Ưu tiên cái gì?

Năm 2014 có thể nói là “năm của bóng đá” và VFF sẽ có 365 ngày thật bận rộn. Thế nhưng có một nghịch lý là hiện vẫn chưa có một kế hoạch gì cụ thể cho một năm được xem là bản lề của bóng đá Việt. U19 đang là một cái cớ để người ta gác bỏ nhiều điều cần phải giải quyết chứ trên thực tế, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam lại ngổn ngang đến thế.

Năm 2014 có thể nói là “năm của bóng đá” và VFF sẽ có 365 ngày thật bận rộn. Thế nhưng có một nghịch lý là hiện vẫn chưa có một kế hoạch gì cụ thể cho một năm được xem là bản lề của bóng đá Việt. U19 đang là một cái cớ để người ta gác bỏ nhiều điều cần phải giải quyết chứ trên thực tế, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam lại ngổn ngang đến thế.

AFF Cup, Asian Cup (nữ) và Asiad chắc chắn là 2 sự kiện ngốn nhiều tâm trí của những nhà quản lý. Nếu ở một điều kiện bình thường, kế hoạch của năm 2014 đã được chuẩn bị từ lúc này. Trong hoàn cảnh bất bình thường như Việt Nam hiện nay, còn phải chuẩn bị sớm hơn nữa. Ấy vậy mà những gì của năm 2014 còn phải đợi vài cuộc hội thảo nữa mới gút.

Ưu tiên cái gì? ảnh 1

Với một năm có hàng loạt sự kiện như vậy, theo chúng tôi, cái cần ưu tiên chính là đại hội VFF. Chúng ta không thể kỳ vọng được cái gì đó thật lớn lao nếu bộ máy điều hành vẫn ở tình trạng “thích thì làm, không làm cũng chẳng sao” như hiện nay.

Đành rằng VFF đang được điều hành bởi Quyền Chủ tịch Lê Hùng Dũng, người có thể đem lại sự đổi mới cho tổ chức này nhưng vấn đề là bộ máy dưới quyền ông chính là những người tạo ra các thất bại nặng nề từ 2010 đến nay. Liệu có thể tin rằng, một mình ông Dũng sẽ làm xoay chuyển đại cục?

Ưu tiên cái gì? ảnh 2

Đại hội VFF khóa 7 lẽ ra cần phải làm càng sớm càng tốt. Tổng cục TDTT phải có ý kiến mạnh mẽ trong trường hợp này bởi như đã nói ở trên, không thể giao phó các triển vọng của nền bóng đá vào tay một bộ máy rệu rã nhuệ khí và sút kém về năng lực.

Đoạt vé dự World Cup, vô địch AFF Cup, vào tứ kết Asiad, tiếp cận vé dự U20 thế giới là những mục tiêu cực kỳ trọng đại nhưng lại hoàn toàn nằm trong khả năng của bóng đá Việt Nam. Chúng ta đang đứng trước một cơ hội lịch sử để làm chuyển xoay tình hình hiện nay. VFF còn đến 365 ngày để thay đổi cả vị thế của mình. Nhưng nếu họ không bắt tay ngay từ bây giờ thì liệu có kịp không?

Ưu tiên cái gì? ảnh 3

Nói ví dụ về triển vọng của đội tuyển quốc gia tại AFF Cup 2014 chẳng hạn. Đành rằng bóng đá Việt Nam đang rất kém về chất lượng nhưng với thế hệ của Lê Công Vinh, chúng ta chưa đánh mất mọi thứ.

Nếu VFF dành cho đội tuyển một sự chuẩn bị nghiêm túc, với một HLV ngoại giỏi và một kế hoạch tập huấn chất lượng cao suốt năm, chúng ta có quyền tin rằng ngôi vô địch AFF Cup là thứ có thể với tới được. Trên cơ sở đó, có thể tái tạo phần nào đội U23 vừa thất trận tại SEA Games khi kết hợp 2 đội tuyển đá Asiad.

Ưu tiên cái gì? ảnh 4

Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng sẽ ưu tiên gì cho bóng đá Việt Nam vào năm 2014: đội tuyển nam, tuyển nữ hay U19 Việt Nam? Ảnh: Hoàng Hùng

Bóng đá Việt Nam đang tuột dốc, đừng cắt đứt sợi dây hy vọng của nó bằng cách dồn hết tâm trí cho U19. Hãy tìm cách dừng đà tuột dốc ấy bằng mọi khả năng có thể chứ đừng vội ném cả đội tuyển quốc gia xuống vực sâu. Năm 2002, chỉ với một Calisto hầu như vô danh, chúng ta còn lấy lại sức mạnh bằng chiếc HCĐ Tiger Cup kia mà.

Thế nên, nếu VFF không thể tiến hành được đại hội nhiệm kỳ 7 sớm thì hãy cố gắng làm cho nó được diễn ra nhanh đến mức có thể. Không thể chấp nhận tình trạng VFF tự dưng đứng bất động chỉ để một ông chủ tịch “cày” trên mọi mặt trận như hiện nay.

Không thể có chuyện để đội tuyển hoàn thành xong trận đấu cuối cùng tại vòng Asian Cup rồi mới tính. Hãy nhìn sang Thái Lan, Kiatisak đã được bổ nhiệm làm HLV đội tuyển rồi đó…

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tsitsipas rất tôn trọng

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.

Bóng đá trong nước

VPF nói gì trước thông tin HA.GL nộp đơn kiện?

Theo chia sẻ từ một lãnh đạo Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đến sáng 8-2, đơn vị vẫn chưa nhận được thông báo nào từ Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) về đơn kiện của HAGL, và thông tin nắm được chủ yếu qua các kênh truyền thông đăng tải.

Bóng đá quốc tế