Cech, De Gea, Oblak, Courtois, Trapp, Donnarumma, tất cả họ đều đáng được đánh giá cao hơn Bravo rất nhiều. Có lẽ, chính Pep mới là người không hình dung nổi thế nào là một thủ thành đích thực mới phải.

Giờ đây, Pep chỉ còn đúng 13 trận nữa để chứng minh rằng ông đúng. Nếu ở 13 trận ấy, Pep tận dụng được cơ hội Chelsea vấp ngã (chắc chắn sẽ có) để lật ngược tình thế cuộc đua và đăng quang ở cuối mùa, khi ấy mọi sai lầm của Bravo đều sẽ được bỏ qua bởi những bình luận kiểu “lối chơi của Pep nó là như thế”. Ngược lại, chính ông sẽ là người xứng đáng nhất với mọi chỉ trích và phải đảm lãnh trách nhiệm chính, khi tiền thì đã đổ ra rất nhiều rồi mà danh hiệu thì tuyệt nhiên không thấy.

Hà Quang Minh

Tin cùng chuyên mục