V-League Eximbank 2014 khởi tranh: Cứ đá rồi tính tiếp

Đến hẹn lại lên, mùa bóng 2014 bắt đầu bằng V-League 2014, giải đấu xương sống của nền bóng đá. Khá nhiều câu hỏi đặt ra trước mùa bóng mới nhưng tựu trung, đều bị chìm khuất sau bầu không khí quá sức hào hứng của giải U19 quốc tế khiến mọi câu trả lời đều còn bỏ ngỏ

Đến hẹn lại lên, mùa bóng 2014 bắt đầu bằng V-League 2014, giải đấu xương sống của nền bóng đá. Khá nhiều câu hỏi đặt ra trước mùa bóng mới nhưng tựu trung, đều bị chìm khuất sau bầu không khí quá sức hào hứng của giải U19 quốc tế khiến mọi câu trả lời đều còn bỏ ngỏ

Trọng tài và tiêu cực liệu còn song hành?

Có đến 13 trọng tài và trợ lý đã không vượt qua đợt kiểm tra thể lực trước mùa giải. Rõ ràng, những lạc quan về năng lực trọng tài vẫn chưa thể khiến người ta tin tưởng.

Có lẽ cũng cần phải nhắc nhớ rằng, trọng tài luôn có mặt trong phần tối của bóng đá Việt. Không mùa giải nào không có các vấn đề lớn về trọng tài, thậm chí là liên quan đến tiêu cực chứ đừng nói đến những hạn chế chuyên môn. Thế nên, một khi chất lượng trọng tài không đảm bảo, đừng vội nói là V-League 2014 sẽ đi đến nơi, về đến chốn.

Còn nói đến vấn đề tiêu cực, lại khá ngạc nhiên khi không thấy Ban tư vấn đạo đức (TVĐĐ) xuất hiện. Phải chăng là tiêu cực mùa này sẽ bớt đi nên Ban TVĐĐ không còn cần thiết tồn tại? Hay là do cảm thấy sức mình không đủ để chống lại tiêu cực trong bóng đá Việt nên đành rút lui trong im lặng. Kiểu nào thì cũng thấy, sự biến mất của Ban TVĐĐ là dấu hiệu cho biết đấu tranh chống tiêu cực của bóng đá Việt Nam chưa từng có tác dụng tốt.

Hy vọng mùa bóng 2014 sẽ có những trận đấu đỉnh cao lôi cuốn đông đảo người hâm mộ đến sân. Ảnh: Hoàng Hùng

Hy vọng mùa bóng 2014 sẽ có những trận đấu đỉnh cao lôi cuốn đông đảo người hâm mộ đến sân. Ảnh: Hoàng Hùng

Tiền ít, đá theo kiểu nào?

Không thừa nhận chính thức nhưng có thể nói, công tác tài chính của mùa bóng 2014 thực sự đáng quan ngại. Không có doanh nghiệp mới tham gia đầu tư lẫn tài trợ. Các CLB hầu như tự vun vén để có thể ra sân thi đấu. Tài chính cho bóng đá Việt đi vào ngõ cụt trong bối cảnh mà hoạt động của công ty VPF thực sự giậm chân tại chỗ.

Theo quyền chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng thì sẽ có những chế độ bồi dưỡng tốt hơn cho đội ngũ giám sát, trọng tài và BTC sẽ mạnh tay hơn với tiêu cực nhưng trong bối cảnh tài chính eo hẹp hiện nay, liệu các biện pháp ấy có đủ tác dụng ngăn ngừa.

Hồi năm ngoái, trong bối cảnh khó khăn về tài chính, tiêu cực đã không giảm mà còn nặng nề hơn. Không có tiền nhưng lại có nghi án chi 100 triệu hối hộ trọng tài! Không có tiền nhưng lại chẳng thiếu những trận đấu “khét lẹt mùi” trong đó có trận đấu gây tranh cãi giữa K.Kiên Giang và XMXT.SG. Phải chăng, càng “nghèo” càng dễ phát sinh tiêu cực.

Theo giới quan sát, khi lương thưởng bị cắt giảm, đấy chính là  mảnh đất màu mỡ cho tiêu cực phát sinh. Đại loại là “nghèo thì dễ làm liều” vậy.

Ai  bỏ cuộc, giơ tay lên

Vì V-League 2014 bắt đầu trong bối cảnh khá ngổn ngang của nền bóng đá nên không loại trừ sẽ có chuyện bỏ cuộc nửa chừng như đã từng đe dọa mùa giải 2013. Tất nhiên, chẳng ai thừa nhận khả năng đó xảy ra ở thời điểm này nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có đến 4/13 đội vẫn đang chưa thu xếp được tình hình tài chính. Thậm chí có đội đang hối hận vì lỡ thăng hạng sau khi nhà tài trợ chính tỏ ra không mặn mà với việc chi thêm tiền dù vật giá leo thang sau hơn một năm qua.

Động thái cho phép các CLB khai thác thêm quảng cáo trên sân của Công ty VPF trên thực tế có thể giúp các CLB “làm đẹp” bảng kế hoạch tài chính chứ chưa chắc đã giúp tiền chạy thêm vào tài khoản của các CLB. Bản thân VPF hiện thời vẫn đang phải lo sốt vó chuyện phải dùng tiền từ V-League “choàng” sang cho giải hạng nhất…

Nếu đội đầu tiên giơ tay bỏ cuộc là …VPF, thì chuyện cũng chẳng lạ.

Đăng Linh

>> Hôm nay, 11-1, Khai mạc V-League Eximbank 2014

>> V-League Eximbank 2014: 4 ứng cử viên vô địch  

Tin cùng chuyên mục