Vì chút uy tín còn lại…

Câu chuyện về VPF trở nên mờ nhạt khi một loạt chuyên gia đăng đàn bày tỏ quan điểm không nên giữ lại HLV Falko Goetz. Điều đáng nói là chính các chuyên gia đó từng có ý nên tạo cho ông Goetz một cơ hội, nhưng họ đã không thể chịu nổi cách lý giải thất bại của HLV người Đức này.
Vì chút uy tín còn lại…

Câu chuyện về VPF trở nên mờ nhạt khi một loạt chuyên gia đăng đàn bày tỏ quan điểm không nên giữ lại HLV Falko Goetz. Điều đáng nói là chính các chuyên gia đó từng có ý nên tạo cho ông Goetz một cơ hội, nhưng họ đã không thể chịu nổi cách lý giải thất bại của HLV người Đức này.

Vì chút uy tín còn lại… ảnh 1

Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn và HLV Falko Goetz trong buổi lễ ký hợp đồng trước sự chứng kiến của lãnh đạo VFF và Tổng cục TDTT. Ảnh:Quang Minh

Vấn đề ở đây rất rõ: Ai cũng biết, chất lượng của các giải đấu nội địa đang sút kém và mặt bằng cầu thủ thua những thế hệ trước là chuyện đương nhiên. Thế nên mới phải mời một chuyên gia có lý lịch cầm quân đẹp như HLV Falko Goetz. Đằng này, ông thầy người Đức lại “đổ lỗi” hết cho các giải đấu Việt Nam thì đâu còn gì để nói. Nếu chỉ đơn giản thắng thì được tung hô, thua thì đổ lỗi như vậy thì cần gì đến HLV ngoại. Ai mà làm chẳng được!

Kế đến, thái độ của VFF quá… ba phải khi tán thành quan điểm của HLV Falko Goetz. Nói như vậy thì khác nào VFF vô can và mọi trách nhiệm đương nhiên thuộc về các nhà làm chuyên môn nội địa. Vấn đề là chính các CLB, dân làm chuyên môn tại V-League đã “chịu không nổi” VFF mới “phất cờ” cho ra đời VPF.

Nay bị “phản pháo” như vậy, làm sao mà dân bóng đá chịu nổi. Đấy là chưa nói, không đủ khả năng để phản biện HLV Falko Goetz thì làm sao VFF lại có thể phán xét chất lượng của những người làm chuyên môn trong nước.

Chán nản và thất vọng về HLV Falko Goetz cũng đồng nghĩa là hạ thấp uy tín của VFF.

o0o

Chính từ thái độ quyết liệt của các chuyên gia bóng đá mới thấy bóng đá Việt Nam trong tương lai có thể gặp… tai họa. Ai đời, một HLV trưởng đội tuyển quốc gia mà lại không được dân trong giới nể phục thì làm sao làm việc cho được. Ai còn muốn lên làm trợ lý cho ông này? Các CLB cũng sẽ không muốn hợp tác khi cầu thủ của họ được gọi lên đội tuyển.

Ngày trước, ông Calisto thành công như thế mà đã có không ít bất đồng với HLV Nguyễn Thành Vinh, Mai Đức Chung… Trong khi đó, ông Goetz gần như sẽ bị dân chuyên môn nhìn bằng một cặp mắt khác.

Thử hỏi một người “lạ nước, lạ cái” như ông Goetz có thể làm tốt công việc trong hoàn cảnh như vậy không?

Uy tín là một trong những yếu tố quan trọng khi làm HLV. Ở cấp độ nào cũng thế. HLV giỏi mấy mà không được cầu thủ nể phục thì cũng bị “đá văng khỏi ghế”. Đằng này, đến trợ lý mà còn không nể thì kiểu gì chẳng bị phá. Làm “tướng” mà không có uy thì thất bại là điều chắc chắn.

Chẳng biết VFF có nghĩ đến hậu quả này không khi đã vội vàng giữ HLV Falko Goetz ngay sau SEA Games, trước cả khi gặp chính thức ông này để “làm rõ trách nhiệm”.

o0o

Thế nên, mới có thắc mắc: Phải có uẩn khúc gì lớn lắm, VFF mới phải “cắn răng” làm điều đó. Có người cho rằng ông Goetz tại vị chẳng qua vì trong hợp đồng không ràng buộc trách nhiệm tại đội U23. Có người lại tin rằng, sa thải ông Goetz thì chẳng khác nào đẩy VFF đến chỗ từ chức hàng loạt do liên đới trách nhiệm. Nói tóm lại, giữ ông Goetz dẫu có mất uy tín nhưng dù sao cũng còn hơn là từ chức, một hành động đầy tính văn hóa nhưng lại không hề phổ biến tại VFF từ bấy lâu nay.

Nhưng, vì một chút uy tín còn lại, VFF cần phải suy nghĩ nghiêm túc về trường hợp của HLV Falko Goetz. “Cái sảy nẩy cái ung”, uy tín xuống thấp sau “vụ ông Goetz” thì liệu rằng VFF nhiệm kỳ 6 có thể điều hành nền bóng đá trong 1-2 năm tới hay không? Hay lúc đó, họ sẽ không thể kiểm soát được VPF và bị các ông bầu “đứng trên” nhờ sự ủng hộ của xã hội.

Việc của ông Goetz nếu được xử lý nhanh, mạnh và kể cả có thể là sai lầm (thực ra cũng chẳng sai gì cả khi ông Goetz chưa thể hiện được gì) thì chút uy tín của VFF sẽ không mất đi…

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

"The Joker" Jokic chơi quá nổi bật ở loạt trận bán kết (chung kết miền Tây)

NBA: “The Joker” Nikola Jokic lèo lái Denver Nuggets lọt vào CK lần đầu tiên, Le Bron James tính đường giải nghệ

Màn trình diễn “rất siêu đẳng” của “The Joker” Nikola Jokic - 30 điểm ghi được, 14 pha tranh bóng bật bảng thành công, và 13 kiến tạo cho các đồng đội - đã giúp Denver Nuggets đánh bại Los Angeles Lakers với điểm số kịch tính 113-111 trong trận đấu cuối cùng của loạt trận play-off bán kết NBA mùa giải năm nay. Như vậy, Nuggets đã lọt vào chung kết NBA lần đầu tiên trong lịch sử với chiến thắng áp đảo 4-0.