Vớt vát uy tín

Vớt vát uy tín

“Tôi vẫn có một quan hệ tuyệt vời với Wilkins, vẫn rất tôn trọng anh ấy. Các thành viên khác cũng thế. Không phải vì Chelsea quyết định chia tay Wilkins mà sự tôn trọng ấy giảm đi. Không một ai quên những gì Wilkins đã làm cho CLB này” - Carlo Ancelotti. Đó là một sự vớt vát uy tín...

...Xuất hiện trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, vị HLV trưởng của Chelsea mang một bộ dạng ảo não thấy rõ so với thường ngày. Ông tuyên bố trợ lý Ray Wilkins bị ban lãnh đạo CLB sa thải chứ không phải do ông sa thải. Ông khẳng định thay thế Wilkins sẽ là một trợ lý khác, đã có sẵn ở CLB chứ không lấy từ ngoài vào.

Ancelotti nói: “Tôi sẽ trao đổi với các lãnh đạo của CLB và cùng nhau đưa ra một quyết định. Tôi đã đọc một số tờ báo Ý, họ nêu tên Filippo Galli, Paolo Maldini và Gianfranco Zola. Nhưng thay thế Wilkins chắc chắn sẽ không phải là một người Ý. Bảo rằng tôi muốn có một trợ lý người Ý là không đúng”. Nói cách khác, đừng ai nghĩ là Ancelotti đã muốn đẩy Wilkins đi chỗ khác để đưa một người đồng hương về Chelsea.

Thực vậy, câu chuyện sa thải Wilkins cũng như nguyên do của nó có vẻ như đang được bóc tách theo một hướng khá rõ. Giả thiết “Ancelotti mưu toan lập thêm phe cánh đồng hương” trong ban huấn luyện Chelsea đã được loại trừ - theo như cách ông ta thanh minh. Câu chuyện Wilkins đang đi về hướng Abramovich.

Theo nhật báo đầy uy tín Telegraph, một trong những tờ báo đã mạnh mẽ chỉ trích việc sa thải Wilkins là “tàn nhẫn”, đang có nhiều dấu hiệu cho thấy trợ lý mới của Ancelotti sẽ là Michael Emenalo. Đây là nhân vật do cựu HLV Avram Grant đưa về và sau vài năm đang rất được nhà tỷ phú Abramovich ưu ái.

Báo Telegraph thậm chí còn ví von: “Đưa Emenalo về là Grant, nhưng lắng nghe ông ta là Abramovich”. Như vậy, một khi Emenalo trở thành trợ lý mới thì điều đó sẽ xác định một cách dứt điểm rằng Wilkins vừa rồi là nạn nhân của ai - của Ancelotti, hay nạn nhân của quyền uy ông chủ Chelsea!?

Có đúng là Emenalo không? Mang câu hỏi ấy đến với Ancelotti, báo chí Anh chỉ nhận được câu trả lời lấp lửng. “Emenalo đang làm việc với chúng tôi trên vai trò phụ trách việc điều nghiên đối thủ. Emenalo đang làm rất tốt, phối hợp rất chặt chẽ với tôi. Và tất nhiên, Emenalo cũng là một trợ lý trong số rất nhiều trợ lý có sẵn ở CLB”.

Vấn đề ở đây: Dù là Emenalo hoặc bất cứ ai khác được đưa lên thì việc sa thải Wilkins cũng đã làm tổn hại hình ảnh Chelsea mà mấy năm nay họ dày công vun đắp. Họ đã cố gắng thi đấu đẹp mắt hơn, tấn công nhiều hơn, thành công với lối chơi ấy nhưng họ lại chơi chưa đẹp với những tên tuổi đã phụng sự đắc lực lâu năm. “Tàn nhẫn” với ai không nói, nhưng nếu “tàn nhẫn” với một người đã 37 năm gắn bó với Chelsea từ thời còn là cầu thủ đến giờ thì điều đó dứt khoát sẽ khiến nhà vô địch Premier League bị mất nhiều uy tín.

o 0 o

Rất hiểu như thế, nên Ancelotti mới ra sức vớt vát tất cả những gì có thể vớt vát cho CLB chứ không riêng gì bản thân ông. “Đây là quyết định do ban lãnh đạo CLB đưa ra”, Ancelotti nói, “Một quyết định khó khăn cho tất cả mọi người, nhưng tôi tôn trọng. Tôi tin tưởng mọi trợ lý đang làm việc cùng tôi, nhưng thôi thì chúng ta hãy bỏ qua tất cả mà hướng lên phía trước”.

Ông nói tiếp: “Hồi còn ở AC Milan, tôi cũng đã thay đổi trợ lý. Tôi bắt đầu công việc cùng một trợ lý mà nay cũng đang ở Chelsea. Sau đó, Milan đã đổi trợ lý ấy đi, thay bằng cựu hậu vệ Mauro Tassotti. Nói chung, quan hệ cá nhân là một chuyện, công việc là một chuyện. Tôi vẫn có một quan hệ tuyệt vời với Wilkins, vẫn rất tôn trọng anh ấy. Các thành viên khác cũng thế. Không phải vì Chelsea quyết định chia tay Wilkins mà sự tôn trọng ấy giảm đi. Không một ai quên được những gì Wilkins đã làm cho CLB này”.

Các nguồn tin cho biết Wilkins đã được nhận tiền bồi thường đầy đủ (tiền thì Chelsea đương nhiên chẳng thiếu). Wilkins cũng sẽ có cơ hội trở lại để chia tay Ancelotti. Chúng ta hiểu thế nào về chuyện này? Rằng Wilkins đã bị tống đi mà không kịp nói lời từ giã. Còn cái chuyện tại sao đang khi sóng yên gió lặng thế này mà Chelsea lại đột ngột tự làm tròng trành con thuyền như vậy thì lại là một khía cạnh khác. Báo Guardian viết rằng “Chelsea có thể sẽ phải hối hận”.

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Djokovic tham gia All Star Match - Ryder Cup

Novak Djokovic: Tham dự sự kiện All Star Match - Ryder Cup, vẫn... nói về tương lai tươi sáng của quần vợt nhờ sự có mặt của Carlos Alcaraz

Novak Djokovic vừa dành thời gian tham dự sự kiện All Star Match của Ryder Cup (“Trận đấu toàn sao”, một sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh của Giải đánh golf vô địch đồng đội truyền thống giữa Đội tuyển châu Âu và Đội tuyển nước Mỹ) cùng nhiều ngôi sao chơi golf, bóng đá - đua xe và cả diễn viên nổi tiếng. Dù say mê với “trò chơi mới”, Djokovic vẫn nhớ về “môn đấu cũ” của mình, anh tin rằng quần vợt có một tương lai tươi sáng với Carlos Alcaraz.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lại chuyện phân biệt đối xử với bóng đá nữ, lần này là Chile

Liên đoàn bóng đá Chile (ANFP) đã bị chỉ trích vì cách họ tổ chức trận đấu thứ 100 của một cầu thủ ngôi sao đội tuyển quốc gia nữ. Christiane Endler được nhiều người coi là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất, tính cả nam hay nữ, mà Chile từng sản sinh ra.