Vẫn “bóng lăn, võ luyện” nhé anh Bảy

Non chục năm trước, có dịp ngồi cùng anh trong văn phòng của Sở TDTT Bình Định đặt ngay khuôn viên sân vận động Quy Nhơn, định bụng sẽ hỏi thăm anh chuyện về đội bóng đá khi đó vừa mới từ V-League xuống hạng nhất, thì anh lại thao thao nói về… võ. Ban đầu, cứ tưởng anh nhân tiện có nhà báo từ TPHCM ra chơi, “tuyên truyền” cho sự kiện Festival Võ cổ truyền, vậy mà đến lúc ra về mới sực nhớ hai anh em chẳng nói được chữ nào về bóng đá.

Cầu thủ Bình Định công kênh anh Bảy Minh ở mùa bóng đội nhà giành quyền thăng hạng V-League 2002. Ảnh: Bạch Dương

Đó chính là anh Bảy Minh, tên anh em trong giới thể thao vẫn gọi anh Lê Văn Minh, nguyên Giám đốc Sở TDTT Bình Định, sau này được điều chuyển sang cương vị Phó giám đốc, rồi giám đốc Sở Nội vụ; sau đó đảm nhận nhiệm vụ Phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Bình Định. Nói đến anh Bảy Minh, người ta nghĩ ngay đến một “ông bầu” bóng đá điển hình của thời bao cấp mặc dù lúc anh Bảy Minh “cầm cương” đội bóng đất võ thì V-League cũng đã ra đời. Trong dàn Giám đốc Sở-Trưởng đoàn bóng đá khi đó, anh Bảy Minh ít “nổi tiếng” hơn nhưng lại được cánh phóng viên thể thao quý mến bởi tính cách hiền lành, phong thái nhỏ nhẹ và quan tâm đến từng chi tiết trong mối quan hệ với truyền thông. Vì lẽ đó, Bình Định không phải là đội bóng quá mạnh nhưng luôn được báo chí ưu ái về thông tin. Phong cách “chăm sóc” cho giới truyền thông của anh Bảy Minh đang được xem là khuôn thước cho việc tuyền truyền bóng đá một thời.

Nhưng, có lẽ với tôi, ấn tượng lớn nhất về anh lại xuất phát từ buổi nói chuyện về võ ngày hôm ấy. Anh nổi tiếng với bóng đá nhưng trách nhiệm của một người đứng đầu ngành thể thao địa phương vẫn khiến anh đau đáu cho những môn khác. Cái cách anh nói về Võ cổ truyền Bình Định, nhìn ánh mắt sáng trưng mỗi khi nhắc đến những lời khen tặng của bạn bè, môn sinh thế giới khi về Bình Định tham gia Festival võ, tôi thấy khát khao và đam mê của một người làm thể thao đích thực, một nhà quản lý có tâm huyết và một con người dám đột phá trong cách nghĩ.

Rất tiếc, khi anh Bảy Minh rời bóng đá, võ thuật để chuyển sang công việc khác, thể thao Bình Định cũng vơi dần thông tin trên truyền thông. Đội bóng cũng thi đấu kém, không đá nổi ở giải hạng Nhất. Điều đáng mừng là những cảm hứng của anh với Festival Võ cổ truyền Bình Định vẫn đang được duy trì như thể ghi nhớ đến một trong những “cha đẻ” của ngày hội võ thuật dân tộc này.

Vậy rồi anh đi đúng ngày Thể thao Việt Nam, như một cơ duyên của cuộc đời, để anh đến với thể thao và ra đi được ghi nhớ như một người làm thể thao. Thương nhớ anh, chỉ gởi lời đến anh nơi suối vàng “hàng ngày vẫn bóng lăn, võ luyện nhé anh Bảy".

VIỆT TÂM

Tin cùng chuyên mục