Xóa đi làm lại?

Cuộc họp giữa VFF và HLV Miura vào hôm nay có tính chất bước ngoặt cho những kế hoạch trong năm 2015 của bóng đá Việt Nam. Trong đó, mục tiêu gần và quan trọng nhất chính là SEA Games 2015…

Ông Miura đã cam kết gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam. Tức là việc định hướng kế hoạch ra sao, phụ thuộc lớn vào quyết định của ông thầy người Nhật. Cá tính của ông Miura thế nào, chỉ riêng kế hoạch trẻ hóa đến bất ngờ từ đội hình tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2014 cũng đủ thể hiện sự táo bạo. Vấn đề là ông Miura có chấp nhận xóa đi làm lại từ đầu?

Xóa đi làm lại? ảnh 1

Lãnh đạo VFF cũng như người hâm mộ Việt Nam vẫn đang trông cậy vào tài năng của ông Miura để vực dậy nền bóng đá nước nhà. Ảnh: Quang Thắng

Theo cách nhìn nhận của VFF, bộ khung vừa thất bại trước Malaysia ở bán kết AFF Cup 2014 là “không tin được nữa”. Nói thế là ý tưởng xóa đi làm lại đã có, thậm chí có thông tin cho rằng, VFF đã tính sẵn phương án đôn lứa U19 vốn làm rạo rực bóng đá Việt Nam trong thời gian qua làm nòng cốt. Nếu điều này xảy ra, nó cũng không quá bất ngờ vì chính Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng bật mí ý tưởng đưa lứa U19 trên đá vòng loại World Cup hay đại diện cho bóng đá Việt Nam đá tại SEA Games 2015 trên đất Singapore.

Cái khó nằm ở chính HLV Miura, bởi tại AFF Cup 2014 vừa rồi, ông thầy người Nhật đã “khai quật” hàng loạt cầu thủ trẻ. Quế Ngọc Hải, Hoàng Thịnh, Huy Hùng, Huy Toàn… đều được tin tưởng, ít nhiều tạo được sự tin cậy khi chiếm vị trí chính trong tuyển Việt Nam. Tất nhiên, với lứa tuổi 1992-1993 như nhóm cầu thủ này, họ đủ tiêu chuẩn đá tại SEA Games 2015 ở Singapore. Cho nên nếu ông Miura gạt phắt ra khỏi cuộc chơi, rõ ràng là sự phung phí quá lớn. Cần nhớ là đối với những đội bóng trẻ, chỉ cần khác biệt 1-2 tuổi đã là thay đổi lớn. Chưa nói nhóm cầu thủ trên đều đã khẳng định được vị trí trong màu áo tuyển Việt Nam. Có điều nếu sử dụng họ đồng nghĩa với việc ông Miura đã “kênh” với chính ông chủ bỏ tiền thuê ông làm việc.

Một thực tế không dễ cho VFF đả thông tư tưởng sau cú sốc thất bại ở bán kết AFF Cup là việc rất nhiều lãnh đạo trụ cột trong bộ máy trên dường như quá chông chênh về chuyên môn. Những tuyên bố nóng vội hay nhận định vội vã có thể xuất phát từ yếu tố chuyên môn mong manh này. Tuy nhiên, một khi VFF đã tin ông Miura, sẵn sàng chắp tay để ông thầy người Nhật tiếp tục cuộc chinh phục thì hãy đặt niềm tin cho ông Miura quyết định việc xóa đi làm lại hay cấy dần cho chín.

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng sự kiện nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32 của Campuchia. Ảnh: P.MINH

Băn khoăn giá bản quyền truyền hình SEA Games

Theo thông báo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 - tại Hội nghị truyền thông lần thứ 2 vừa diễn ra thì hiện có 4 quốc gia đã sở hữu bản quyền truyền hình gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Singapore. Tuy nhiên, tiến trình này đang gặp trở ngại lớn khi Thái Lan từ chối mua vì cho rằng giá quá cao.

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam rèn chiến thuật trước trận gặp Iraq

Sau buổi tập sáng 19-3 với mục đích chính là để các cầu thủ thả lỏng, phục hồi sau khi di chuyển từ Việt Nam sang, vào buổi chiều cùng ngày, toàn đội đã bước vào buổi tập chính thức đầu tiên để chuẩn bị cho trận gặp Iraq.