10 sự kiện thể thao Việt Nam nổi bật ở năm 2023

Thể thao Việt Nam của năm 2023 đã chứng kiến nhiều hoạt động trong thi đấu trong nước, quốc tế và người làm thể thao đánh giá nhiều sự kiện có giá trị chuyên môn nổi bật đáng kể.

Thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 32 là một trong những sự kiện được quan tâm. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 32 là một trong những sự kiện được quan tâm. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

1 Sự kiện đầu tiên của thể thao Việt Nam chính là thành công kết quả thi đấu tại SEA Games 32. Đoàn thể thao Việt Nam đã dự SEA Games 32 (tháng 5-2023) ở Campuchia với 1.003 thành viên do Cục trưởng Cục TDTT – ông Đặng Hà Việt làm trưởng đoàn. Tại đấu trường này, chúng ta đã kết thúc thi đấu để đạt 136 HCV, 105 HCB, 114 HCĐ xếp nhất toàn đoàn. Đây là lần đầu tiên, thể thao Việt Nam đứng đầu tại một kỳ SEA Games được tổ chức bên ngoài Việt Nam.

2 Thể thao Việt Nam giành 3 HCV, 5 HCB, 19 HCĐ và xếp hạng 21 tại ASIAD 19 là sự kiện của lĩnh vực thể thao được quan tâm đáng kể ở năm 2023. Chúng ta đã đặt mục tiêu giành từ 2 tới 5 HCV tại đấu trường này và khép lại tranh tài đã có 3 HCV trong các môn karate, bắn súng, cầu mây. Tuy nhiên, đánh giá trong tổng thể chuyên môn thì nhiều nội dung và môn thể thao ở tầm cỡ châu Á và Olympic thì tuyển thủ của Việt Nam chưa giành được kết quả cao nhất khi thi đấu ASIAD 19. Dù vậy, kết quả 3 HCV là thành tích chấp nhận được về chỉ tiêu đối với thể thao Việt Nam nói chung.

3 Môn bắn súng lần đầu tiên giành được HCV tại một kỳ ASIAD. Trước đó, bắn súng Việt Nam chưa một lần có thành tích này, tuy nhiên xạ thủ Phạm Quang Huy đã làm nên kỳ tích khi giành HCV cá nhân bài bắn 10m súng ngắn hơi nam tại ASIAD 19. Như vậy, đội tuyển bắn súng Việt Nam là đội tuyển thành công nhất trong lịch sử thể thao nước nhà khi đã có HCV Olympic và HCV ASIAD.

4 Thể thao Việt Nam lần đầu tiên giành được suất Olympic chính thức ở môn xe đạp. Tuyển thủ Nguyễn Thị Thật vẫn là cua-rơ sáng giá nhất của thể thao Việt Nam và việc cô giành được tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 được làng đua xe đạp nước nhà ghi nhận lịch sử. Lần đầu tiên, thể thao Việt Nam có được thành tích này.

5 HLV người Pháp Philippe Troussier chính thức trở thành thuyền trưởng của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam là sự kiện được người hâm mộ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Sau 5 năm dưới kỷ nguyên huấn luyện của chuyên gia Hàn Quốc Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam đã có thay đổi ban huấn luyện và ông Philippe Troussier là người đảm nhiệm vai trò này từ đầu năm 2023. Tại SEA Games 32, đội bóng đá U22 Việt Nam không lọt vào chung kết tuy nhiên mục tiêu dài hơi mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam đặt ra đối với HLV Philippe Troussier là đưa đội tuyển bóng đá Việt Nam giành quyền dự World Cup năm 2026. Cũng trong năm 2023, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã lần đầu dự giải vô địch thế giới (FIFA World Cup 2023) tại Australia và New Zealand.

img-5637-9164.jpg
Bóng chuyền nữ thi đấu đã tạo được sự quan tâm của người hâm mộ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

6 Bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu đứng hạng 4 châu Á và hạng 4 ASIAD là thành tích ngoài mong đợi. Năm 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có thành tích đáng kể trong 10 giải quốc tế đã tranh tài năm 2023 nhưng với người làm chuyên môn thì đội tuyển của chúng ta lọt vào bán kết giải bóng chuyền vô địch châu Á (sau đó xếp hạng 4) và lọt vào bán kết ASIAD 19 (xếp hạng 4) là kết quả mà châu Á phải ghi nhận. Ngoài ra, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cũng vô địch cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023, vô địch AVC Challenge Cup 2023 là hai thành tích được cổ vũ đáng kể.

7 Lê Quang Liêm đi vào lịch sử cờ vua nước nhà khi lần đầu xếp hạng 15 thế giới của FIDE. Trong bảng xếp hạng được công bố ở tháng 8-2023, đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã vươn lên xếp vị trí 15 thế giới. Lần đầu tiên, chúng ta có một kỳ thủ đạt được thứ hạng này và đây cũng là kết quả tốt nhất của Lê Quang Liêm trên bảng xếp hạng của FIDE từ trước tới nay.

img-5636-6865.jpg
Bóng đá Việt Nam đã có HLV trưởng mới sau thời kỳ của chuyên gia Park Hang-seo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

8 Nguyễn Thùy Linh xếp hạng 20 thế giới và trở thành tay vợt nữ đầu tiên của cầu lông Việt Nam đạt được vị trí này ở bảng xếp hạng của BWF. Cầu lông Việt Nam đang chờ đợi Nguyễn Thùy Linh giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

9 Việt Nam tổ chức thành công giải vovinam vô địch thế giới 2023. Vovinam là môn thể thao duy nhất của chúng ta đã tổ chức giải vô địch thế giới trên sân nhà ở năm qua. Khép lại giải vovinam vô địch thế giới 2023, đoàn Việt Nam giành 18 HCV, 8 HCB qua đó xếp số một tuyệt đối ở giải đấu này. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã và đang phát triển tốt phong trào tập luyện và huấn luyện thi đấu thành tích cao ở môn vovinam lúc này.

10 Tổng cục TDTT chính thức thay đổi mô hình xuống thành Cục TDTT là điều mà cả ngành thể thao quan tâm. Ngày 5-6, Bộ VH-TT-DL chính thức ra Quyết định để quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục TDTT và Quyết định có hiệu lực từ ngày 1-7-2023. Như vậy, Tổng cục TDTT chính thức trở thành Cục TDTT từ thời điểm trên. Theo Quyết định của Bộ VH-TT-DL, Cục TDTT là tổ chức hành chính thuộc Bộ VH-TT-DL, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về thể dục, thể thao trên phạm vi cả nước; quản lý và tổ chức thực hiện các dịch vụ công về thể dục, thể thao theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Cục TDTT có tư cách pháp nhân, có con dấu hình Quốc huy, trụ sở tại thành phố Hà Nội. Cũng trong Quyết định, tên giao dịch tiếng Anh của Cục TDTT là “Sports Authority of Viet Nam” (SAV).

Tin cùng chuyên mục