VPF bơ vơ

Với những gì đã xảy ra từ tháng 11 năm ngoái đến nay, với tất cả những gì đã làm từ ngày đầu thành lập VPF, có thể nói, sự vắng mặt của bầu Kiên trong địa hạt bóng đá chắc chắn không đơn giản chỉ là thiếu một ông bầu. Thậm chí, hệ quả của việc bầu Kiên bị bắt đối với bóng đá Việt Nam nghiêm trọng chẳng kém gì sự tác động ông này trên địa hạt tài chính.
VPF bơ vơ

Với những gì đã xảy ra từ tháng 11 năm ngoái đến nay, với tất cả những gì đã làm từ ngày đầu thành lập VPF, có thể nói, sự vắng mặt của bầu Kiên trong địa hạt bóng đá chắc chắn không đơn giản chỉ là thiếu một ông bầu. Thậm chí, hệ quả của việc bầu Kiên bị bắt đối với bóng đá Việt Nam nghiêm trọng chẳng kém gì sự tác động ông này trên địa hạt tài chính.

Chúng ta có thể nói như thế này: Bầu Kiên là “chiếc mỏ neo” của con tàu VPF. Ông ta vừa là người sáng lập, là linh hồn. Nếu xem VPF là một đội bóng thì bầu Kiên là HLV kiêm đội trưởng với biệt tài xây dựng chiến thuật và trực tiếp tham chiến trên mọi vấn đề từ khi VPF ra đời đến nay.

VPF bơ vơ ảnh 1

Bầu Kiên là “chiếc mỏ neo” của VPF. Ảnh: Q.TH

Không có bầu Kiên thì chắc chắn VPF không ra đời. Ai cũng biết bầu Kiên khi ông là chủ của một CLB nhưng người ta phải gọi bầu Kiên là “ông trùm” kể từ ngày “cướp diễn đàn” ở Hội nghị tổng kết mùa bóng năm ngoái. Một tay bầu Kiên khuấy tung bóng đá Việt Nam từ chuyện khởi xướng “ly khai” với ý tưởng Super Liga. Trong một đêm, ông ta thảo kế hoạch ra đời VPF và tác động để bầu Thắng, bầu Đức và cả Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cùng tham gia. Xét trên không gian của thời điểm đó, nếu không phải bầu Kiên, VPF không thể hình thành và đi vào hoạt động nhanh đến như vậy.

Đến “cuộc đấu” bản quyền truyền hình thì ai cũng biết, VPF hoàn toàn lệ thuộc vào tài thao lược và quyền uy trong giới kinh tài của bầu Kiên. Một tay ông bầu tóc bạc này khởi xướng và dàn xếp để AVG trao lại bản quyền. Ông dựng ra Hội đồng bảo trợ tài chính gồm 10 doanh nghiệp thì 2/3 trong số đó đều ít nhất có liên quan gián tiếp đến sự ảnh hưởng của cá nhân bầu Kiên.

Có thể kết luận: thay một vị trí như Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty vốn mấy chục tỷ như VPF thì quá dễ, nhưng tìm một người như bầu Kiên trong bóng đá Việt Nam thì không thể có. Đấy mới là vấn đề.

o0o

Thành ra, câu chuyện của VPF không phải là nó sẽ được vận hành “không có bầu Kiên” như thế nào, ai sẽ thay thế vai trò thủ lĩnh của ông bầu tóc bạc này, mà là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều: Tồn tại hay không tồn tại!

Trong dàn lãnh đạo của VPF hiện thời, nếu Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nắm vai trò đó thì chẳng thà trả mọi việc về VFF cho rồi. Còn nếu đặt niềm tin vào bầu Thắng hay bầu Đức thì có thể nói khó có thể đưa mọi việc đi đến đâu. Ở đây chúng ta không bàn đến năng lực hoặc tâm huyết của bầu Thắng, bầu Đức mà nói rằng, chẳng có ai đủ thời gian, sự quyết liệt và cả những tham vọng như bầu Kiên trong địa hạt bóng đá. Bầu Thắng, bầu Đức nói cho cùng cũng vẫn phải lo chuyện kinh doanh hơn là đi sâu hơn trong cuộc cách mạng bóng đá.

VPF bơ vơ ảnh 2

Sau cú sốc ở cơ quan đầu não VPF, làng bóng đá Việt Nam dường như đang rất bơ vơ… Ảnh: H.H

Mặt khác, những bước đi của bầu Kiên từ khi VPF ra đời đến nay mang tính chiến lược. ông bầu này đã tính đến chuyện 5-10 năm nữa chứ đâu phải là chuyện đem đến 50-100 tỷ cho bóng đá. Mà đã là chiến lược thì không có người “kiến trúc sư” thì làm sao thực thi cho trọn vẹn.

Và cuối cùng: những vấn đề mà bầu Kiên đang để lại dang dở đều “nóng”, đều có khả năng tạo nên những “cuộc chiến” mới. Chỉ với tính cách và quyền lực của ông bầu tóc bạc mới có thể đi đến cùng. Không ai ở VPF có khả năng làm điều tương tự.

Người ta chờ đợi và đặt niềm tin vào VPF từ những vấn đề “nóng” đó nên nếu VPF không đi tiếp con đường của bầu Kiên thì tự nhiên, công ty này chẳng còn giá trị gì nữa với nền bóng đá Việt Nam. Vừa thiếu tiền, vừa thiếu cả tầm ảnh hưởng, VPF tồn tại để làm gì?

Sự thật là VPF đang rất bơ vơ. 

Hồ Việt

- Thông tin liên quan:

>> “Bầu” Kiên bị bắt vì kinh doanh trái phép

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Rộn ràng trước giờ “G”

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 đã công bố danh sách tốp 5 hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ, Quả bóng vàng futsal cũng như tốp 3 của các giải thưởng phụ là Cầu thủ trẻ nam, Cầu thủ trẻ nữ và cầu thủ nước ngoài xuất sắc. Theo dự kiến, ngày 25-2 tới đây, Gala trao Giải sẽ được tổ chức và không chỉ giới cầu thủ đang hồi hộp chờ đợi phút giây này mà kể cả các phóng viên thể thao cũng quan tâm không kém…

Bóng đá quốc tế

Ancelotti: “Hãy để Vinicius chơi bóng”.

Kể từ sau khi gây nên tranh cãi về những điệu nhảy ăn mừng bàn thắng, vốn được cho là thiếu tôn trọng đối phương, tiền đạo trẻ Vinicius đã trở thành mục tiêu “chăm sóc” từ những đối thủ và phong độ cùng những màn trình diễn chói sáng của anh cũng mất đi từ đó.