Xài hàng cũ cho SEA Games 31

Tiền tỷ chờ... SEA Games

Câu chuyện Việt Nam đăng cai SEA Games 31 - 2021 chắc chắn còn được nhắc đến nhiều. Tính về thời gian, cũng chỉ còn 5 năm nữa là tới ngày khởi tranh và thủ đô Hà Nội đã được lựa chọn là điểm tổ chức chính, kéo theo vấn đề tận dụng triệt để những công trình thể thao của các tỉnh vệ tinh…

Xài hàng cũ cho SEA Games 31 ảnh 1

Nhà thi đấu Vĩnh Phúc mục đích chính chỉ để tổ chức một số giải bóng chuyền quốc tế còn lại công năng của nhà thi đấu này gần như bằng không   Ảnh: T.L

Tiền tỷ chờ... SEA Games

Theo đề án, SEA Games 31 sẽ diễn ra cuối tháng 11-2021 tại Hà Nội và một số địa phương lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định và Hòa Bình... Đại hội sẽ kéo dài 17 ngày. SEA Games 31 dự kiến có sự góp mặt của 11 đoàn đến từ vùng Đông Nam Á với tổng số gần 20.000 người, trong đó có 7.000 VĐV.

Không nói về cơ sở vật chất của Hà Nội, có thể thấy, cơ sở vật chất tại những địa phương nói trên, có nơi đã được xây dựng tới nhiều tỷ đồng. Ai cũng biết, cách đây 2 năm, Nhà thi đấu tỉnh Hà Nam tạo “cơn sốt” ở Đại hội TDTT toàn quốc 2014 sau khi được ra đời với kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng. Đó là công trình được ngành thể thao tỉnh Hà Nam làm nhằm... đón lõng Asian Games 19.

Việt Nam không còn là chủ nhà Asian Games 19, chắc chắn công trình tiền tỷ này không thể bỏ không khi SEA Games 31 diễn ra tại miền Bắc. Nam Định là chủ nhà Đại hội TDTT toàn quốc 2014, địa phương này đã chi 854 tỷ đồng xây nhà thi đấu đa năng, 150 tỷ đồng xây khu thể thao dưới nước. Hẳn nhiên, với sự đầu tư như thế, hiện tại, các công trình ấy không tổ chức nhiều giải đấu quốc gia là điều hơi lãng phí.

Nhiều người tiếc rằng TPHCM không là địa điểm tổ chức chính của SEA Games 31. Tuy nhiên, phải thấy rằng, trong sự chuẩn bị thì phía Hà Nội có một chút lợi thế. Ngoài việc các địa phương lân cận sẽ “san sẻ” tốt về cơ sở vật chất thì thủ đô cũng chính là nơi sẽ tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc 2018. Làm Đại hội TDTT toàn quốc và chỉ 3 năm sau tiếp tục tổ chức SEA Games, không địa phương nào của cả nước có may mắn như thế.

Tổ chức xong lại đìu hiu?

Nhiều người vẫn nhớ, Nhà thi đấu Vĩnh Phúc và Nhà thi đấu Ninh Bình là hai điểm tổ chức môn bóng chuyền nam, nữ tại SEA Games 22-2003. Đó là những nhà thi đấu lúc ra mắt được đánh giá chất lượng nhất nhì châu Á. Từ đó tới nay đã 13 năm, năng lực vận hành là khá ít. Với Nhà thi đấu Vĩnh Phúc, mục đích chính chỉ để tổ chức một số giải bóng chuyền quốc tế còn lại công năng của nhà thi đấu này gần như bằng không. Mà số giải quốc tế không phải năm nào cũng có ở Việt Nam. Nhà thi đấu Ninh Bình là điểm trung tâm, có tổ chức thi đấu bóng chuyền quốc gia, có tổ chức giải quốc tế nhưng lượng khán giải tới theo dõi không nhiều. Tất nhiên, đặc thù vùng miền và đặc thù của đơn vị chủ quản chỉ đào tạo một số môn thể thao nhất định không đủ tất cả, trong khi số lượng giải không nhiều nên việc tổ chức thi đấu không thể nhiều.

Nhà thi đấu Hà Nam ra mắt tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014. Lúc đó, cơ sở tầm... châu Á này chỉ diễn ra đúng môn taekwondo. Năm 2015, ở đây tổ chức được giải bóng chuyền nữ các CLB châu Á. Năm nay, theo dự kiến, đây cũng là điểm đến của một giải bóng chuyền quốc tế. 12 tháng trong năm, công trình đồ sộ tiền tỷ mà tổ chức giải ít như vậy thật ái ngại.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục