VĐV “lão tướng” tại ASIAD 19

Gọi họ là “lão tướng” cũng không quá sai bởi về tuổi tác, các tuyển thủ trên là những người lớn nhất trong số 337 VĐV mà thể thao Việt Nam cử đi tranh tài ASIAD 19 tới đây.
Đại kiện tướng Nguyễn Thị Thanh An là VĐV lớn tuổi nhất trong số các tuyển thủ của thể thao Việt Nam dự ASIAD 19. Ảnh: VNCHESS
Đại kiện tướng Nguyễn Thị Thanh An là VĐV lớn tuổi nhất trong số các tuyển thủ của thể thao Việt Nam dự ASIAD 19. Ảnh: VNCHESS

Trong số 337 tuyển thủ của 31 đội tuyển thể thao quốc gia mà thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) tại Hàng Châu (Trung Quốc), hai người lớn tuổi nhất là kì thủ cờ vua Nguyễn Thị Thanh An và kì thủ cờ tướng Nguyễn Thành Bảo. Năm nay, kì thủ Nguyễn Thị Thanh An đã ở tuổi 47 (sinh năm 1976) còn kì thủ Nguyễn Thành Bảo là 45 tuổi (sinh năm 1978).

Trước đây, ở nhiều kì Đại hội thể thao mà chúng ta tham dự, những gương mặt lớn tuổi nhất thường thuộc về các đội tuyển bắn súng và billiards & snooker. Với kì ASIAD 19 này, hai đội tuyển cờ vua và cờ tướng đã có tuyển thủ “lão làng”. Thật hữu duyên, kì thủ Nguyễn Thị Thanh An và Nguyễn Thành Bảo là hai người từng có trong danh sách thành viên thể thao Việt Nam dự ASIAD năm 2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc). Khi đó, Thành Bảo giành HCB cá nhân môn cờ tướng còn Thanh An giành HCĐ đồng đội nữ môn cờ vua. Sau 13 năm, họ tiếp tục góp mặt ở đội tuyển quốc gia để hướng tới thi đấu giành thành tích cao nhất tại ASIAD 19 cho thể thao Việt Nam.

Với làng cờ vua và cờ tướng, hai cái tên Nguyễn Thị Thanh An và Nguyễn Thành Bảo không quá xa lạ. Trong hành trình thi đấu chuyên môn, từng kì thủ kì cựu trên đã đạt được những kết quả quốc gia và quốc tế quan trọng.

Với kì thủ Nguyễn Thị Thanh An, cờ vua Việt Nam ghi nhận tuyển thủ này đạt đẳng cấp đại kiện tướng quốc tế nữ đầu tiên cho chúng ta (năm 2005). Nghĩa là, khi kì thủ này thành danh thì người nhỏ tuổi nhất của Đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 lần này là Nguyễn Thúy Hiền (sinh năm 2009) còn chưa ra đời. Với kì thủ Nguyễn Thành Bảo, một trong những kết quả ấn tượng nhất thời gian gần đây chính là thành tích giành HCV vô địch thế giới 2022 cùng đồng đội Lại Lý Huynh khi giải diễn ra ở Malaysia. Cũng trong giải này, Thành Bảo còn giành được HCĐ cờ tiêu chuẩn cá nhân.

Lần gần nhất các nội dung của môn cờ vua, cờ tướng được Ủy ban Olympic châu Á (OCA) đồng ý đưa vào chương trình thi đấu chính thức một kì ASIAD là năm 2010 (Đại hội diễn ra tại thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)). Bây giờ, cờ vua và cờ tướng tiếp tục trở lại với ASIAD 19. Ban tổ chức cờ vua của ASIAD 19 đưa vào tranh tài 4 bộ huy chương, môn cờ tướng có 3 bộ huy chương. Trước khi Đoàn thể thao Việt Nam lên đường dự ASIAD 19, Trưởng đoàn Đặng Hà Việt đã cho biết môn cờ tướng là một trong những môn thuộc nhóm quan trọng mà thể thao Việt Nam tập trung chuẩn bị qua đó tìm cơ hội tranh HCV. Ở cuộc làm việc với lãnh đạo Đoàn thể thao Việt Nam tại TPHCM, các kì thủ cờ tướng (trong đó có Nguyễn Thành Bảo) cho biết đang có sự tập trung tối đa và quyết tâm thi đấu với khả năng cao nhất.

Kì thủ Thành Bảo (phải) thi đấu giải cờ tướng vô địch thế giới 2022 tại Malaysia cùng đồng đội Lại Lý Huynh. Ảnh: VNCHESS

Kì thủ Thành Bảo (phải) thi đấu giải cờ tướng vô địch thế giới 2022 tại Malaysia cùng đồng đội Lại Lý Huynh. Ảnh: VNCHESS

13 năm trước, nội dung cờ vua và cờ tướng được diễn ra tại ASIAD năm 2010 ở thành phố Quảng Châu (Trung Quốc). Trở lại Trung Quốc lần này, những cuộc tranh tài của cờ vua, cờ tướng tại ASIAD 19 là ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) nên hai kì thủ Nguyễn Thị Thanh An, Nguyễn Thành Bảo sẽ có những sự bồi hồi riêng. Trên hết, các “lão tướng” của thể thao Việt Nam vẫn có sự bình tĩnh tốt nhất chuẩn bị cho các ván cờ cân não trước mọi đối thủ. Thể thao trí tuệ nói riêng, trong đó có các môn cờ, luôn cần trên hết ở kinh nghiệm và sự tích lũy chuyên môn của kì thủ. Do thế, vấn đề tuổi tác sẽ không phải tác nhân ảnh hưởng quá nhiều khi thi đấu bởi những kì thủ lớn tuổi là người có sự trải nghiệm, tích lũy và đủ bình tĩnh đi những nước cờ chí mạng đối phương.

Tin cùng chuyên mục