V-League trở lại cùng nguy cơ chờ đón LPB HA.GL

Sau quãng nghỉ hai tuần để tập trung đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại hai World Cup 2026 khu vực châu Á, các sân cỏ trong nước sẽ sôi động trở lại với cuộc tăng tốc cuối mùa tại V-League cũng như giải hạng Nhất 2023-2024. Ở V-League, tâm điểm cuộc đua cũng hướng vào nhóm cuối bảng khi mà ở phần đầu như gần ngã ngũ với khoảng cách và phong độ của Nam Định.

SLNA cải thiện thành tích tốt sau khi thành HLV trưởng Như Thuật bằng Anh Tuấn
SLNA cải thiện thành tích tốt sau khi thành HLV trưởng Như Thuật bằng Anh Tuấn

Sau khi Khánh Hòa sớm lấy vé xuôi về hạng Nhất, cuộc đua còn lại chỉ còn việc xác định đội nào sẽ đi tranh play-off để giành suất trụ hạng mùa tới. Hiện tại, nhóm cuối gần như định hình 4 đội tranh “đào thoát” suất play-off là LPB HA.GL (26 điểm), Quảng Nam (26 điểm), SLNA (26 điểm) và Hà Tĩnh (27 điểm).

Với 30 điểm trong tay, Thanh Hóa (hạng 9) gần như an toàn ở cuộc đua trụ hạng khi mùa giải chỉ còn 4 vòng đấu. Phần còn lại sẽ là cuộc đua tranh quyết liệt của nhóm 4 đội như đã nêu, và điều quan trọng lúc này chính là thái độ thi đấu của những đội đã không còn hy vọng đua vô địch hay top đầu. Khi ấy, các BHL dễ có những tính toán về lực lượng và vô tình làm ảnh hưởng đến cuộc đua ở nhóm cuối.

QuangNam-HAGL2023-24-10.jpg
LPB HA.GL và Quảng Nam còn trong vòng xoáy tranh trụ hạng

Đang ở vị trí áp chót, HA.GL sẽ lần lượt gặp các đội vốn có lực lượng mạnh hơn là Bình Định, Becamex bình Dương, CAHN và Hải Phòng. Trong số này thực tế chỉ có hai đội là “ca khó” cho đội bóng phố Núi là Bình Định và Becamex Bình Dương bởi cả hai đang còn mục tiêu tranh top 3. Hai đội còn lại gần như an phận, chuẩn bị tính toán kế hoạch cho mùa sau. Vì thế, khả năng HA.GL đạt tối thiểu 32 điểm là trong tầm tay.

Quảng Nam lần lượt gặp Khánh Hòa, SLNA, CLB TPHCM và Nam Định mà rõ ràng, trận “xương” nhất là cuộc so tài với SLNA vốn cùng cuộc đua tranh. Cùng với đó là trận gặp Khánh Hòa, mà nếu vượt qua tốt hai trận này thì thầy trò HLV Văn Sỹ Sơn chạm ngưỡng 32 điểm, cơ bản an toàn trước khi vào TPHCM ở vòng 25 và về sân nhà tiếp Nam Định.

Trong khi đó, tình thế của Hà Tĩnh và SLNA mới gay cấn khi cả hai còn gặp nhau ở vòng 25, mà nếu không thoát đi sớm thì cuộc so tài trên dễ trở thành trận “chung kết ngược”. SLNA lần lượt gặp Thanh Hóa, Quảng Nam, Hà Tĩnh và Viettel. Tình hình hiện nay, khó nhất với SLNA là hai trận gặp Quảng Nam và Hà Tĩnh bởi hai trận còn lại dù gặp các đối thủ mạnh hơn như cả Thanh Hóa lẫn Viettel đều đã an toàn trụ hạng. Trước mắt, cuộc tiếp đón Thanh Hóa ở vòng đấu tới mang nhiều ý nghĩa cho đội bóng xứ Nghệ.

HaTinh-QuangNam2023-24-09.jpg
Hà Tĩnh có ưu thế về điểm số, nhưng lịch thi đấu còn lại khá nặng

Còn đối với Hà Tĩnh, thầy trò HLV Nguyễn Thành Công lần lượt gặp Viettel, Nam Định, SLNA và Thanh Hóa. Đều là những đối thủ mạnh và lắm thử thách. Nhất là ở hai trận gặp Nam Định và SLNA trên sân khách. Đang trội hơn 3 đội theo sau 1 điểm, nhưng lịch thi đấu và đối thủ còn lại của Hà Tĩnh không kém phần nặng nề.

Trước mắt ở vòng đấu tới, 4 đội trên đều có ưu thế như nhau khi HA.GL tiếp đội láng giềng Bình Định, SLNA cũng không mấy khó khi gặp Thanh Hóa, còn Hà Tĩnh cũng ở sân nhà gặp Viettel. Đội duy nhất đá sân khách là Quảng Nam, nhưng trước Khánh Hòa đang rối rắm chuyện nhà tài trợ nợ tiền thì đội bóng xứ Quảng cũng khấp khởi mừng.

Tin cùng chuyên mục