Vương quốc Anh và CH Ailen đăng cai Euro 2028

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức rút lui khỏi cuộc đua giành quyền đăng cai Euro 2028, điều đó đồng nghĩa là Vương quốc Anh và CH Ailen sẽ lần đầu tiên cùng nhau đăng cai một giải đấu lớn của bóng đá.
Vương quốc Anh và CH Ailen sẽ cùng nhau đăng cai Euro 2028 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức rút lui.
Vương quốc Anh và CH Ailen sẽ cùng nhau đăng cai Euro 2028 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức rút lui.

Trước đó vào năm ngoái, các Liên đoàn bóng đá của Anh, Scotland, Xứ Wales, Bắc Ireland và CH Ireland đã quyết định từ bỏ kế hoạch đăng cai World Cup 2030, nhằm tập trung giành quyền đăng cai Euro 2028. Đối thủ duy nhất của “liên danh” này là Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã nộp đơn ứng cử vào giờ chót nhưng giờ đã quyết định rút lui, theo sự xác nhận từ UEFA hôm nay. Như vậy, UEFA dự kiến sẽ thông qua chiến thắng cho Vương quốc Anh và CH Ailen tại cuộc họp của Ủy ban điều hành vào thứ Hai tuần tới, và sau đó được xác nhận công khai tại Nyon (Thụy Sĩ) vào ngày hôm sau (ngày 10-10).

Sân Wembley nổi tiếng sẽ là một trong sáu sân đấu đăng cai ở Anh, cùng với Villa Park, St James’ Park, Etihad, Tottenham Hotspur và sân nhà mới đang được xây dựng của Everton tại Bramley Moore Dock. Trong khi các sân Công quốc ở Cardiff (Xứ Wales), sân Aviva ở Dublin (CH Ireland), Hampden Park ở Glasgow (Scotland) và Casement Park tại Belfast (Bắc Ailen) sẽ đảm bảo các trận đấu được diễn ra ở cả 5 quốc gia. Với việc UEFA sẽ duy trì cơ cấu giải đấu có 24 đội ở Euro 2028, điều đó có nghĩa là 51 trận đấu sẽ được diễn ra.

Một điểm vướng mắc còn lại là quá trình xét chọn suất tham dự của các quốc gia chủ nhà, với quy định của UEFA chỉ cho phép 2 suất được đảm bảo. Dự kiến, cả 5 đội tuyển quốc gia sẽ bước vào vòng loại thông thường để giành quyền tham dự, trước khi các bước tiếp theo được quyết định với ưu tiên “đảm bảo một phần đáng kể trong số 5 nước chủ nhà tham gia giải đấu”.

Chắc chắn, việc Vương quốc Anh và CH Ireland đăng cai Euro 2028 gần như đã đảm bảo về một kỳ giải thành công. Wembley của Anh, với sức chứa 90.000 chỗ, là sân đấu thường xuyên tổ chức các trận chung kết lớn của UEFA. Gần nhất Anh và Scotland cũng đã tổ chức 12 trận trong kỳ Euro 2020 vốn diễn ra trên 11 quốc gia, trong đó Wembley đăng cai trận chung kết.

Tin cùng chuyên mục